บินไทย จ่อพับแผนบินใหม่ 25 ธ.ค. หลังโควิดระบาดรอบสอง หวั่นไม่คุ้มทุน

บินไทย จ่อพับแผนบินใหม่ 25 ธ.ค. หลังโควิดระบาดรอบสอง หวั่นไม่คุ้มทุน

รายงานข่าวจาก บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ระบุว่า จากกรณีที่ไทยกลับมาตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย กรุงเทพฯ และอีกในหลายๆ จังหวัดอีกครั้ง เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้ฝ่ายบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ต้องหารือด่วนเพื่อทบทวนแผนการเตรียมกลับมาเปิดให้บริการในเส้นทางบินภายในประเทศเป็นครั้งแรกในวันที่ 25 ธันวาคมนี้ ใหม่อีกครั้ง หลังจากประกาศหยุดบินชั่วคราวมาเป็นระยะเวลารวมกว่า 9 เดือน

ทั้งนี้ ที่ประชุมมีมติให้รอดูสถานการณ์การแพร่ระบาดต่อไปอีก 1 สัปดาห์ หากสถานการณ์ไม่ดีขึ้น หรือรุนแรงมากยิ่งขึ้น การบินไทยอาจจะต้องตัดสินใจเลื่อนการเปิดทำการบินเส้นทางบินในประเทศ ทั้ง 2 เส้นทางบิน คือ เส้นทางกรุงเทพ-เชียงใหม่ และเส้นทางกรุงเทพ-ภูเก็ต ออกไปอย่างไม่มีกำหนด แม้ว่าจะมีการตรวจพบการติดเชื้อโรคโควิด-19 เฉพาะในจังหวัดเชียงใหม่ ยังไม่พบในจังหวัดภูเก็ต แต่ก็เนื่องจากหากมีการเปิดให้บริการทำการบินเพียงเส้นทางเดียวคือ กรุงเทพ-ภูเก็ต จะไม่คุ้มค่ากับต้นทุนการบริหารจัดการด้านการบินภาพรวม

รายงานข่าวแจ้งว่า ช่วงต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมา การบินไทยได้ประกาศว่าตั้งแต่วันที่ 25 ธันวาคมนี้เป็นต้นไป จะกลับมาเปิดให้บริการเส้นทางบินภายในประเทศเป็นครั้งแรก หลังจากประกาศหยุดบินชั่วคราวมาเป็นระยะเวลารวมกว่า 9 เดือน โดยเริ่มหยุดทำการบินมาตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2563 ที่ผ่านมา เนื่องจาก สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยจะเปิดทำการบินไป-กลับ นำร่อง จำนวน 2 เส้นทางก่อน คือ 1.เส้นทางกรุงเทพ-เชียงใหม่ เที่ยวบิน TG108 และ TG109 จำนวน 3 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ เฉพาะวันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ 2.เส้นทางกรุงเทพ-ภูเก็ต คือ TG205 และ TG206 จำนวน 3 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ เฉพาะวันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ โดยจะเปิดให้บริการเป็นระยะเวลา 2 เดือน เริ่มตั้งแต่ในวันที่ 25 ธ.ค. 2563-28 ก.พ.2564

อีกทั้งจะให้บริการด้วยเครื่องบินแบบ Boeing 777-200ER ซึ่งเป็นเครื่องบินขนาดใหญ่ที่มีความสะดวกสบายให้กับผู้โดยสาร เมื่อเทียบกับสายการบินอื่นๆ ที่ทำการบินเส้นทางในประเทศในปัจจุบันซึ่งมีขนาดเล็กกว่า รวมทั้งยังมีการให้บริการบนเครื่องบิน แบบ Full Service และยังสามารถสะสมไมล์ Royal Orchid Plus ได้อีกด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon