คาร์ทิป : อาการ‘ท่อไอเสีย’ใกล้พัง!

คาร์ทิป : อาการ‘ท่อไอเสีย’ใกล้พัง!

คาร์ทิป : อาการ‘ท่อไอเสีย’ใกล้พัง!

ควรให้ความสำคัญและหมั่นตรวจสอบท่อไอเสีย ก่อนจะเกิดอุบัติเหตุหรือสร้างปัญหาให้กับเครื่องยนต์ส่วนอื่น ยานยนต์ “มติชน” มีข้อแนะนำวิธีสังเกต ท่อไอเสียสภาพดีจะต้องไม่มีกลิ่นเหม็นควันเข้าไปในห้องโดยสาร ไม่มีควันดำจนผิดปกติ และไม่มีเสียงดัง สนิมไม่จับ เป็นต้น วิธีตรวจเช็กมีดังต่อไปนี้

1.เช็กด้วยตาเปล่า อาจต้องมีตัวช่วยเป็นแม่แรง เพราะต้องยกรถให้สูงขึ้น เพื่อตรวจสอบว่าท่อไอเสียมีรูหรือมีสนิมเกาะเป็นจำนวนมากหรือไม่ ปัญหาทั้งสองมักทำให้เกิดปัญหาใหม่ที่ใหญ่และแก้ยากกว่า

2.ฟังเสียง หากท่อไอเสียชำรุดหรือเกิดอาการผิดปกติ จะส่งเสียงดังกว่าปกติ จึงควรหมั่นฟังเสียง และสังเกตเสียงที่สั่นผิดปกติอยู่เสมอ เพราะอาจเป็นเสียงของอาการท่อไอเสียหลุดหลวมหรือแตกหัก

Advertisement

3.มีน้ำรั่วหรือไม่ ควรหมั่นตรวจสภาพใต้ท้องรถเสมอ ดูว่ามีน้ำหยดหรือไม่ ถ้ามีการรั่วไหลของน้ำในหลายๆ จุด แสดงให้เห็นว่าท่อไอเสียเกิดการชำรุดอย่างชัดเจน

4.ตรวจเช็กอุณหภูมิ ขณะขับรถออกไปได้สักพักให้ตรวจเช็กอุณหภูมิรถว่าอยู่ในระดับปกติหรือไม่ หากมีความเสียหายเกิดขึ้นที่ท่อไอเสีย อุณหภูมิของรถจะสูงกว่าปกติ ต้องรีบแก้ไข

สำหรับท่อไอเสียกำลังจะพัง จะมีอาการดังนี้

Advertisement

1.ท่อไอเสียสนิมจับ มีรอยแตก เป็นสัญญาณอันตรายไม่ควรมองข้าม ควรหมั่นทำความสะอาดด้วยการเช็ดท่อไอเสียรถ จะได้เห็นว่าสภาพท่อยังปกติ หรือมีรอยบุบพัง

2.เสียงดังครืด ครืด ดังมาจากเครื่องยนต์ หมายความว่าท่อไอเสียกำลังแย่ ยิ่งถ้าจู่ๆ ดังขึ้นมาแบบไม่มีสัญญาณเตือน ยิ่งควรรีบนำไปตรวจสอบ ถ้าปล่อยไว้อาจส่งผลต่อส่วนอื่น วิธีสังเกตความผิดปกติทำได้ง่ายๆ หากปกติเปิดเพลงหรือวิทยุฟังในระดับปกติเป็นประจำ แต่อยู่ๆ กลับต้องเปิดเสียงวิทยุบนรถให้ดังถึงจะสามารถฟังได้ชัด แสดงว่าเสียงเครื่องยนต์เริ่มดังเกินไปแล้ว ควรรีบนำรถเข้าเช็ก

3.อยู่ๆ ก็เกิดเสียงรั่ว หากเกิดเสียงรั่วมาจากเครื่องยนต์ในขณะที่เครื่องกำลังทำงาน หมายความว่าเครื่องฟอกไอเสียเชิงเร่งปฏิกิริยา หรือแคทาลิติกคอนเวอร์เตอร์บนรถกำลังจะพัง หากเกิดเหตุการณ์นี้จะสามารถใช้งานได้สักระยะ แต่ก็ควรนำรถเข้าตรวจเช็กก่อนจะเสียหายไปมากกว่านี้

4.คันเร่งเล่นแง่ ขณะเหยียบคันเร่ง แต่สัมผัสได้ถึงการสั่นแบบผิดปกติ แสดงว่าอาจเกิดการแตกรั่วสักที่ในระบบท่อไอเสีย หากรอยรั่วขนาดใหญ่จะมีเสียงดังก้องขึ้นตอนกำลังติดเครื่อง อันตรายมาก ควรรีบตรวจเช็กทันที

5.รู้สึกว่าประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องยนต์แย่ลง แม้จะขับรถไปในที่เดิมๆ ระยะเวลาเดิมๆ เติมน้ำมันเท่าเดิม แต่ไม่รู้ทำไมรู้สึกว่าเครื่องยนต์ทำงานหนักจนทำให้น้ำมันหมดเร็วขึ้น สันนิษฐานได้เลยว่าท่อไอเสียกำลังจะพัง ควรรีบตรวจสอบ

ช่างเซียน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image