ชงรัฐดันแอพพ์ TAGTHAi ชน อโกด้า-แอร์บีเอ็นบี ช่วยธุรกิจท่องเที่ยวก่อนพินาศ

แฟ้มภาพ

ส.อ.ท.เสนอศบศ. ช่วยผู้ประกอบการท่องเที่ยวก่อนเจ๊ง เสนอไอเดียเปิดแอพพ์แข่ง “อะโกด้า – แอร์บีเอ็นบี” เล็งใช้ TAGTHAi เสนอ กกร.อนุมัติ

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า เตรียมเสนอที่ประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ประกอบด้วย ส.อ.ท. สมาคมธนาคารไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ตั้งคณะทำงานสร้างแอพพลิเคชันซื้อขายจองโรงแรม ที่พักภายในประเทศ จองตั๋วเครื่องบิน ท่องเที่ยวแบบครบวงจร รวมถึงแนะนำร้านอาหาร โดยให้หน่วยงานรัฐ และเอกชน ร่วมกันจัดทำ เนื่องจากขณะนี้แอพพ์ส่วนใหญ่ที่จองโรงแรมที่พักที่ได้รับความนิยมส่วนใหญ่เป็นของต่างประเทศ อาทิ อโกด้า แอร์บีเอ็นบี

“เบื้องต้นได้เสนอเรื่องนี้ในที่ประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบศ.แล้ว โดยหลังจากนี้คณะทำงานจะศึกษาอย่างเข้มข้นให้เกิดเป็นรูปแบบและทำอย่างยั่งยืน เพราะอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในไทย ได้รับความนิยมอย่างมาก ผู้บริโภคจองผ่านแอพพ์อย่างแพร่หลาย แต่ส่วนใหญ่ใช้ผ่านแอพพ์ของต่างประเทศ ทำให้เงินส่วนหนึ่งไหลออกไปต่างประเทศ ถ้าภาครัฐ และเอกชนร่วมกันจัดทำแอพพ์ที่เป็นของคนไทยขึ้นมา ให้ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวในไทยได้ใช้บริการ เก็บค่าธรรมเนียมการดำเนินงานในราคาต่ำให้ผู้ประกอบการ จะเป็นประโยชน์กับคนไทยอย่างมาก” นายสุพันธุ์กล่าว

นายสุพันธุ์กล่าวว่า คณะทำงานประกอบการด้วย ตัวแทนจาก กกร. กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กระทรวงการคลัง กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งนี้ ในการประชุม กกร.จะนำข้อเสนอของนายกลินท์ สารสิน ประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ที่ระบุว่า ปัจจุบันไทยมีแอพพลิเคชัน TAGTHAi (ทักทาย) ซึ่งเป็นแอพพ์ที่จัดทำจากหลายภาคส่วนทั้งภาครัฐและเอกชน อาทิ กระทรวงดีอีเอส กระทรวงการท่องเที่ยว หอการค้าไทย ททท. ธนาคารกสิกรไทย สมาคมโรงแรมไทย และสายการบินต่างๆ นำมาพิจารณาต่อยอดให้ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายมากยิ่งขึ้น หรืออาจหาแนวทางอื่นๆ เพิ่มเติม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อัจฉริยะ แจ้งความ ปปป.เอาผิด ‘สมศักดิ์-เลขาฯป.ป.ส.’ ปมแถลงข่าวจับเคตามีนล็อตใหญ่
บทความถัดไปคมนาคม สรุปยอดการเดินทางช่วงหยุดยาว รวม 5 วัน เดินทางกว่า 10.69 ล้านคน