จับตาอ้อยไฟไหม้ ชาวไร่ตัดส่งโรงงานเริ่ม 15 ธ.ค.นี้

จับตาอ้อยไฟไหม้ ชาวไร่ตัดส่งโรงงานเริ่ม 15 ธ.ค.นี้

นายเอกภัทร วังสุวรรณ เลขาธิการคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย เปิดเผยว่า คณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย (กอน.) ที่มี นายกอบชัย สังสิทธิสวัสดิ์ ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นประธาน ได้เห็นชอบกำหนดวันเปิดหีบอ้อยฤดูการผลิตปี 2563/64 ของโรงงานน้ำตาลทราย 57 แห่งเริ่มตั้งแต่วันที่ 15 ธันวาคมนี้ โดยมอบหมายให้แต่ละโรงงานประกาศแจ้งให้ชาวไร่อ้อยได้รับทราบอย่างชัดเจน และให้ทุกภาคส่วนช่วยดูแลปัญหาอ้อยไฟไหม้อย่างรัดกุม เพื่อให้เป็นไปตามเป้าหมายการตัดอ้อยสด 80% ต่อวัน และอ้อยไฟไหม้ 20%ต่อวัน สอดรับกับนโยบายลดพีเอ็ม 2.5

“คณะกรรมการอ้อย หรือ กอ. ได้ประเมินผลผลิตอ้อยฤดูหีบปี 2563/64 จะอยู่ที่ประมาณ 67.04 ล้านตันอ้อย เป็นปริมาณที่ต่ำกว่าฤดูหีบปีที่ผ่านมาที่ผลผลิตอ้อยอยู่ที่ 74.89 ล้านตัน เนื่องจากประสบภาวะภัยแล้งในช่วงต้นฤดูเพาะปลูก” นายเอกภัทร กล่าว

นายเอกภัทร กล่าวว่า กอน.ยังรับทราบหลักการการช่วยเหลือชาวไร่อ้อยในฤดูหีบปี 2563/64 ที่จะมุ่งเน้นช่วยเหลือเกษตรกรชาวไร่อ้อยที่ตัดอ้อยสดเข้าหีบเท่านั้น ส่วนวงเงินสำหรับการช่วยเหลือและส่งเสริมการตัดอ้อยสดจะเสนอแนวทางเพื่อให้ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นผู้พิจารณาในขั้นสุดท้ายก่อนที่จะนำเสนอ ครม.ให้จัดสรรงบประมาณช่วยเหลือ ซึ่งในฤดูหีบปีที่ผ่านมาครม.ช่วยเหลือชาวไร่อ้อยโดยอนุมัติงบประมาณเพื่อซื้อปัจจัยการผลิตรวม 10,000 ล้านบาทโดยช่วยเหลืออ้อยทุกตัน และช่วยเหลือพิเศษกับผู้ที่ตัดอ้อยสด

สำหรับราคาอ้อยขั้นต้นฤดูผลิตปี 2563/64 กอน.ยังไม่ได้เห็นชอบในครั้งนี้ เนื่องจากกอน.จะต้องนำประเด็นต่างๆ ไปกำหนดหลักเกณฑ์การคำนวณก่อนพิจารณาและประกาศอย่างเป็นทางการต่อไป เบื้องต้นราคาอ้อยขั้นต้นของปีนี้จะสูงกว่าฤดูการผลิตของปีที่ผ่านมา โดยประเมินเบื้องต้นคาดว่าจะอยู่ในระดับ 850 บาทต่อตันขึ้นไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บช.น.แถลงเหตุยิงอดีตเด็กช่าง หลังม็อบเลิก อ้างปมทะเลาะวิวาท เรื่องส่วนตัว
บทความถัดไป‘น้ำตาล ชลิตา’ ฟาดกลับเกรียนคีย์บอร์ด หลังถูกด่าไม่มีปัญญาแก้ปัญหาการเมือง