ตลาดเงินไม่หวือหวา เคลื่อนไหวแคบๆ ถึงสิ้นปี วันนี้กรอบ 29.95-30.15 บาทต่อดอลลาร์

ตลาดเงินไม่หวือหวา เคลื่อนไหวแคบๆ ถึงสิ้นปี วันนี้กรอบ 29.95-30.15 บาทต่อดอลลาร์

นายจิติพล พฤกษาเมธานันท์ ผู้อำนวยการอาวุโส Chief Investment Office บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ (SCBS CIO)กล่าวว่า เงินบาทเปิดเช้าวันนี้ 15 ธันวาคมอยู่ที่ 30.09 บาทต่อดอลลาร์ อ่อนค่าจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ 30.06 บาทต่อดอลลาร์ กรอบเงินบาทวันนี้ 29.95-30.15 บาทต่อดอลลาร์

ตลาดหุ้นสหรัฐพักฐานในช่วงคืนที่ผ่านมาจากแรงขายทำกำไรหุ้นกลุ่มวัฏจักร ดัชนี S&P 500 ปรับตัวลง 0.4% สวนทางกับดัชนี STOXX 600 ของยุโรปที่ปรับตัวขึ้น 0.4% บนความคาดหวังว่านโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหม่จะช่วยฟื้นเศรษฐกิจยุโรปได้ ประเด็นดังกล่าวส่งผลให้สินทรัพย์อื่น ๆ เคลื่อนไหวตามข่าวเฉพาะตลาด เช่นราคาน้ำมันดิบ WTI ปรับตัวสูงขึ้น 0.9% จากเรื่องการลดกำลังการผลิตของกลุ่ม OPEC+ ขณะที่ทองคำย่อตัวลง 0.6% มาที่ 1828 ดอลลาร์ต่อออนซ์บนแรงขายทำกำไรของนักลงทุน

Advertisment

ฝั่งตลาดเงิน บอนด์ยีลด์สหรัฐอายุสิบปีย่อตัวลงมาที่ระดับ 0.89% โดยไม่ได้มีปัจจัยใหม่พร้อมกับเงินดอลลาร์ที่อ่อนค่าแตะระดับต่ำสุดในรอบสองปีจากความกังวลว่าหลายรัฐในสหรัฐอาจต้องกลับไปปิดเมืองเพื่อลดการระบาดของไวรัส และปอนด์อังกฤษ (GBP) เป็นสกุลเงินที่แข็งค่าที่สุดจากความหวังว่า UK และ EU จะสามารถหาข้อตกลง Brexit กันได้ปลายปีนี้

ฝั่งเงินบาทระยะสั้น มีความเคลื่อนไหวไม่มาก เพราะสกุลเงินเอเชียที่เคยเป็นแรงหนุนเริ่มทำจุดสูงสุดใหม่กันเกือบทั้งหมด เช่นเดียวกับฝั่งตลาดทุนที่ความน่าสนใจลดลงเมื่อหุ้นทั่วโลกทำจุดสูงสุดใหม่ก่อนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ ระยะถัดไปจึงเชื่อว่าเงินบาทจะซื้อขายในกรอบแคบในช่วงนี้ไปจนถึงช่วงปลายปี

Advertisement
Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image