‘สภาพัฒน์’ พร้อมศึกษาข้อเสนอเอกชน ยันพิจารณาตามความเหมาะสม-ประโยชน์ส่วนรวม

‘สภาพัฒน์’ พร้อมศึกษาข้อเสนอเอกชน ยันพิจารณาตามความเหมาะสม-ประโยชน์ส่วนรวม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่หอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย มีข้อเสนอถึงรัฐบาล 5 ข้อ ได้แก่ 1.กระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศ ผ่านโครงการแฮปปี้โมเดล 2.บริหารจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม บริหารจัดการน้ำอย่างยั่งยืน 3.ปรับปรุงกฎ ระเบียบ และกระบวนการต่างๆ เพื่ออำนวยความสะดวกผู้ประกอบการและนักท่องเที่ยว 4.เพิ่มความสามารถแข่งขันของประเทศ และ 5.กระตุ้นการใช้จ่ายทางเศรษฐกิจ ด้วยการขยายระยะเวลามาตรการโครงการคนละครึ่ง โครงการเราเที่ยวด้วยกัน เพิ่มสิทธิประโยชน์โครงการช้อปดีมีคืน ส่งเสริมมาตรการสินเชื่อสำหรับผู้ประกอบการในภาคท่องเที่ยว

นายดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการ สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เปิดเผยว่า เบื้องต้นอยู่ในระหว่างการรอดูข้อเสนอทั้งหมดของภาคเอกชน จึงยังไม่สามารถพิจารณาความเป็นไปได้ของข้อเสนอที่ออกมาได้ แต่หากพิจารณาจากการรับข้อเสนอของภาคเอกชนในช่วงที่ผ่านมานั้น จะมีการพิจารณาก่อนว่า เป็นเอกชนรายใด มีการรองรับตามกฎหมายหรือไม่ อาทิ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) หอการค้าไทย และคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ซึ่งหากเป็นเอกชนที่มีกฎหมายรองรับ ได้ยื่นข้อเสนอมา ก็จะทำการนำข้อเสนอเหล่านั้น มาศึกษาและพิจารณาความเป็นได้ รวมถึงหารือร่วมกันหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอื่นๆ ด้วย

“เนื่องจากยังไม่เห็นรายละเอียดของข้อเสนอทั้งหมด จึงยังไม่สามารถตอบว่าได้ จะรับข้อเสนอและมีความเป็นไปได้หรือไม่ แต่เบื้องต้นพร้อมรับข้อเสนอของภาคเอกชน เพื่อทำการศึกษาต่อไป โดยข้อเสนอเหล่านั้น จะต้องศึกษาว่า เป็นการเสนอ เพื่อช่วยเหลือหรือสร้างประโยชน์ให้กับคนหมู่มาก หรือส่วนรวมหรือไม่ ซึ่งหากใช่ก็มีน้ำหนักในการพิจารณาต่อไป แต่หากเป็นข้อเสนอที่ช่วยหรือคนเฉพาะกลุ่ม อาทิ การปรับแก้ไขกฎหมาย เพื่อเอื้อประโยชน์ให้กับคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ก็อาจไม่สามารถพิจารณาตอบรับได้” นายดนุชา กล่าว

นายดนุชา กล่าวว่า สำหรับการมอบของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชน เนื่องจากสภาพัฒน์ เป็นหน่วยงานสายนโยบาย ไม่ใช่สายปฏิบัติ จึงยังไม่มีอะไรเพิ่มเติมออกมาในส่วนของนโยบาย แต่จะพิจารณาตามสถานการณ์ หรือปัจจัยที่เข้ามาในระยะถัดไป เพื่อออกมาตรการหรือนโยบายที่ทันสถานการณ์เพิ่มเติม โดยเฉพาะในปี 2564 ที่ต้องติดตามปัจจัยเสี่ยงต่างๆ ที่จะเข้ามาอย่างใกล้ชิด และพิจารณาผลสำเร็จของมาตรการต่างๆ ที่ออกไปแล้วในช่วงที่ผ่านมา เพื่อออกมาตรการต่างๆ ต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ขอนแก่นเตรียมตั้ง ‘พิเชษฐ์’ คัมแบ๊กคุมทัพในรอบ 10 ปี
บทความถัดไป‘เอฟ-หมู-ซันนี่’ บู๊สอยคิวยูเค แชมเปี้ยนชิพ วันนี้