เศรษฐา แนะทำ ‘แมชชิ่งฟันด์’ เหตุเอสเอ็มอีขาดสภาพคล่อง ชี้ เอาเงินไปแจกเฉยๆ ไม่มีประโยชน์มาก

เศรษฐา แนะทำ ‘แมชชิ่งฟันด์’ เหตุเอสเอ็มอีขาดสภาพคล่อง ชี้ เอาเงินไปแจกเฉยๆ ไม่มีประโยชน์มาก

หลังจากวานนี้ (11 ธันวาคม) นายเศรษฐา ทวีสิน กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) ได้ทวีตข้อความระบุถึงบทความน่าคิดในดิอีโคโนมิสต์เกี่ยวกับการที่รัฐบาลควรกู้มากกว่าที่เคย ในภาวะดอกเบี้ยต่ำ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและปัญหาที่อาจมองไม่เห็น โดยคาดว่ารายได้ภาษีจะจ่ายดอกได้นั้น

ล่าสุด เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม นายเศรษฐายังกล่าวถึงปัญหา SME ขาดสภาพคล่อง กรณีเงินกู้ 5 แสนล้านบาทของรัฐ ใช้ไปแค่ 1 แสนล้านบาท ซึ่งเข้าไม่ถึงด้วยหลายเหตุผล หนึ่งในนั้นคือไม่แน่ใจว่าจะใช้คืนได้ไหม พร้อมเสนอให้ทําเเมชชิ่งฟันด์ ว่า ปัญหา SME ขาดสภาพคล่อง เงินกู้ 5 แสนล้านของรัฐใช้ไปแค่ 1 แสนล้านเข้าไม่ถึงด้วยหลายเหตุผล หนึ่งในนั้นคือไม่แน่ใจว่าจะใช้คืนได้ไหม ขอเสนอทํา แมชชิ่งฟันด์ รัฐให้ครึ่ง แบงค์หลักของบริษัทนั้นให้ครึ่ง ผู้ประเมินความเสี่ยงให้ไม่ให้คือแบงค์ ถ้าแบงค์ปล่อยรัฐก็ต้องปล่อยเพราะวิเคราะห์มาแล้ว โดยเงินกู้พิเศษ (แมชชิ่งฟันด์) นี้ ถือว่ามีสิทธิเหนือเงินกู้เดิมคือ ถ้า SME กลับมาได้ต้องคืนรัฐ และเงินก้อนหลังของแบงค์ก่อน ห้ามเอาไปใช้หนี้เก่า ให้ไปใช้ในการดำเนินกิจการเท่านั้น วิธีนี้ธุรกิจจะกลับมาได้ ลดปัญหาการว่างงาน bad loan เพิ่มผลผลิตมวลรวม เงินเข้าถึงผู้ประกอบการเร็วขึ้น

“เอาเงินไปแจกเฉยๆ ไม่มีประโยชน์มากครับ ต้องให้เอาเงินมาให้ได้มีการ ‘ทำงาน’ ต่อ เอาไปผลิต/ปลูก/จ้างวาน มีการหมุนเวียนของเงิน” นายเศรษฐากล่าว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

Advertisement

บิ๊กแสนสิริ แนะรัฐกู้เพิ่ม กระตุ้นศก.

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image