“ชเยนทร์ คำนวณ”ใจถึงพึ่งได้ จัดคอนเสิร์ตกลางป่าเชียงราย ไม่แคร์โควิด!!

เปิดใจ “ชเยนทร์ คำนวณ” ใจถึงพึ่งได้ จัดคอนเสิร์ตกลางป่าเชียงราย ไม่แคร์โควิด!!

สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา มีโอกาสได้ไปสัมผัสลมหนาว 10 องศาปลายฯ ที่ชยานา รีสอร์ท ต.ป่าซาง อ.แม่จัน จ.เชียงราย พื้นที่โอโซนห้อมล้อมด้วยป่าเขาตระหง่านกว่า 300 ไร่ รีสอร์ทของ “คุณแตน ชเยนทร์ คำนวณ” เจ้าพ่อสื่อดังผู้ก่อตั้งนิตยสารเปรียว แม้จะทำตัวโลว์โปรไฟล์ออกสื่อน้อยมาก แต่คอนเน็กชั่นนักการเมือง ข้าราชการระดับสูง และนักธุรกิจปึ๊กสุดๆ

ปัจจุบัน คุณแตน ชเยนทร์ ดำรงตำแหน่งประธานกรรมการบริษัท อินดิเพ็นเดนท์ คอมมิวนิเคชั่น เน็ทเวอร์ค จำกัด ผู้ผลิตคลื่นวิทยุชั้นนำ คือ FM ONE 103.5 ที่ยังเปิดเพลงฟังสบายๆ ขับกล่อมผู้ฟัง และเป็นผู้กำเนิด GET 102.5 , FAT RADIO 104.5 ที่แม้จะปิดคลื่นไปแล้ว แต่ยังเป็นตำนานคลื่นเพลงสากล และเพลงอินดี้ ในใจผู้ฟัง

เขาคนนี้ยังเป็นผู้ก่อตั้งนิตยสารเปรียวอันโด่งดัง ปัจจุบันหนุ่มๆหลายคนยกให้เป็นอาจารย์ของเหล่าเพล์บอย เพราะมีสาวสวยระดับนางเอก นางแบบ ล้อมกายตลอดเวลา

ช่วงเวลาแห่งการพักผ่อนดังกล่าว ประจวบเหมาะตรงกับช่วงที่อุตสาหกรรมท่องเที่ยวใน จ.เชียงราย กำลังระทมทุกข์จากสถานการณ์โควิด-19 ในจ.เชียงรายที่ต้องเฝ้าระวังเข้มข้น ภายหลังมีกลุ่มหญิงสาวชาวไทย เดินทางไปทำงานที่ประเทศเมียนมา จนกลับแพร่เชื้อให้คนไทยอีกหลายๆคน แม้สถานการณ์ทางการแพทย์จะควบคุมได้ แต่ความเชื่อมั่นของประชาชนต่อการท่องเที่ยวในพื้นที่ได้สั่นคลอนไปแล้ว

ชยานา รีสอร์ท ได้รับผลกระทบทันทีจากตัวเลขการเข้าพัก ที่ลดลง และที่เจ็บปวดกว่าคือ ช่วงระหว่างวันที่ 5-12 ธันวาคมนี้ จัดคอนเสิร์ตรับลมหนาว ภายใต้ชื่อ Social This Camping 2 ที่ขนทัพศิลปินรุ่นใหญ่มาแสดงสดตลอดงานแต่หลายวงแคนเซิลเพราะกังวลสถานการณ์โควิด สลับกับดีเจสาวชั้นแนวหน้าของไทยที่มาเปิดแผ่นเอาใจสาวกแนวดนตรีอิเล็กทรอนิกส์แดนซ์ หรือ EDM

“มติชนออนไลน์”มีโอกาสสัมภาษณ์ คุณแตน ชเยนทร์ ถึงมุมคิด ความกล้า ในการจัดคอนเสิร์ตครั้งนี้ ตลอดจนสถานการณ์ธุรกิจในปัจจุบัน!!

ประสบการณ์จัดคอนเสิร์ต
-ผมทำคอนเสิร์ตมาประมาณ 20 กว่าปี ผมเป็นเจ้าของคลิก เรดิโด ที่ทำแฟต เฟสติวัล(ยิ้ม) ตอนนั้นที่ทำซัพพลายเออร์เยอะ ราคาสูง ต้องคุม ผลตอบรับดี คนยอะ สมัยก่อนเคยจัดหลายที่ แต่ที่ใหญ่มากๆคือ ชาเลนเจอร์ เมืองทองธานี จุได้ 7 แสนคน สมัยนั้นปั้นศิลปินอินดี้หลายวง

คอนเสิร์ตครั้งนี้เจอข่าวโควิดกระทบ
-ผมจัด 8 วันเลย วันที่ 5-12 ธันวาคม ถึงจะมีข่าวโควิด ผมก็จัดปกตินะ เพราะถ้าไม่ทำคงเสียหายแย่ ก็เลยคิดว่าทำไปเถอะ ขาดทุนก็ต้องขาดทุน เราไม่ได้ทำหนเดียว เรามีโปรเจคท์คอนเสิร์ตอีกเยอะ

ครั้งนี้ขาดทุนมากที่สุดมั้ย
-คอนเสิร์ตช่วงหลังๆมา สปอนเซอร์หายาก ทำให้โอกาสขาดทุนสูง แต่ผมยังทำได้ เพราะใช้ที่ดินของตัวเอง ในรีสอร์ท ไม่มีเช่าที่ต้นทุนก็ลดลงมาก อย่างห้องน้ำผมก็ลงทุน ปกติงานเฟสติวัลที่อื่นถ้าไม่มีห้องน้ำ จะมีต้นทุนเช่ารถห้องน้ำที่แพงมาก ราคาเฉลี่ยห้องละ 5,000 บาทต่อวัน แต่ผมทำห้องไว้รองรับคอนเสิร์ตกว่า 200 ห้อง ถ้าเดินไปจุดไหนของคอนเสิร์ตจะเจอห้องน้ำตลอด บูธอาหารในงานน่าจะประมาณ 30-40 บูธ มีบางร้านขอยกเลิก เพราะกลัวเจอโควิด ส่วนจะเจ็บตัวมั้ยคงไม่ อย่างมากก็ขายของไม่ได้ เพราะผมไม่ได้เก็บค่าที่ ผมทำเต็นท์ให้ขายทั้งหมด

“ยอมรับว่าครั้งนี้คนน้อยจริงๆ เกิดมาไม่เคยเจอคนน้อยขนาดนี้ เคยจัดครั้งก่อนๆแม้จะมีฝนตก แต่คนยังเยอะ ซึ่งผมมองว่าเป็นเรื่องที่ช่วยไม่ได้ มันโควิด

เวลาทำเฟสติวัล เพนพอยท์ที่ต้องจัดการคือ 1.เรื่องฝุ่น 2.ห้องน้ำไม่มีให้บริการ 3.อาหารไม่มีกิน 4.สถานที่ไกล ลึก เดินทางลำบาก และ5.ความปลอดภัยไม่ดี แต่คอนเสิร์ตผมอยู่ในพื้นที่ที่มีกำแพงล้อมรอบ กำแพงของผมยาว 3 กิโลเมตร

แต่สำหรับคอนเสิร์ตอื่น ขั้นแรกต้องเช่ารถไถมาปรับที่ ต่อมาต้องกั้นรั้ว และสารพัดเรื่อง แต่ผมไม่มีต้นทุนตรงนี้

ลงทุนกับคอนเสิร์ตครั้งนี้เท่าไหร่
-คอนเสิร์ตของผมซึ่งจัดในที่ดินตัวเองเลยเซฟคอสต์ไปได้เยอะ ไม่มีค่าที่ อย่างเครื่องเสียง เราได้ราคาถูกอยู่ เพราะผมรู้จักคนเยอะ จะเจรจากับบริษัทเครื่องเสียงและแบ่งรายได้คอนเสิร์ตในระดับที่พอใจทั้งสองฝ่าย ตอนนี้ทุกคนโอเค เครื่องเสียงผมใช้ระดับโลก

ผมคิดต่อไปจะดีลกับศิลปิน ทำแล้วได้กำไรมาแบ่งกัน ไม่กำไรก็แบ่งกันถูกหน่อย ถามว่าเอามั้ย อนาคตธุรกิจเพลงจะเป็นแบบนี้ คือ ร่วมกันทำทั้งศิลปิน เครื่องเสียง และผู้จัดงานคอนเสิร์ต จากนั้นมาแบ่งรายได้กัน เป็นคอนเสิร์ตแบบนิวนอร์มอล ต้องใช้วิธีนี้ อนาคตฝ่ายเดียวทำไม่ไหว

ปัจจัยเสี่ยงของธุรกิจคอนเสิร์ตตอนนี้
-เยอะ โดยเฉพาะเรื่องโควิด ดังนั้นทุกคนต้องกระจายความเสี่ยง ต้องทำแบบแฟร์

รู้สึกเครียดหรือไม่
-ไม่นะ อย่าไปเครียด ขาดทุนก็ขาดทุนสิ ถึงเครียดไปก็ยังขาดทุนอยู่ดี ตอนนี้หลักการทำธุรกิจช่วงโควิดคือ ทำให้อยู่ได้ อย่าไปเอารวย ถ้าเอารวยไม่มีแล้วเดี๋ยวนี้ ทำอะไรก็ไม่หมู คุณว่าทำอะไรหมูอ่ะ หนังสือพิมพ์ก็ไม่หมู ทีวีก็ไม่หมู ไม่มีอะไรหมูสักอย่าง บางคนทำแล้วขาดทุนแต่เขาไม่พูด คนเราจะไปพูดทำไม ถึงพูดว่าขาดทุนก็ไม่มีใครเชื่อเราอยู่ดี

โปรเจ็กต์ใหม่ๆปีหน้า
-ยังไม่ทราบ ต้องดูก่อน เดี๋ยวนี้ต้องสถานการณ์เดือนต่อเดือนไป ต้องดูไปเรื่อยๆก่อน ผมไม่กล้าบอก ขอดูสถานการณ์ก่อน อย่างคอนเสิร์ตนี้เสร็จเราคงต้องหยุดพักระยะหนึ่ง เพราะจัดคอนเสิร์ตเดี๋ยวนี้ค่าใช้จ่ายค่อนข้างเยอะ ความจริงผมเลิกก็ได้นะ แต่ผมไม่เลิก ไหนๆผมทำแล้ว ผมไม่เลิก

ความเป็นไปได้จัดคอนเสิร์ตประจำปี
-ผมไม่คิดขนาดนั้น เพียงแต่ว่าเวลาผมทำอะไร ผมไม่เลิก นอกจากรัฐบาลสั่งให้เลิกถึงจะเลิก เพราะเราต้องรับผิดชอบคนของเรา พนักงานของเรา ถ้าเลิกจริงๆจังหวัดเชียงรายจะยิ่งแย่ ตอนนี้คนตกใจหมด เหลือที่เที่ยวแห่งเดียวคือที่นี่ ในจังหวัดไม่มีใครจัดแบบนี้แล้ว ตอนนี้ผับปิด สถานบันเทิงปิด บรรยากาศดูหงอย ยิ่งกว่าป่าช้าอีก ในเมืองเงียบมาก

ธุรกิจวิทยุตอนนี้
-ไม่ดีเหมือนกัน ตอนนี้ไม่มีธุรกิจไหนดีเลยสักอย่าง สถานการณ์แบบนี้เราต้องลดค่าใช้จ่าย

ธุรกิจที่มีในมือ
-ธุรกิจวิทยุ ธุรกิจป้ายโฆษณาในปั๊มปตท. ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ซึ่งเมื่อก่อนเป็นบ้านผม เพียงแต่ผมเหงา เลยเอามาทำโรงแรม อายุเยอะแล้ว(หัวเราะ) สมัยก่อนตอนยังไม่ทำรีสอร์ท พื้นที่ใหญ่มากแต่ไม่มีใครเลย

สนใจธุรกิจออนไลน์หรือไม่
-ไม่ครับ ถามจริงๆธุรกิจออนไลน์ตอนนี้รายได้เยอะๆ เป็นของต่างชาติหมด ทั้งเฟซบุ๊ก ยูทูป เงินอยู่เมืองนอกหมด บริษัทคนไทยทำเองได้น้อยมาก และตอนนี้ออนไลน์ถ้าไม่ใช่แพลตฟอร์มใหญ่ๆ เวลาเด้งขึ้นมาหน้าจอเราก็ปิดทิ้งอยู่ดี ถามตัวเองดูว่าปิดมั้ย แบบรู้สึกรำคาญปัดออกเลย บางคนถึงกับโมโหเวลาเด้งบ่อยๆ(ยิ้ม) เป็นพฤติกรรมของพวกเรา

ธุรกิจถูกดิสรัปต์
-ทุกคนโดนหมด ทุกธุรกิจ

เคยเจอวิกฤตที่หนักกว่านี้หรือไม่
-ไม่มีนะ ครั้งนี้หนักที่สุด ไม่มีอะไรสู้ครั้งนี้ได้ และมีปัจจัยอื่นอีกหลายเรื่องด้วย แต่ผมไม่อยากพูด ตอนนี้มีแฟคเตอร์ไหนที่ส่งเสริมธุรกิจบ้าง

อยู่รอดได้อย่างไร
-ก็ขายที่ดินบ้าง เรามียังมีสมบัติอยู่(หัวเราะ) ผมจะบอกให้ฟัง ถ้าเราชอบอาชีพอะไรเราก็ทำ สู้ไม่ได้เราก็สู้ไปก่อน แต่ทุกอย่างมีจุดสิ้นสุด เพียงแต่ว่าเมื่อไหร่จะหยุด ทุกคนตะเกียกตะกาย ไถตัวเองไปเรื่อยๆ ยังไม่ยอมรับความจริง และเราชอบทำด้วย ทุกวันนี้เลยยังทำอยู่ ตอนนี้ผมอายุเยอะแล้วไม่ค่อยอยากทำอะไรเยอะหรอก

อยากให้รัฐบาลช่วยภาคธุรกิจอย่างไร
-ไม่อยากคิด คิดไปก็คงไม่ช่วยอยู่ดี อย่าไปคิด อะไรที่ไม่มีใครช่วยอย่าไปคิด เราคิดช่วยตัวเองดีกว่า

การจ้างงานของบริษัท
-สำหรับผมมี 2 ทางเลือก ต้องเลย์ออฟบ้าง กับลดเงินเดือนบ้าง ซึ่งผมเป็นบางส่วน ผมพยายามตัดค่าใช้จ่ายเท่าที่ทำได้ ตอนนี้ทุกธุรกิจรายได้ลดเหมือนกันหมด จากเคยได้ 100 ตอนนี้หายไป 70 เป็นเรื่องจริง ถามดูได้

มีเป้าหมายจัดคอนเสิร์ตEDM ในสระน้ำของรีสอร์ท
-ใช่ ต้องดูอนาคต เหมือนคนซื้อหุ้นต้องดูอนาคต ดูปัจจุบันอาจยังเจ๊งอยู่ อย่างบริษัทผลิตรถยนต์รถไฟฟ้า เทสล่า ตอนนี้ก็ยังเจ๊งอยู่ ขาดทุนทุกเดือน แต่ราคาในตลาดหุ้นสูงมากเพราะคนซื้ออนาคต ผมรอจังหวะเวลา รอเปิดประเทศก่อน ผมจะดึงต่างชาติมาดู กลุ่มนักท่องเที่ยวจีนมาอยู่แล้ว ผมจะทำเวทีใสกลางน้ำ ให้เต้น ยิงแสงเลเซอร์ทั้งงาน เทรนด์คอนเสิร์ตนี้มาอยู่แล้ว ที่นี่จุได้ 50,000 คน ผมเชื่อว่าจะทำสู้เทศกาลทูมอร์โรว์แลนด์ เทศกาลดนตรีที่เปิดแนวดนตรีอิเล็กทรอนิกส์แดนซ์ตลอดงาน ปัจจุบันจัดที่เมืองบูม ประเทศเบลเยี่ยม

ในงานจัดงานลักษณะนี้ข้อสำคัญเราต้องอยู่ร่วมกับชุมชนได้ อย่าไปทะเลาะกับเขาเด็ดขาด มีอะไรต้องช่วยเหลือกัน ถ้ามีคนมาเที่ยวเยอะ ชุมชนก็ได้เงิน ทุกคนได้หมด ผมสามารถหาที่จอดรถนอกรีสอร์ทได้เป็นหมื่นๆกัน ไม่ใช่ที่ดินผม ส่วนเรื่องขยะผมดูแลหมด มีบ่อขยะใหญ่ 2 บ่อ ทำเองทั้งหมด ส่วนใหญ่ฝังกลบ เผาบ้างเวลาได้รับอนุญาต เรื่องเสียงก็ขออนุญาตปกติ ไม่มีใครร้องเรียน

ต่างประเทศที่ทำทูมอร์โรว์แลนด์ จัดนอกเมืองบรัสเซลส์ ต้องนั่งรถไป 2 ชั่วโมงกว่า ทุกคนที่ไปเที่ยวเมื่อบินลงเบลเยียม จะมีรัฐบาลส่งคนมารับ ต้อนรับอย่างดี ถือป้ายไปงานทูมอร์โรว์แลนด์ เดินขึ้นรถบัส ลงทะเบียนใหม่ เป็นฟาสต์แทร็กว่าไปโรงแรมนั้น โรงแรมนี้ ถ้าเทียบกับไทยสู้เราไม่ได้ เราเซอร์วิสดีกว่า ถ้าช่วยกันทำ เพียงแต่ว่าเมืองไทยน่าเสียดาย ถ้าช่วยกันไม่มีใครสู้หรอก

เป็นนักสู้มาก
-ไม่หรอก แค่ทำอะไรให้แฟร์ๆ ไม่มีปัญหา

มองการเมืองยุคนี้ยังไง
-ไม่บอก ผมมองไม่ออก(หัวเราะ)

จบบทสนทนาด้วยเสียงหัวเราะของ”พี่แตน ชเยนทร์” กับเรื่องราวที่บอกเลยว่านักธุรกิจรายนี้ใจถึงมากๆ ส่วนจะพึ่งได้แค่ไหน อันนี้ต้องถามแก๊งสาวสวย 3-4 คนที่เดินข้างกาย!!

ขอบคุณภาพจากเพจ

Social This Camping

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มายยู BNK48 โดนสะกดรอยที่แอร์พอร์ตลิงก์ ขอยามช่วยแต่เจอคำตอบสุดช็อก!
บทความถัดไปโฆษก ศบค.ชี้พยาบาลติดโควิด-19 เพราะใกล้ชิดเพื่อนร่วมงาน