คาดค่าบาทเคลื่อนไหวกรอบแคบถึงต้นปีหน้า ผันผวนตามแรงขายผู้ส่งออก

ค่าบาทเคลื่อนไหวกรอบแคบถึงต้นปีหน้า ผันผวนตามแรงขายผู้ส่งออก

ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์ ผู้อำนวยการอาวุโส Chief Investment Office บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ (SCBS CIO) กล่าวว่าเงินบาทเปิดเช้าวันนี้ 4 ธันวาคมอยู่ที่ 30.19 บาทต่อดอลลาร์ ไม่เปลี่ยนแปลงจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อน

กรอบเงินบาทวันนี้ 30.10-30.30 บาทต่อดอลลาร์

ตลาดการเงินเคลื่อนไหวในกรอบแคบในช่วงคืนที่ผ่านมา เห็นได้จากดัชนี S&P 500 ของสหรัฐที่ปรับตัวลง 0.1% และดัชนี STOXX 600 ของยุโรปที่ปิดไม่เปลี่ยนแปลง มีเพียงราคาน้ำมันดิบและทองคำที่ปรับตัวขึ้น 0.5 ถึง 0.8% สะท้อนภาพการอ่อนค่าของดอลลาร์และความเชื่อว่ากลุ่ม OPEC+ จะไม่เพิ่มกำลังการผลิตในอนาคต

ส่วนฝั่งเศรษฐกิจ ตัวเลขผู้ขอรับสวัสดิการการว่างงานใหม่ในสหรัฐ (U.S. initial jobless claims) ปรับตัวลงมากกว่าคาด 6.6หมื่นตำแหน่งมาที่ระดับ 7.12 แสนตำแหน่งในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ดี ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อภาคบริการ (U.S. ISM Services Index) กลับปรับตัวลงมาที่ระดับ 55.9จุดเช่นกัน จึงทำให้นักลงทุนไม่วางใจในภาพการฟื้นตัวของเศรษฐกิจสหรัฐ

ด้านตลาดเงินดัชนีดอลลาร์ทยอยปรับตัวลงต่อ 0.5% โดยกลับเป็นสกุลเงินหลักอย่างเงินเยนญี่ปุ่น (JPY) และปอนด์อังกฤษ (GBP) ที่แข็งค่ามากที่สุด

ขณะที่บอนด์ยีลด์สหรัฐอายุสิบปีปรับตัวลง 2bps มาที่ 0.92% สะท้อนภาพนักลงทุนที่ระวังตัวเพื่อรอการประกาศตัวเลขตลาดแรงงานในสหรัฐคืนนี้

ส่วนเงินบาทเคลื่อนไหวในกรอบแคบ โดยมีทั้งแรงซื้อดอลลาร์ของนักลงทุนในประเทศสลับกับแรงขายของผู้ส่งออก

อย่างไรก็ดี ตลาดยังคงรอดูกระแสเงินทุนเคลื่อนย้ายเป็นหลัก เชื่อว่าจุดเปลี่ยนจะอยู่ที่ตลาดหุ้นโลก ซึ่งมีโอกาสผันผวนในช่วงที่เหลือของเดือนธันวาคม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon