‘สมอ.’ บุกทลายโกดังย่านเอกชัย-บางบอน พบปลั๊กพ่วง-หลอดไฟ ไร้มาตรฐาน 26,000 ชิ้น มูลค่ากว่า 10 ล้านบาท

‘สมอ.’ บุกทลายโกดังย่านเอกชัย-บางบอน พบปลั๊กพ่วง-หลอดไฟ ไร้มาตรฐาน 26,000 ชิ้น มูลค่ากว่า 10 ล้านบาท

นายวันชัย พนมชัย เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ สมอ.ได้ส่งทีมเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นโกดังเก็บสินค้าแห่งหนึ่ง ย่านเอกชัย-บางบอน กรุงเทพฯ พบปลั๊กพ่วงยี่ห้อ KEYING ไม่มีเครื่องหมาย มอก. จำนวน 25,000 ชิ้น  และหลอดไฟฟลูออเรสเซนส์ ยี่ห้อ DP ไม่มีเครื่องหมาย มอก. อีกจำนวน 1,610 ชิ้น รวมมูลค่ากว่า 10 ล้านบาท จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า โกดังเก็บสินค้าดังกล่าวเป็นของผู้ประกอบการรายหนึ่ง ซึ่งใช้เป็นแหล่งพักสินค้าเพื่อรอกระจายส่งไปยังตลาดคลองถมและตลาดสำเพ็ง จึงได้ยึดอายัดเพื่อดำเนินการตามกฎหมาย เพื่อป้องกันสินค้าไม่ได้มาตรฐานส่งถึงมือผู้บริโภค ซึ่งอาจทำให้เกิดอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินได้ สำหรับผู้ประกอบการรายนี้ มีความผิดฐานมีไว้เพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาตโทษจำคุกไม่เกิน 6  เดือน ปรับไม่เกิน 5 แสนบาท ทั้งนี้ สมอ. จะดำเนินการตรวจสอบขยายผลเพิ่มเติม หากพบว่าเป็นผู้นำเข้าด้วยก็จะมีความผิดฐานนำเข้าโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งจะมีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 2 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับด้วย

นายวันชัย กล่าวว่า สินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าส่วนใหญ่ สมอ. จะประกาศเป็นสินค้าควบคุม การทำหรือนำเข้าจะต้องได้รับอนุญาตจาก สมอ. ก่อน หากเป็นร้านค้าจะต้องขายเฉพาะสินค้าที่ได้มาตรฐานเท่านั้น โดยเฉพาะปลั๊กพ่วง หากไม่ได้มาตรฐานอาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตและเป็นสาเหตุหนึ่งของไฟฟ้าลัดวงจร ซึ่งเป็นต้นเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ โดยทำมาจากวัสดุที่มีคุณภาพต่ำ อาทิ ชิ้นส่วนโลหะที่เป็นจุดสัมผัสของปลั๊กเสียบทำจากทองเหลืองที่บางมาก หรือทำจากเหล็กชุบทองเหลือง ซึ่งเมื่อใช้งานไประยะหนึ่ง มักเกิดการหลวมคลอนของเต้ารับทำให้กระแสไฟฟ้าเดินไม่สะดวก เกิดความร้อนสูงขณะใช้งาน ทำให้เกิดการลุกไหม้ลามไปติดส่วนที่เป็นพลาสติก นอกจากนี้ อาจมีการใช้สายไฟฟ้าที่มีขนาดเล็กและคุณภาพต่ำ ซึ่งไม่สามารถทนต่อการใช้งานกับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีกำลังไฟสูงได้ หรือใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าหลายเครื่องในเวลาเดียวกัน ทำให้สายไฟฟ้าเกิดการลุกไหม้ซึ่งเป็นต้นเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ตามมา รวมถึงไม่มีอุปกรณ์ช่วยตัดกระแสไฟเกิน ดังนั้น การใช้ปลั๊กพ่วงที่ได้มาตรฐานมีเครื่องหมาย มอก. รับรอง ประชาชนจะมั่นใจได้ในความปลอดภัย เพราะผ่านการตรวจสอบรับรองจาก สมอ. แล้ว ว่ามีคุณภาพเป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด

“ขอเตือนไปยังร้านจำหน่ายและประชาชน ที่ซื้อสินค้าแถวตลาดคลองถมและสำเพ็งว่า อย่าซื้อปลั๊กพ่วงหรือเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่มีเครื่องหมายมาตรฐาน มอก. เพราะเป็นสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐาน เมื่อนำไปใช้งานอาจเสี่ยงต่อการเกิดเพลิงไหม้และเป็นอันตรายต่อชีวิตได้” นายวันชัยกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เลขาฯยูเอ็น จี้ทุกประเทศประกาศ ‘ภาวะฉุกเฉินโลกร้อน’
บทความถัดไปเริ่มแล้ว! ‘บิ๊กเมาน์เท่น’ ผู้จัดยันยังจัดแสดงปกติ วงแรกขึ้นเวทีแล้ว