เฉลียงไอเดีย : รู้จัก‘เสือ-สุวรรณชัย โลหะวัฒนกุล’ หมวกใบใหม่ ณ เมืองสุขสยาม ขอเติมฝันของคนธรรมดา…ให้ไม่สิ้นสุด

เฉลียงไอเดีย : รู้จัก‘เสือ-สุวรรณชัย โลหะวัฒนกุล’ หมวกใบใหม่ ณ เมืองสุขสยาม ขอเติมฝันของคนธรรมดา...ให้ไม่สิ้นสุด

เฉลียงไอเดีย : รู้จัก‘เสือ-สุวรรณชัย โลหะวัฒนกุล’ หมวกใบใหม่ ณ เมืองสุขสยาม ขอเติมฝันของคนธรรมดา…ให้ไม่สิ้นสุด

เริ่มเห็นผลงานผ่านตาแล้ว สำหรับกรรมการผู้จัดการใหญ่ โครงการสุขสยาม @ไอคอนสยาม คนใหม่ที่หน้าตาคุ้นเคย คุณเสือ-สุวรรณชัย โลหะวัฒนกุล อดีตผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว. หรือ ISMED) นั่นเอง!

ผลงานที่อวดโฉมไปแล้ว เริ่มตั้งแต่เทศกาลกินเจเมื่อช่วงกลางเดือนตุลาคม ต่อด้วยเทศกาลลอยกระทงซึ่งตรงกับวันฮาโลวีนเมื่อสิ้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ล่าสุดที่กำลังอวดโฉม คืองาน “ข้าวแดนสยาม” ภายใต้แนวคิด Rice Journey for Future หรือการเดินทางของข้าวสู่อนาคต

“เป็นแผนระยะสั้นที่จะทำในช่วง 3 เดือนสุดท้ายของปีนี้ เรียกว่า 77 นานาสารพัดสุข เริ่มตั้งแต่วันที่ 16 ตุลาคม-31 ธันวาคมนี้ 77 วันพอดี เป็นการให้ความสุขของ 77 จังหวัดของประเทศไทย เป็นกิจกรรมร้อยเรียงเลข 7 ซึ่งเป็น 7 ความสุขของสุขสยาม ได้แก่ สุขเสน่ห์ สุขสัมพันธ์ สุขสมหวัง สุขสืบสาน สุขแซ่บ สุขสร้างสรรค์ และสุขร้อยเรียง เพื่อให้คนไทยได้ 7 สุข”

อีกสุขที่ตั้งใจและเตรียมไว้เฉลิมฉลองส่งท้าย และฉลอง 2 ปีสุขสยาม คือ “สุขสยาม-ทาคาชิมายะ ฟู้ดแอนด์คัลเจอเรอร์ แฟร์” จะนำความเป็นไทยกับญี่ปุ่น มา X กัน Cross กัน ทำให้เกิดมิติของการเชื่อมโยงระหว่างประเทศที่มีวัฒนธรรมใกล้เคียงกัน เช่น สิ่งของที่มีเหมือนกัน อย่าง ร่ม, กลอง และดาบ หรืออย่างของกิน จะเป็น ราเมง vs ก๋วยเตี๋ยว เพื่อทำให้คนไทยรู้สึกสนุกสนาน และอีกงานคือ ของขวัญแห่งความสุข ในเดือนธันวาคมนี้ ในธีม สุขสยามสุโข ของขวัญแห่งความสุข ความสุขแห่งการให้ มอบความสุขทั้ง 7 สุขให้คนไทยทั้งประเทศ

ส่วนแผนระยะกลาง คุณเสือเตรียมไว้แล้วสำหรับปี 2564 ว่าจะทำอะไรบ้าง แต่แผนระยะไกลคุณเสือบอกว่าไม่กล้าคิดไกล หลังโลกเจอไวรัสโควิด-19 สัจธรรมความแน่นอนคือไม่แน่นอนนั้นใช่เลย เพราะสัมผัสมากับตัวหลังเข้ารับตำแหน่งเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา ต้องปรับเปลี่ยนแผนที่เตรียมงานไว้ใหม่หมด จากเดิมทำแผนรองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เป็นลูกค้าหลักของเมืองสุขสยาม หันมาทำแผนรองรับลูกค้าคนไทยแทน เพราะเกิดการล็อกดาวน์ทั่วโลก ต่างชาติไม่มา “ก็ต้องเปลี่ยนเกมใหม่ ผมชูมรดกวัฒนธรรมและวิถีชีวิตคนไทยทั้ง 4 ภาคในการสร้างความสุขของชุมชน เป็นความภูมิใจของคนไทยทุกคนที่ได้แวะเวียนมาเยี่ยมเยือน เพราะช่วงโควิดรู้สึกว่าทุกคนหดหู่ ผมจึงอยากมอบความสุขคืนให้คนไทย มาสุขสยามใน 1 วันจะได้เสพวัฒนธรรมทั้ง 4 ภาค ทั้งผู้คน สินค้า และศิลปวัฒนธรรม และผมได้รับโจทย์จาก พี่แดง (ลักขณา นะวิโรจน์ ประธานกรรมการโครงการสุขสยาม) ผู้ที่ชวนให้มาทำงานที่นี่ ให้ Reset สุขสยาม สร้างความสำเร็จจากนี้ไปสู่อีกเมืองหนึ่งที่เป็นเมืองของคนไทยที่นำวัฒนธรรม ภูมิปัญญาของคนไทยไปสู่สากล จึงมีแผนคู่ขนานคือจัดทัพพา Local Hero สินค้าท้องถิ่นที่เป็นพระเอก ซึ่งผมมีส่วนร่วมสร้างมาตั้งแต่ต้น มาขยายผลต่อในปีหน้าปั้น Local Hero ปีสอง ให้เป็น Global Champion ผลักดันสินค้าไทยสู่ความเป็นสากล”

รู้ถึงบทบาทและแผนที่จะทำ ณ เมืองสุขสยามแล้ว ขอวกกลับมาที่จุดเริ่มต้นที่ตัดสินใจมารับงานที่นี่ โดยตำแหน่งอย่างเป็นทางการ คือกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท กูรเมต์เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด คุณเสือบอกว่า มาด้วยฝันและความตั้งใจ มุ่งมั่นอยากเห็นประเทศไทยแข็งแรง สร้างความภาคภูมิใจให้คนไทยทั้งประเทศ เป็นการมาขยายผลจากสิ่งที่ตั้งไข่ไว้แล้ว เพราะได้ร่วมงานกับคุณลักขณามาตั้งแต่สุขสยามเปิดในปีแรก “สิ่งที่ผมคิดกับพี่แดงสร้างไว้มันมี Tuning หลายอย่างในเรื่องความรักประเทศไทย การช่วยเหลือชุมชน การอนุรักษ์วัฒนธรรมต่างๆ การเปลี่ยนภูมิปัญญาชาวบ้านสู่การค้าหรือรูปแบบทำให้ชุมชนแข็งแรง สิ่งนี้คือความสุขที่ได้ทำ ตั้งแต่ถูกชวนมา ผมรู้สึกสนุกเลย เป็นฝันที่ซ่อนอยู่ในชีวิตผม เพราะผมเป็นจิตอาสาเดินสายช่วยเหลือเอสเอ็มอีในหลายจังหวัดก่อนจะเป็นเจ้าหน้าที่รัฐที่ สสว. ผมมีความคิดอยากจะแบ่งปัน มีคติส่วนตัวที่ใช้ตลอดเวลาว่า เราเป็นคนธรรมดา แต่เราเป็นคนที่มีความรู้และความรักที่ไม่มีจำกัด ความรู้เพิ่มขึ้นทุกวัน ความรักที่พ่อแม่ให้มา พระให้พรเรามา เป็นความรักที่ไม่มีวันสิ้นสุด ผมจึงมีหน้าที่หลักทำไปตลอดชีวิต คือแบ่งปันความรักและความรู้ ซึ่งตอนสวมหมวกเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ ผมโฟกัสที่ชุมชนช่วยให้แข็งแรงขึ้น แต่ตอนนี้ที่เมืองสุขสยาม ผมอยากส่งความสุขให้ลูกค้าที่มาใช้บริการ ให้รู้ว่าของดีๆ ทั้งประเทศไทยมีเยอะขนาดไหน

ถามว่าทำงานภาครัฐกับเอกชนแตกต่างกันหรือไม่ คุณเสือบอกว่าแตกต่างในมิติวัตถุประสงค์ของการทำงาน แต่เมืองสุขสยามจะต่างจากการทำธุรกิจทั่วไป ซึ่งถือเป็นเสน่ห์ของที่นี่และเป็นเหตุผลหนึ่งที่ตัดสินใจมาร่วมงาน เมืองสุขสยามไม่ได้คิดเชิงรายได้หรือกำไรเป็นตัวตั้ง แต่คิดถึงประเทศไทย อยากให้เป็นความภาคภูมิใจ เป็นโครงการที่เดินตามรอยเท้าในหลวง ร.9 พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ดังนั้น สินค้าชุมชนที่จำหน่ายอยู่ที่นี่จะไม่แพงกว่าการซื้อจากที่อื่น เช่น ขายอยู่ 20 บาท ในสุขสยามก็ราคาเดียวกัน “สิ่งที่คิดว่าแพง ความจริงแล้วไม่ได้แพง แต่ได้ของดีในราคาย่อมเยา ต้องมาแล้วจะรู้สึกเช่นนี้จริงๆ”

ถามต่อว่าทำงานที่ไหนสนุกกว่ากัน คุณเสือตาเป็นประกาย ไม่ได้ตอบว่าที่ไหนสนุก แต่บอกว่ารู้สึกอินสุดสุดคือตอนที่อยู่ สสว. มารับตำแหน่งด้วยคำสั่ง ม.44 เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2559 ก่อนหน้า 3 วันของการสวรรคต ในหลวง ร.9 ได้มีโอกาสเข้าร่วมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ “ผมจำแม่นว่า หลังออกจากงาน ผมแต่งเพลง ‘เราจะทำให้ฟ้าภูมิใจ’ เป็น 2 ปีที่ทุ่มสุดชีวิต รับผิดชอบการใช้เงินงบประมาณให้คุ้มค่าที่สุด โดยประโยชน์ที่ได้ต้องวัดผลได้จริง ซึ่งผมส่งมอบงานได้จริง เป็น 2 ปีที่ผมอิ่ม(ใจ)มาก ภูมิใจเป็นพิเศษ”

เกษมณี นันทรัตนพงศ์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จักรยานจัดแข่งศึก ‘คิงส์ภูมิพล’ ประเดิมปี’64 ที่สงขลา คุมเข้ม ‘โควิด’
บทความถัดไปด่วน! สธ.เตือน ผู้โดยสาร 4 เที่ยวบิน เฝ้าระวังโควิด-19