ปศุสัตว์​ ปราบสารเร่งเนื้อแดง ปัจจุบันพบแค่ 0.1%

ปศุสัตว์​ ปราบสารเร่งเนื้อแดง ปัจจุบันพบแค่ 0.1%

นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผยว่า กรมปศุสัตว์มีนโยบายยกระดับมาตรฐานการผลิตและจำหน่ายเนื้อสัตว์ปลอดภัย สู่ผู้บริโภค โดยเฉพาะการปราบปรามการใช้สารเร่งเนื้อแดงทั้งระบบในสุกรและโคขุนมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้สารอันตรายนี้หมดไปจากประเทศ ด้วยการเดินหน้าปฏิบัติการ “หมูสะอาด” ซึ่งเป็นการดำเนินการเชิงรุกของคณะกรรมการบริหารจัดการแก้ไขปัญหาการใช้สารเร่งเนื้อแดงในการเลี้ยงสัตว์ พร้อมส่งชุดเฉพาะกิจสารวัตรกรมปศุสัตว์ และชุดปฏิบัติการเคลื่อนที่เร็ว บุกสุ่มตรวจสอบโรงฆ่าสัตว์และฟาร์มเลี้ยง ที่ต้องสงสัยว่าจะมีการกระทำผิดในทุกพื้นที่ทั่วไทย ทำให้สถานการณ์ปัจจุบันมีการใช้สารเร่งเนื้อแดงลดน้อยลงอย่างมาก

“กรมปศุสัตว์ได้เร่งปราบปรามการใช้สารเร่งเนื้อแดงมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้การใช้สารอันตรายในการเลี้ยงสัตว์ลดลงอย่างเห็นได้ชัด จากเมื่อปี 2557 พบสารเร่งเนื้อแดงในปัสสาวะสุกร 3.5% ขณะที่ปี 2563 นี้ พบเพียง 0.1% เท่านั้น และคาดว่าไทยจะก้าวสู่การเป็น ประเทศปลอดสารเร่งเนื้อแดง และสามารถประกาศความสำเร็จได้ภายในปี 2564 ขณะเดียวกัน กรมปศุสัตว์ยังมุ่งผลักดันการเลี้ยงสุกรที่ได้มาตรฐาน ทั้ง จีเอพีในฟาร์มขนาดใหญ่ และการยกระดับการเลี้ยงในฟาร์มขนาดเล็กสู่มาตรฐานจีเอฟเอ็ม ที่เน้นการจัดการให้มีความปลอดภัยทางชีวภาพอย่างเข้มงวด” นายสัตวแพทย์สรวิศ กล่าว

อย่างไรก็ตาม การปฏิบัติการปราบปรามการใช้สารเร่งเนื้อแดงที่ฟาร์มเลี้ยงสัตว์และโรงฆ่าสัตว์ทั่วประเทศ ใช้อำนาจพนักงานเจ้าหน้าที่ตามกฎหมายว่าด้วยการควบคุมการฆ่าสัตว์เพื่อการจำหน่ายเนื้อสัตว์ พ.ศ.2559 และกฎหมายว่าด้วยการควบคุมคุณภาพอาหารสัตว์ พ.ศ.2558 รวมถึงกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง หากเข้าตรวจพบการกระทำความผิด จะต้องได้รับโทษจำคุกไม่เกิน 1-3 ปี หรือปรับ 60,000-100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และอาจต้องปิดกิจการ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image