ธอส.จับตาลูกค้าพักชำระหนี้ล็อต 3 คาดชำระหนี้ได้​ 50% จาก​ 9​ พันล้านบาท​

ฉัตรชัย ศิริไล

ธอส.จับตาลูกค้าพักชำระหนี้ล็อต 3 คาดชำระหนี้ได้​ 50% จาก​ 9​ พันล้านบาท​ เตรียมสำรองส่วนเกิน​ 5 พันล้าน

นายฉัตรชัย​ ศิริไล​ กรรมการผู้จัดการธนาคารอาคารสงเคราะห์(ธอส.)​ กล่าวถึงความคืบหน้าการชำระหนี้ของลูกหนี้สิ้นสุดมาตรการพักชำระหนี้ของธนาคาร ว่า​ มาตรการพักชำระหนี้ล็อตสุดท้ายที่จะสิ้นสุดในเดือนมกราคม 2564 วงเงิน 9​0,000 ล้านบาทนั้น​ คาดว่าน่าจะมีจำนวน 9,000 ล้านบาทที่เป็น​ลูกหนี้กลุ่มมีความเปราะบางมากที่สุด​ เพราะมีการต่ออายุพักชำระหนี้ระยะเวลานาน ซึ่งอาจกลายเป็นหนี้ไม่ก่อให้เกิดรายได้ หรือหนี้เสียจำนวน 4,500 ล้านบาท คิดเป็น 50 % ของมูลหนี้ รวมทั้งล็อตนี้เป็นตัวชี้วัดหนี้เสียที่เกิดขึ้นจริง ดังนั้นธอส.จึงเตรียมรับมือ โดยตั้งสำรองส่วนเกินให้เพียงพอ​มาตรการของธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.)​และติดต่อลูกค้าให้ได้ทุกราย

นายฉัตรชัย กล่าวว่า สำหรับการชำระหนี้ในล็อตแรกที่สิ้นสุดเมื่อเดือนก.ย.ที่ผ่านมา​ มีลูกหนี้ที่ไม่สามารถกลับมาชำระหนี้ได้ประมาณ​ 9,000 ล้านบาท​ ต่อมาในล็อตที่สองสิ้นสุดเมื่อสิ้นเดือนต.ค.ที่ผ่านมา​ 275,000 ล้านบาท มี 87% สามารถชำระหนี้ได้ตามปกติ ​8.7% เป็นลูกหนี้ที่ชำระได้บางส่วน และ​ชำระไม่ได้​เลยคิดเป็น 4.5% ซึ่งยอดการชำระหนี้ในล็อตที่สองนี้​ ถือว่า​ ดีกว่าที่คาด​ไว้ว่าจะชำระหนี้ไม่ได้ถึง​ 20% แต่ปรากฎว่า​มีเพียง​ 4.5% เท่านั้น ส่วนหนี้เสีย(เอ็นพีแอล)ของธนาคารเมื่อสิ้นเดือนตุลาคม 2563 อยู่ที่​ 3.68% หรือ​ 46,000 ล้านบาท​ ส่วนเดือนพฤศจิกายนเพิ่มขึ้นอีกราว 2,600 ​ล้านบาท ส่วนหนึ่งเป็นหนี้เสียที่เกิดขึ้นใหม่​ ส่วนการคาดการณ์ตลอดทั้งปีหนี้เสียจะอยู่ในระดับทรงตัว

นายฉัตรชัย กล่าวว่า เป้าหมายการปล่อยสินเชื่อ​ของธนาคารปี 2563 อยู่ที่ 210,000 ล้านบาท​ ขณะนี้ เดือนพฤศจิกายนอยู่ที่​ 195,000 ล้านบาท​ อีกเพียง 14,000 ล้านบาทจะเป็นไปตามเป้าหมาย คาดว่า​ในเดือนธันวาคมจะปล่อยสินเชื่อได้​ถึง 23,000 ​ล้าน​บาท ด้านผลกำไรในปีนี้คาดจะอยู่ที่​ 9,000 ล้านบาท​ จากเป้าหมาย​ 13,000 ​ ล้านบาท​ เนื่องจาก​ ต้องกันไว้เพื่อสำรองการเลื่อนชั้นของลูกหนี้​ ซึ่งขณะนี้​ธนาคารสำรองไว้เกินเกณฑ์แล้ว​ประทาณ​ 5,000 ล้านบาท​

นายฉัตรชัย กล่าวถึงกรณีปัญหาการล่มของแอปพลิเคชันสถาบันการเงินหลายแห่ง​ ซึ่งกระทบต่อการชำระหนี้ของลูกค้าของธนาคารนั้น​ ทาง ธอส.ได้แจ้งลูกค้าไปแล้ว​ ว่ามีการขยายเวลาชำระหนี้เงินกู้งวด​เดือนพฤศจิกายนออกไป​อีก 4 วัน​ ซึ่งจะสิ้นสุดวันที่​ 4 ธันวาคมนี้​ โดยธนาคารนับว่าไม่มีการผิดนัดชำระหนี้และไม่มีการส่งข้อมูลไปให้เครดิตบูโร​ กรณีนี้เคยเกิดขึ้นแล้วกับธอส.แต่ทางธนาคารได้มีการป้องกันแก้ไขแล้ว​ ทางธอส.สามารถรองรับการทำธุรกรรมได้มากถึง​ 30%

นายฉัตรชัย กล่าวว่าขณะนี้แอปพลิเคชัน GHB​ ALL​ มีผู้ใช้บริการแล้ว 8 แสนราย​ โดยตั้งเป้า​มีผู้ใช้ 1 ล้านรายในสิ้นปีนี้​ แต่เนื่องจาก​ สถานการณ์เศรษฐกิจ​ ทำให้คาดว่าภายในสิ้นปีนี้จำนวนผู้ใช้ไม่ครบตามเป้า​ จึงคาดว่าจะครบ​ 1 ล้านรายได้ในไตรมาสหนึ่งของปี​ 64​ โดยเตรียมดึงลูกค้าเงินฝากและเงินกู้หันมาใช้ดิจิทัลเซอร์วิสของธอส.มากขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รวยยิ่งๆขึ้นไป! เจ๊อ๋อ ถูกหวยอีก ชุดใหญ่ 30 ใบ เผยที่มาเลขเด็ด บอกตัวเองดวงดีเช่นเดิม
บทความถัดไปฮิเมเนซขอบคุณกำลังใจ หวังคืนสนามในเร็ววัน หลังเจ็บหนักถึงขั้นกระโหลกร้าว