อุตเลิกช่วยอ้อยไฟไหม้ลดฝุ่นพิษ ขอครม.7.2พันล.ช่วยแค่อ้อยสด

อุตเลิกช่วยอ้อยไฟไหม้ลดฝุ่นพิษ ขอครม.7.2พันล.ช่วยแค่อ้อยสด เปิดหีบต้นธ.ค.ราคาขั้นต้น800บ.อัพ

นายเอกภัทร วังสุวรรณ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย(สอน.) เปิดเผยถึงมาตรการลดการตัดอ้อยไฟไหม้เข้าระบบตามนโยบายรัฐบาลให้เหลือ 0-5% ภายใน 3 ปีหรือภายในฤดูผลิต 2564-65 ว่า ฤดูการผลิตปีนี้ คือ 2563-64 สอน.จะผลักดันมาตรการลดการเผาอ้อยก่อนตัดส่งเข้าระบบเพื่อหีบเป็นน้ำตาลทราย ให้ได้ตามเป้าหมาย 80:20 คือจะรับอ้อยสด 80% และอ้อยไฟไหม้จะเหลือเพียง 20% หลังจากฤดูการผลิต 2562-63 ยังอยู่ระดับ 50:50 ดังนั้นเกษตรผู้ปลูกอ้อยต้องปรับตัว เพื่อแก้ปัญหาฝุ่นพีเอ็ม2.5 ซึ่งปัจจุบันกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ออกมาเตือนเรื่องสภาพอากาศในฤดูหนาวแล้ว นอกจากนี้อ้อยสดะยังเพิ่มคุณภาพความหวาน ความสะอาด ช่วยให้ชาวไร่มีรายได้เพิ่มขึ้น

“ปีนี้จะใช้มาตรการสำคัญคือ ชาวไร่ที่ตัดอ้อยไฟไหม้จะไม่ได้รับเงินช่วยเหลือจากรัฐบาลเหมือนเช่นที่ผ่านมาที่รัฐจะแบ่งเงินเป็น 2 ก้อน ช่วยต้นทุนการผลิต และเพิ่มเงินให้อ้อยสด แต่รอบใหม่นี้เงินจะมีก้อนเดียวช่วยเฉพาะอ้อยสด เบื้องต้นคาดว่าจะช่วยตันละ 130 บาท จากปริมาณอ้อยคาดเข้าระบบประมาณ 70 ตัน ซึ่งอ้อย 80% อยู่ที่ 56 ล้านต้น จึงคิดเป็นวงเงิน7,280 ล้านบาท โดยจะเสนอเข้าสู่คณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย หรือกอน. พิจารณา เพื่อเสนอให้นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เสนอเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี หรือครม.ต่อไป”นายเอกภัทรกล่าว

นายเอกภัทร กล่าวว่า เบื้องต้นโรงงานน้ำตาลกำหนดเปิดหีบตัดอ้อยเข้าระบบต้นเดือนธันวาคมนี้ ต่อเนื่องถึงต้นปี 2564 จากการพิจารณาราคาน้ำตาลทรายในตลาดโลกจากการทำราคาขายล่วงหน้าอยู่ที่ประมาณ 16 เซนต์ต่อปอนด์ คาดว่าราคาอ้อยขั้นต้นฤดูการผลิต 2563-64 จะอยู่ที่ระดับ 800 บาทต่อตันอ้อยขึ้นไป ค่าความหวาน10ซีซีเอส จำนวนนี้ยังไม่รวมเงินช่วยเหลือจากรัฐ ทำให้ราคาอ้อยขั้นต้นปีนี้มากกว่า 900 บาทต่อต้นอ้อยแน่นอน โดยปีนี้คาดว่าปริมาณอ้อยเข้าระบบจะอยู่ที่ระดับ 60-70 ตันอ้อน

นายเอกภัทร กล่าวว่า อย่างไรก็ตามนอกจากมาตรการจากภาครัฐ จากการหารือกับผู้ประกอบการโรงงานน้ำตาต่างสนับสนุนนโยบายลดปริมาณอ้อยไฟไหม้ โดยปัจจุบันมีโรงงานน้ำตาลหลายโรงประกาศรับซื้ออ้อยสดในราคาถึงตันละ 1,000 บาทต่อตันอ้อย อาทิ กลุ่มมิตรผล นอกจากนี้กลุ่มมิตรผลยังประกาศรับซื้อใบอ้อยเพื่อใช้ในกระบวนการผลิตไฟฟ้าชีวมวล อีกตันละ 1,000 บาทเช่นกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้09.00 INDEX คำถาม แห่งยุคสมัย ผบ.ทบ. คำถาม แนวโน้ม รัฐประหาร
บทความถัดไป15 โรงแรมดังจี้ รบ. ช่วยเหลือ เร่งเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว หวั่นธุรกิจเจ๊ง