พุทธิพงษ์ เชิญผู้เชี่ยวชาญถก ‘ลาซาด้า-ช้อปปี้’ หาแนวป้องกันข้อมูลลูกค้าถูกแฮก

พุทธิพงษ์ เชิญผู้เชี่ยวชาญถก ‘ลาซาด้า-ช้อปปี้’ หาแนวป้องกันข้อมูลลูกค้าถูกแฮก

วันที่ 20 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามที่มีรายงานข่าวจากสื่อมวลชนว่ามีการประกาศขายข้อมูลผู้ใช้ลาซาด้า ของไทยกว่า 13 ล้านรายชื่อนั้น

ล่าสุด นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ได้ให้หน่วยงานตรวจสอบข้อมูลแล้วพบว่า ข้อมูลที่ปรากฏเป็นข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อสินค้าผ่านแพลตฟอร์มต่าง ๆ เช่น ชื่อ นามสกุล หมายเลขโทรศัพท์ อีเมล์ วันที่ทำธุรกรรม จำนวนเงิน ช่องทางการขาย (ซึ่งปรากฏหลายช่องทาง เช่น ลาซาด้า, เฟซบุ๊ก, ไลน์, ช้อปปี้ ฯลฯ) และเป็นข้อมูลในปี 2561

นอกจากนี้ ทางกระทรวงดีอีเอส ได้ตรวจสอบกับลาซาด้า ประเทศไทยแล้ว โดยลาซาด้า ยืนยันว่าข้อมูลข้างต้นไม่ได้รั่วไหลออกไปจากระบบของลาซาด้า และลาซาด้า อยู่ระหว่างการสืบหาต้นตอ และตรวจสอบความน่าเชื่อถือของข้อมูลข้างต้น

โดยต้นสัปดาห์หน้า ได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งผู้เชี่ยวชาญด้านไซเบอร์ของเอ็ตด้า, คณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ, ช้อปปี้, ลาซาด้า รวมถึงผู้ให้บริการ อี คอมเมิร์ซทุกแพลตฟอร์ม มาหารือร่วมกัน เพื่อหาแนวทางการป้องกันการรั่วไหลของข้อมูลผู้บริโภคและป้องกันการถูกแฮกเกอร์ล้วงข้อมูลนำไปขาย และอาจนำไปใช้ในทางที่ไม่เป็นผลดีในอนาคตต่อไป

Advertisement

“ดีอีเอสให้ความสำคัญกับการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของประชาชนในระดับสูงสุด จึงได้ประสานความร่วมมือกับทุกส่วนที่เกี่ยวข้องมาหารือ เพื่อหาแนวทางป้องกันภัยคุกคามทางไซเบอร์ที่เกิดขึ้นแล้วบ่อยครั้ง  และเป็นการป้องกันเหตุในอนาคตเพื่อหาทางรับมือในทุกสถานการณ์ด้วย” นายพุทธิพงษ์ กล่าว

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image