บิ๊กบอส ‘มอเตอร์เอ็กซ์โป’ ฉะ ‘รถเก่าแลกใหม่’ ทำยอดขายรถชะงัก ทั้งๆที่ตลาดกำลังดีขึ้น

บิ๊กบอส ‘มอเตอร์เอ็กซ์โป’ ฉะ ‘รถเก่าแลกใหม่’ ทำยอดขายรถชะงัก ทั้งๆที่ตลาดกำลังดีขึ้น

เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน ขวัญชัย ปภัสร์พงษ์ แห่งสื่อสากล เจ้าพ่อยานยนต์ ที่จัดงาน มอเตอร์เอ็กซ์โป ที่จะมีการจัดงานขึ้นในวันที่ 2 -13 ธันวาคมนี้ ที่ เมืองทองธานี ได้ออกมาโพสต์เฟซบุ๊ก พูดถึงโครงการ รถเก่าแลกรถใหม่ ว่า

“บันทึกประจำวัน
“รถเก่าแลกรถใหม่” ทำเหตุ

เป็นดำริที่ไร้ความคิด : ปรกติตลาดก็กำลังค่อยๆ ฟื้นตัวเองดีอยู่แล้ว เพราะยอดขายรถในเดือน กย.-ตค. ของปีนี้ ตกลงจาก ยอดของช่วงเดียวกันของปีก่อน แค่ประมาณ 4 และ 1.4% ตามลำดับ

แต่พอมีข่าวเรื่องโครงการ “รถเก่าแลกรถใหม่” ของกระทรวงอุตสาหกรรม ที่ยังไม่มีรายละเอียด เป็นชิ้น-เป็นอัน ออกมา คนที่กำลังสนใจจะซื้อรถตอนนี้ ที่จับความแบบกระท่อนกระแท่นได้ว่า..

Advertisement

ทางการ จะให้ คนมีรถใช้แล้ว อายุตั้งแต่ 15 ปีขึ้นไป เอารถมาส่งให้รัฐบาล แล้วรับ คูปอง มูลค่าไม่เกิน 100,000 บาท ไปซื้อรถใหม่ แถมยังเอาใบเสร็จไปเป็น ส่วนลดภาษีรายได้ ตอนปลายปีได้อีก..

คนจำนวนหนึ่ง ก็เลยชะลอการซื้อรถช่วงนี้ออกไปก่อน เพื่อรอโครงการนี้เป็นจริง

แต่ข้อเท็จจริงแล้ว ตามที่เขาให้สัมภาษณ์ คือ เขาจะไม่ได้ให้เงิน 100,000 บาทโดยตรงกับคนที่เอา “รถเก่า 15 ปี+” มาแลกนะ แต่เขาจะให้เป็น “คูปอง” ไปซื้อ “รถใหม่” มูลค่า 3% ของราคารถที่อยากจะซื้อต่างหาก

Advertisement

ทีนี้ก็ยุ่งล่ะซี เพราะถ้าคนอยากซื้อรถราคา 500,000 ก็จะได้ “คูปอง” ตอบแทนแค่ 15,000 นะ ไม่ใช่ 100,000 ตามที่คิดและเข้าใจ .. และถ้าคิดในมุมกลับ สำหรับใครที่อยากได้ “คูปอง” 100,000 บาท ก็จะต้องซื้อ “รถใหม่” ที่ราคาอยู่แถวๆ 3,300,000 นั่นเลยทีเดียว

จุดด่าง ของเรื่องนี้อยู่ที่ มันจะทำให้คนส่วนหนึ่ง ที่กำลังมีความต้องการ อยากจะได้ “รถใหม่” ใน “เทศกาลซื้อรถ” ช่วงนี้ แต่เข้าใจไม่ถูกต้อง ชะลอการซื้อออกไปก่อน ซึ่งจะมีผลทำให้ยอดขายรถ ที่กำลังดีขึ้น เกิดอาการชะงักงันขึ้นอีกรอบ

ผู้ใหญ่ ผู้ใหญ่ กันแล้วทั้งนั้น อย่าทำอะไรโดยไม่คิดให้ถี่ถ้วน แล้วเกิดผลเสียเถอะนะครับ .. อายเด็กมัน..!!!/”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image