อัพเดต ‘สายรถเมล์’เลิกวิ่ง กันรอเก้อ!

อัพเดต ‘สายรถเมล์’เลิกวิ่ง กันรอเก้อ!

เหลือเวลาไม่ถึง 2 เดือน จะสิ้นสุดปี 2563 กันแล้ว ในช่วงที่ผ่านมาเรียกได้ว่ามีหลายสิ่งที่เปลี่ยนไป แต่สิ่งหนึ่งที่ดูจะมีผลต่อประชาชนเป็นอย่างมาก คือในเรื่องของระบบขนส่งสาธารณะ

เ​มื่อวันที่ 31 ตุลาคมที่ผ่านมา องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือ ขสมก. ได้ประกาศยุติการวิ่งของรถเมล์ร้อนบางสายแล้ว ได้แก่ สาย 29 หัวลำโพง-มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์รังสิต และ สาย 207 มหาวิทยาลัยรามคำแหง 1 – วิทยาเขตมหาวิทยาลัยรามคำแหง 2 โดยจะถ่ายโอนให้เอกชนที่ได้รับอนุญาตเดินรถแทน ซึ่งการปฎิรูปเส้นทางรถเมล์อยู่ในแผนฟื้นฟูกิจการ

หลังจากนี้จะมีรถเมล์ร้อนทยอยยุติการให้บริการอีกเช่นกัน ซึ่งสายที่มีการกำหนดวันยุติอย่างเป็นทางการแล้ว ได้แก่ สาย 26 มีนบุรี-อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ที่จะหมดอายุเดือนมกราคม 2564

จากการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว นำมาสู่ข้อถกเถียงจากหลายฝ่ายไม่ว่าจะเป็นภาคประชาชน หรือองค์กรที่เกี่ยวข้องว่า วิธีนี้เป็นวิธีที่ถูกต้องแล้วหรือไม่ บางรายมองว่าเป็นการผลักภาระให้กับประชาชนเพิ่มเติม

Advertisement

ทาง ขสมก. ได้ออกมาชี้แจงว่า การดำเนินการดังกล่าว เพื่อให้ตอบโจทย์การบริการและสอดรับกับแผนฟื้นฟูกิจการ ซึ่งตามแผนปฏิรูปเส้นทาง 269 สายเดิม เป็นของ ขสมก. 137 สาย และเอกชน 132 สาย ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาว่าจะแบ่งให้เอกชนเดินรถสายใด เพื่อให้การบริการไม่ขาดช่วง เบื้องต้นอาจจะเหลือให้บริการ 162 เส้นทาง เเต่ยังต้องรอให้ คณะรัฐมนตรี (ครม.)​ อนุมัติก่อน

แม้บางสายจะโดนเก็บเข้ากุไป แต่ก็มีบางสายที่จะได้กลับมาวิ่งอีกครั้ง เนื่องจาก ขสมก.ได้รับการร้องเรียนว่าไม่เพียงพอ เบื้องต้นมี 3 สาย ได้แก่ สาย 7 คลองขวาง – หัวลำโพง, สาย 7 ก. พุทธมณฑลสาย 2 – พาหุรัด และ สาย 80ก. หมู่บ้าน วปอ.11 – สำนักงานเขตบางกอกใหญ่

หลังจากนี้จะมีรถเมล์สายไหนหายไปจากถนนและความคุ้นเคยของประชาชนอีกบ้าง หรือสายไหนจะฟื้นคืนชีพ​กลับมาอีกครั้งต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image