เตรียมเฮ! ครม.พอใจ ‘คนละครึ่ง’ เปิดทางเฟส 2 แถมเติมเงินบัตรคนจน 500 ขวัญถุงฉลองปีใหม่

เตรียมเฮ! ครม.พอใจ ‘คนละครึ่ง’ เปิดทางเฟส 2 แถมเติมเงินบัตรคนจน 500 ขวัญถุงฉลองปีใหม่

เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล แจ้งว่า รัฐบาลยังเน้นเรื่องโครงการคนละครึ่งเฟส 2 และจะผลักดันให้เริ่มเดือนธันวาคม ยังเปิดให้ลงทะเบียน และใช้จ่ายผ่านแอพพลิเคชันเป๋าตัง และแอพถุงเงิน กับร้านค้ารายย่อยเหมือนเดิม แต่พิจารณาขยายโครงการ เพิ่มจำนวนผู้ใช้สิทธิลงทะเบียน และวงเงินการใช้จ่ายให้มากกว่าเดิม พร้อมกับอาจเปิดโอกาสให้คนที่ใช้สิทธิไม่ทัน หรือไม่ผ่านการตรวจคุณสมบัติข้ามาลงทะเบียนในเฟส 2 ได้ด้วย ส่วนคนที่ลงทะเบียนไว้แล้วแต่ใช้วงเงิน 3,000 บาทหมดไม่ทันสิ้นปีนี้ อาจได้รับการยืดเวลาออกไป สำหรับการเติมเงินให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จะมีการเพิ่มให้ใกล้เคียงกับโครงการระยะแรก ประมาณคนละ 500 บาท ระยะ 2-3 เดือน เริ่มเดือนมกราคม 2564 เพื่อให้มีเงินไปจับจ่ายใช้สอยช่วงปีใหม่ และเทศกาลสำคัญๆอีกหลายวัน

ด้านนางสาวสุภัค ไชยวรรณ รองผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง กล่าวว่า หลังจากนี้คลังจะนำรายชื่อผู้ลงทะเบียนเก็บตกรอบสาม จำนวน 722,598 สิทธิ ที่เปิดลงทะเบียนวันที่ 19 พฤศจิกายน ไปตรวจสอบคุณสมบัติก่อน หากพบว่ามีคนไม่ผ่านการตรวจคุณสมบัติ หรือใช้สิทธิไม่ทันกำหนด 14 วันจำนวนมาก อาจเสนอให้ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบศ.) พิจารณานำสิทธิมาเปิดลงทะเบียนเก็บตกใหม่เป็นรอบที่ 4 แต่หากตรวจแล้วพบว่ามีคนไม่ผ่านคุณสมบัติหรือใช้สิทธิไม่ทันอยู่น้อย อาจไม่เปิดเพิ่ม และให้รอไปลงทะเบียนใหม่ในคนละครึ่งเฟส 2 แทน

ทั้งนี้ การจัดทำโครงการคนละครึ่งเฟส 2 ในหลักการจะมีความชัดเจน และเสนอให้ ศบศ.พิจารณาได้ในสัปดาห์หน้า โดยโครงการคนละครึ่ง เน้นช่วยลดค่าครองชีพแก่คนชั้นกลาง และกระตุ้นยอดขายให้ร้านค้ารายย่อย ส่วนอีกโครงการจะมีการเติมเงินเป็นของขวัญปีใหม่ให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐกว่า 14.5 ล้านคน เรื่องดังกล่าว คลังกำลังพิจารณารายละเอียดอยู่ แต่ยังไม่ได้สรุปว่าจะขยาย หรือเพิ่มสิทธิคนละครึ่งออกไปแค่ไหน เพราะต้องรอหารือระดับนโยบาย รวมถึงดูการใช้งบประมาณด้วย ส่วนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จะเติมเงินให้เช่นกัน จะได้ข้อสรุปในเดือนนี้ เพื่อเปิดให้ลงทะเบียนได้เดือนธันวาคมนี้ เพื่อให้ประชาชนมีเงินไปใช้จ่ายทันก่อนเทศกาลปีใหม่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon