ค่าบาทนิ่ง รอกฎเหล็กแบงก์ชาติคุมเก็งกำไรเงินทุน วันนี้คาดเคลื่อนไหวแคบๆ 20 สตางค์

ค่าบาทนิ่ง รอกฎเหล็กแบงก์ชาติคุมเก็งกำไรเงินทุน วันนี้คาดเคลื่อนไหวแคบๆ 20 สตางค์

ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์ ผู้อำนวยการอาวุโส Chief Investment Office บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ (SCBS CIO) กล่าวว่าเงินบาทเปิดเช้าวันนี้ที่ระดับ 30.31 บาทต่อดอลลาร์ ไม่เปลี่ยนแปลงจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อน

กรอบเงินบาทระหว่างวัน 30.20-30.40 บาทต่อดอลลาร์โดยในคืนที่ผ่านมา ดัชนี S&P 500 ของสหรัฐปรับตัวลง 1.2% หลังตลาดกลับมากังวลกับการระบาดของไวรัสในสหรัฐที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง สวนทางกับดัชนี STOXX 600 ของยุโรปที่ปรับตัวขึ้น 0.4% จากความหวังว่าจะมีนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจจากหลายประเทศในยุโรป

ขณะที่ราคาน้ำมันดิบ WTI ก็ปรับตัวขึ้น 0.7% มาที่ระดับ 41.70 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ด้วยความหวังว่ายาต้านไวรัสจะฟื้นกำลังการบริโภคให้กลับมาภายในปี 2021

ส่วนฝั่งตลาดเงินยังคงเป็นภาพการอ่อนค่าของดอลลาร์ต่อเนื่อง ขณะเดียวกันก็มีแรงขายบอนด์สหรัฐออกมาพร้อมกัน ส่งผลให้ยีลด์อายุสิบปีปรับตัวขึ้น 2bps ไปที่ระดับ 0.88% โดยนักลงทุนเลือกเยนญี่ปุ่น (JPY) เป็นสินทรัพย์ปลอดภัยแทนที่ ทำให้ปรับตัวลงต่อ 0.4% ต่ำกว่าระดับ 104 เยนต่อดอลลาร์ในช่วงนี้

ขณะที่บิทคอยน์กลับขึ้นมาซื้อขายเหนือระดับ 17,000 ดอลลาร์ จากการเก็งกำไรว่าจะมีแรงซื้อเข้ามาต่อเนื่องหลังบริษัทการเงินที่มีผู้ใช้มากอย่าง PayPal ให้สกุลเงินคริปโตสามารถซื้อขายได้ในระบบ

ด้านเงินบาท ระยะสั้นถูกกดดันด้วยความกังวลกับนโยบายควบคุมเงินทุนเคลื่อนย้ายที่ ธปท.อาจทำมาใช้เพื่อป้องกันการแข็งค่าที่รวดเร็วของเงินบาท

อย่างไรก็ดี มองว่าโอกาสที่จะมีนโยบายการป้องกันการเก็งกำไรค่าเงินโดยตรงไม่สูงมาก เนื่องจากการเคลื่อนไหวของอัตราแลกเปลี่ยนที่ผ่านมาไม่ได้เกิดจากการเก็งกำไรเป็นส่วนใหญ่

“ประเด็นดังกล่าวเป็นความเสี่ยงที่ต้องจับตา และเชื่อว่านักลงทุนจะซื้อขายเงินบาทอย่างระมัดระวังตัวมากขึ้นก่อนวันศุกร์นี้”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ได้ใจม็อบ! เฌอเอม ฝากถึงคนเป็นกลาง ‘ถ้าคุณเฉย คุณทิ้งสิทธิที่ทำได้ในวันนี้ไปแล้ว’ (คลิป)
บทความถัดไป‘อธิบดีพช.’ ติวเข้มนักพัฒนา ย้ำมีทัศนคติดี บำบัดทุกข์ บำรุงสุข เพื่อปชช.