นักวิเคราะห์ชี้ทิศทางบาทแข็งค่าถึงปีหน้า ปัจจัยหนุนไทยยังเนื้อหอม ทุนนอกไหลเข้าต่อเนื่อง

นักวิเคราะห์ชี้ทิศทางบาทแข็งค่าถึงปีหน้า ปัจจัยหนุนไทยยังเนื้อหอม ทุนนอกไหลเข้าต่อเนื่อง

ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์ ผู้อำนวยการอาวุโส Chief Investment Office บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ (SCBS CIO)กล่าวว่าเงินบาทเปิดเช้าวันนี้20 พฤศจิกายนอยู่ที่ระดับ 30.37 บาทต่อดอลลาร์ แข็งค่าจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ระดับ 30.40 บาทต่อดอลลาร์
กรอบเงินบาทระหว่างวัน 30.30-30.50 บาทต่อดอลลาร์

ช่วงคืนที่ผ่านมา ดัชนี S&P 500 ของสหรัฐปรับตัวขึ้น 0.4% ฉายภาพตลาดการเงินที่เปิดรับความเสี่ยง (Risk On) โดยแรงหนุนหลัก มาจากหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีสหรัฐ ด้วยหุ้นใหญ่อย่าง Tesla ที่ปรับตัวขึ้นทำจุดสูงสุดใหม่

Advertisment

อย่างไรก็ดี ในฝั่งเศรษฐกิจกลับดูไม่สดใสนัก เมื่อกองทุนการเงินระหว่างประเทศหรือ IMF เตือนว่าเศรษฐกิจโลกยังอยู่ในภาวะวิกฤต และการปรับตัวขึ้นนำหน้าของตลาดหุ้น อาจกลายเป็นความเสี่ยงด้านเสถียรภาพการเงินในอนาคต สอดคล้องกับตัวเลขผู้ขอรับสวัสดิการการว่างงานใหม่ในสหรัฐ (Initial Jobless Claims) ล่าสุดที่พลิกกลับมาเพิ่มขึ้นเป็น 7.42 แสนตำแหน่ง สะท้อนภาพการพื้นตัวที่ช้าลงจริง

ฝั่งตลาดเงิน กลับเป็นดอลลาร์ที่ฟื้นตัวขึ้นสวนทางกับบอนด์ยีลด์สหรัฐอายุสิบปีที่ปรับตัวลง 2.3bps มาที่ระดับ 0.85% เนื่องจากตัวเลขการกระบาดของไวรัสอยู่ในระดับสูง จนมีความกังวลว่าหลายประเทศอาจต้องทยอยปิดการเดินทางมากขึ้นในช่วงปลายปี

Advertisement

ส่วนเงินบาท หลังจากอ่อนค่าเร็วก็เคลื่อนไหวในกรอบแคบลง ช่วงเช้าวันนี้ต้องจับตาทิศทางนโยบายป้องกันการเก็งกำไรด้านอัตราแลกเปลี่ยนของธนาคารแห่งประเทศไทยเพิ่มเติม

ส่วนในระยะยาวถ้านักลงทุนต่างชาติยังให้ความสนใจกลับเข้าลงทุนในหุ้นไทยอยู่ เงินบาทก็จะแข็งค่าต่อได้ในปี 2021

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image