ค่าบาทนิ่ง นักลงทุนเริ่มระวังตัว รอชัดเจนมาตรการกระตุ้นศก.สหรัฐ ทิศทางเงินไทยแข็งค่าอีก

ค่าบาทนิ่ง นักลงทุนเริ่มระวังตัว รอชัดเจนมาตรการกระตุ้นศก.สหรัฐ ทิศทางเงินไทยแข็งค่าอีก

ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์ ผู้อำนวยการอาวุโส Chief Investment Office บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ (SCBS CIO)กล่าวว่าเงินบาทเปิดเช้าวันนี้ 9 ธันวาคมอยู่ที่ 30.04 บาทต่อดอลลาร์ ไม่เปลี่ยนแปลงจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อน กรอบเงินบาทวันนี้ 29.95-30.15 บาทต่อดอลลาร์

ตลาดการเงินเคลื่อนไหวในเชิงบวกช่วงคืนที่ผ่านมาจากข่าวความคืบหน้าของนโยบายการคลังสหรัฐ ส่งผลให้ดัชนี S&P 500 ปรับตัวขึ้น 0.3% ทำจุดสูงสุดใหม่ต่อเนื่อง

ขณะเดียวกัน ดัชนีความเชื่อมั่นในยุโรปก็ปรับตัวสูงขึ้น ล่าสุดความคาดหวังของนักลงทุนกับเศรษฐกิจในอนาคตของเยอรมัน (ZEW Investor Expectation) ปรับตัวขึ้นแตะระดับ 55จุดในเดือนธันวาคมสูงกว่าที่ตลาดคาดไว้ที่ 46 จุด หนุนดัชนี STOXX 600 ปรับตัวขึ้น 0.2% ตามไปด้วย

อย่างไรก็ดี ภาพตลาดเงินกลับไม่เปิดรับความเสี่ยงเท่าตลาดหุ้น เห็นได้จากบอนด์ยีลด์สหรัฐอายุสิบปีที่ทรงตัวบนระดับ 0.91% ขณะที่ดัชนีดอลลาร์ฟื้นตัวขึ้นเล็กน้อยแม้จะมีข่าวการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านนโยบายการคลัง ซึ่งตีความได้ว่าตลาดยังอยู่ในโหมดระวังตัวสูง

Advertisement

ส่วนฝั่งเงินบาทระยะสั้นปรับตัวแข็งค่าเร็วกลับมาทดสอบระดับต่ำสุดของปีที่ 30.00 บาทต่อดอลลาร์จากแรงขายของผู้ส่งออก

ขณะที่นักลงทุนต่างชาติบางส่วนทยอยขายบอนด์และเข้าซื้อหุ้นไทยในช่วงท้ายปี เนื่องจากมองว่าเศรษฐกิจมีแนวโน้มฟื้นตัว และยังเชื่อว่าสภาพคล่องน่าจะอยู่ในระดับต่ำและเงินบาทสามารถอ่อนค่ากลับได้ถ้าตลาดหุ้นปรับฐาน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image