เก็บเงินรอเลย! ‘บิ๊กตู่’ เปิดโครงการรถเก่าแลกใหม่ เน้นอีวี-ลดภาษีให้ด้วย

เก็บเงินรอเลย! ‘บิ๊กตู่’ เปิดโครงการ รถเก่าแลกใหม่ เน้นอีวี-ลดภาษีให้ด้วย

ก.อุตเตรียมหารือหน่วยงานภายในเร่งเคาะโครงการ ‘รถแลกแจกแถม’ ดันรถเก่าอายุ10-12ปีแลกรถใหม่เน้นเครื่องอีวี เล็งลดภาษีรวม 3% แต่ไม่เกิน 1 แสนบาท ตั้งเป้า 1 แสนคัน หวังเป็นของขวัญปีใหม่ให้ปชช.

รถเก่าแลกรถใหม่นายกอบชัย สังสิทธิสวัสดิ์ ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวถึงกระแสข่าวเปิดเงื่อนไขโครงการรถแลกแจกแถม 100,000 คัน หลังจากคณะกรรมการบริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบศ.) เห็นชอบหลักการโครงการดังกล่าว ว่า ขณะนี้ยังไม่ได้ข้อสรุปเงื่อนไขโครงการรถแลกแจกแถมอย่างเป็นทางการว่าจะเลือกรูปแบบใดบ้าง ข้อมูลที่ออกมาเป็นเพียงข้อเสนอของทั้งภาครัฐและเอกชนที่ร่วมกันเสนอเข้ามาเท่านั้น ซึ่งกระทรวงอุตสาหกรรม โดยสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) จะมีการประชุมพิจารณารายละเอียดอีกครั้งภายในสัปดาห์หน้า

“ที่ประชุมศบศ.อนุมัติในหลักการโครงการเท่านั้น ตอนนี้ยังไม่ได้สรุปเงื่อนไขว่า จะมีวิธีการแลกแบบไหน ลดเท่าไร ต้องรอประชุมก่อน หลังจากได้ข้อสรุปในส่วนของกระทรวงอุตสาหกรรมแล้ว จะเสนอนายไพรินทร์ ชูโชติถาวร ประธานคณะกรรมการขับเคลื่อนมาตรการบริหารเศรษฐกิจ ศบศ.อีกครั้ง ก่อนที่จะเสนอคณะกรรมการชุดใหญ่ ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธาน” นายกอบชัย กล่าว

รายงานข่าวจากค่ายรถยนต์แจ้งว่า จากการหารือกับภาครัฐมีความต้องการให้โครงการรถแลกแจกแถมเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชน แต่ต้องพิจารณารายละเอียดอย่างรอบคอบ โดยโครงการนี้ รัฐบาลจะเน้นสนับสนุนรถยนต์ไฟฟ้า ทั้งรถไฮบริด ปลั๊กอินไฮบริด และอีวี 100% โดยที่ผ่านมาภาครัฐและเอกชนได้เสนอหลายเงื่อนไขเพื่อจูงใจให้ประชาชนนำรถเก่ามาแลกรถใหม่ อาทิ ให้ค่ายรถยนต์ สนับสนุนส่วนลด 2% และอุดหนุนค่ากำจัดซาก 1% ของราคาขายรถใหม่ โดยให้นำค่าใช้จ่ายจากการซื้อยานยนต์ไฟฟ้าไปหักภาษีเงินได้ส่วนบุคคล คิดเป็นเงินส่วนลด 3% ของราคาขายรถใหม่ แต่สูงสุดไม่เกิน 100,000 บาท กระบวนการนี้อยู่ระหว่างหารือกับกระทรวงการคลัง ทั้งนี้ กระทรวงอุตสาหกรรมและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องก่อสร้างสภาพแวดล้อมที่สนับสนุนให้เกิดกิจการจัดการซากรถเก่า ขณะที่กระทรวงคมนาคมต้องเชื่อมโยงข้อมูลทะเบียนกับกรมขนส่งทางบก เพื่อยกเลิกทะเบียนรถเก่าที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว 10-12 ปี

Advertisement

“การกำจัดซากรถนั้น เป็นไปตามนโยบายที่มุ่งเน้นสู่เศรษฐกิจหมุนเวียน มีเป้าหมายลดฝุ่นขนาดเล็ก พีเอ็ม 2.5 และนำเศษซากมาสร้างประโยชน์ใหม่ รวมทั้งยังช่วยกระตุ้นอุตสาหกรรมยานยนต์” รายงานข่าวระบุ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image