สหพันธ์ขนส่งฯ ฟ้องศาล 1 ธ.ค. ขู่รถสินค้า ‘1 แสนคัน’ หยุดวิ่ง

สหพันธ์ขนส่งฯ ฟ้องศาล 1 ธ.ค. ขู่รถสินค้า ‘1 แสนคัน’ หยุดวิ่ง

เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน นายทองอยู่ คงขันธ์ ประธานที่ปรึกษาสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย และกรรมการและประธานที่ปรึกษาสมาคมขนส่งสินค้านำเข้าและส่งออก กล่าวถึงประเด็นที่โฆษกกรุงเทพมหานคร (กทม.) มีท่าทีไม่รับคำร้องของทางสหพันธ์ เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายนว่า ยืนยันว่านโยบายของ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. ออกคำสั่งห้ามรถบรรทุก 6-10 ล้อ วิ่งเข้าไปในพื้นที่กรุงเทพฯ เวลา 06.00-21.00 น. ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2563-28 กุมภาพันธ์ 2564 หรือเป็นระยะเวลากว่า 3 เดือน เพื่อลดปัญหาฝุ่นพีเอ็ม 2.5 ในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล จะทำให้เกิดปัญหารอบด้านโดยเฉพาะผลกระทบทางเศรษฐกิจไม่ต่ำกว่า 3 หมื่นล้านบาทต่อเดือน เพราะการขนส่งถือเป็นการเชื่อมของทุกห่วงโซ่ทางเศรษฐกิจและภาคการผลิต

นายทองอยู่กล่าวว่า หาก กทม.ยังยืนยันที่จะใช้นโยบายดังกล่าว ทางสหพันธ์ได้เตรียมแนวทางเพื่อต่อสู้ไว้ 4 แนวทาง ได้แก่

1.ในวันที่ 1 ธันวาคม 2563 ทางสหพันธ์จะปล่อยรถบรรทุกสินค้าวิ่งตามปกติ หากมีการห้ามไม่ให้เข้าพื้นที่ก็ต้องติดตามต่อไปว่า กทม.จะมีวิธีหรือจัดหาสถานที่ให้รอเข้าพื้นที่ตามเวลาอย่างไรบ้าง

2.หากวันที่ 1 ธันวาคม ผู้ว่าฯกทม.ไม่เปลี่ยนแปลงคำสั่ง สหพันธ์จะยื่นฟ้องไปทางศาลปกครอง เพื่อขอไต่สวนฉุกเฉิน กรณี กทม.เลือกปฏิบัติเฉพาะรถบรรทุก โดยจะขอคุ้มครองชั่วคราว เพราะการปล่อยควันพิษเกิดจากรถยนต์ทุกชนิด ทั้ง ขสมก. บขส. รถตู้โดยสาร ฯลฯ ต่างปล่อยมลพิษและอยู่ในพื้นที่กรุงเทพฯตลอดเวลา

3.หากศาลปกครองไม่รับพิจารณาคดี ทางสหพันธ์จะทำการหยุดวิ่งรถบรรทุกสินค้าที่ปกติทำการวิ่งกว่า 7,000-100,000 คันต่อวัน ทันที

4.การปรับอัตราค่าใช้จ่ายเพิ่ม ซึ่งอาจมีการปรับราคาสูงสุดถึง 100% ซึ่งแนวทางในข้อนี้เป็นข้อที่ไม่อยากให้เกิดขึ้นที่สุด เพราะยิ่งทำให้ประชาชน รวมถึงทุกส่วนที่เกี่ยวข้องมีภาระค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมขึ้นมา หากต้องใช้แนวทางนี้จริงทางสหพันธ์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ สภาผู้ส่งออกสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เป็นต้น จะพิจารณาร่วมกันอีกครั้ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon