คลุกวงหุ้น : “กรุงศรี” ประเมินหุ้นไทยจะกลับมาผันผวนอีกรอบ

คลุกวงหุ้น : “กรุงศรี” ประเมินหุ้นไทยจะกลับมาผันผวนอีกรอบ หลังปรับขึ้นตอบรับข่าวดีไปแล้ว

นายชัยยศ จิวางกูร ผู้ช่วยผู้อำนวยการ ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ กรุงศรี จำกัด (มหาชน) เปิดเผยในรายการคลุกวงหุ้นว่า ภาพรวมตลาดหุ้นไทย ต่อเนื่องจากสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยตลาดหุ้นไทยเคลื่อนไหวในลักษณะดีดตัวขึ้น (รีบาวด์) ได้ค่อนข้างดี ตอบรับกระแสเม็ดเงินลงทุนต่างชาติ (ฟันด์โฟลว์) ที่ไหลเข้ามาในตลาดทุนไทย โดยมีปัจจัยสนับสนุนเงินทุนต่างชาติไหลเข้า ได้แก่ 1.การเมืองสหรัฐ ที่มีความชัดเจนแล้วว่า นายโจ ไบเดน จะได้เป็นประธานาธิบดีสหรัฐคนใหม่ ซึ่งนโยบายเศรษฐกิจสหรัฐ เอื้อหนุนการเติบโตของเศรษฐกิจโลก 2.พัฒนาการวัคซีนต้าไวรัสโควิด-19 โดยทั้ง 2 ปัจจัยเป็นแรงหนุนช่วยให้เม็ดเงินต่างชาติไหลเข้ามาในตลาดทุนทั่วโลก ไมาเฉพาะในประเทศไทยเท่านั้น แต่ตลาดทุนไทยดูเหมือนจะบวกแรงมากกว่าตลาดทุนอื่นๆ ประกอบกับบรรยากาศเชิงบวกทั้งหมด สนับสนุนให้ราคาน้ำมันดิบดีดตัวขึ้นมาด้วย จึงทำให้สัปดาห์ที่ผ่านมา มีหุ้นหลายกลุ่มปรับราคาขึ้นได้ค่อนข้างดี อาทิ พลังงาน อิเล็กทรอนิกส์ ท่องเที่ยว และธนาคาร

นายชัยยศ กล่าวว่า ปัจจัยที่ต้องติดตาม ได้แก่ การปรับน้ำหนักหุ้นในพอร์ตดัชนีเอ็มเอสซีไอ ที่จะมีหุ้นหลายตัวได้เข้าและออกจากพอร์ต ทั้งขนาดใหญ่และขนาดเล็ก จึงมองว่าจะมีผลกับการเคลื่อนไหวของดัชนีหุ้นไทย ทำให้เกิดความผันผวนได้ค่อนข้างสูง รวมถึงการประชุมโอเปกพลัส ที่ต้องติดตามว่าจะมีการคงการปรับลดกำลังการผลิตน้ำมันหรือไม่ ซึ่งจะส่งผลต่อทิศทางราคาน้ำมันในระยะถัดไป ในส่วนของปัจจัยที่ต้องติดตามในประเทศ เป็นเรื่องความร้อนแรงทางการเมือง ที่ต้องติดตามว่า จะมีการยืดเยื้อต่อไปหรือไม่ รวมถึงมูลค่าหุ้น (แวลูเอชั่น) ที่ค่อนข้างตึงตัว อาจทำให้ดัชนีถูกกดดันและมีความผันผวนมากขึ้น

“กรอบการเคลื่อนไหว ประเมินว่าตลาดหุ้นจะมีลักษณะแกว่งตัวผันผวน ที่ระดับ 1,410-1,455 จุด ส่วนโอกาสจะเห็นดัชนีปรับขึ้นแตะระดับ 1,500 จุดได้หรือไม่นั้น มองว่ายังมีโอกาสได้เห็น แต่คาดว่าจะต้องมีการพักฐานของดัชนีก่อน เนื่องจากตลาดหุ้นไทยในช่วงเดือนที่ผ่านมา ปรับขึ้นแล้วกว่า 15% ซึ่งถือเป็นการปรับขึ้นที่ร้อนแรงมาก กลยุทธ์ที่แนะนำในการลงทุน ต้องเลือกลงทุนในหุ้นรายตัว เนื่องจากที่ผ่านมา มีหุ้นหลายกลุ่มหลายตัวปรับขึ้นมา เพื่อตอบรับปัจจัยบวกไปแล้ว”นายชัยยศกล่าว

ส่วนหุ้นเด่นจะเป็นตัวไหน ต้องติดตามในรายการคลุกวงหุ้น!

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ดราม่า! ทวิต #โอ๊ตปราโมทย์ พุ่ง หลังนักร้องดัง เล่นเกมใช้คำพูดไม่เหมาะกับเกมเมอร์หญิง
บทความถัดไปแพทย์ประจำตัวมาราโดน่าแถลงทั้งน้ำตา ยืนยันรักษาเต็มที่แล้ว หลังโดน ตร.บุกค้นบ้าน