แฉกลุ่มลับ โกง ‘เราเที่ยวด้วยกัน’ เรียกเก็บคนละ 100 รับลงทะเบียนคนละครึ่ง เฟส 2

แฉกลุ่มลับ โกง ‘เราเที่ยวด้วยกัน’ เรียกเก็บคนละ 100 รับลงทะเบียนคนละครึ่ง เฟส 2

โครงการเราเที่ยวด้วยกัน นับเป็นหนึ่งผลงานของรัฐบาลประยุทธ์ที่ได้รับความสนใจจากประชาชนอย่างมาก โดยโครงการนี้รัฐบาลจะช่วยออกค่าที่พักให้ 40 เปอร์เซ็นต์ของราคาห้องพัก และผู้พักจ่ายเพียง 60 เปอร์เซ็นต์ รวมทั้งยังช่วยสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการท่องเที่ยว ค่าอาหารและค่าทริปการท่องเที่ยวต่างๆ โดยสิทธิในโครงการถูกใช้จนหมดไปแล้ว

Advertisment

ทว่า ในเวลาต่อมา เราเที่ยวด้วยกัน ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก เมื่อมีผู้แจ้งเบาะแสการรับแลกเงินสดในโครงการนี้สำหรับผู้ที่ไม่ได้ไปเที่ยว โดยเฟซบุ๊กกลุ่มหนึ่ง เป็นศูนย์ของนักธุรกิจรับแลกคูปอง ซึ่งจะใช้ช่องโหว่ของเงื่อนไขโครงการ โดยให้ผู้ที่ไม่ได้เดินทางไปท่องเที่ยวสามารถแลกรับเงินได้ฟรี และผู้ประกอบการเองจะได้ส่วน 40 เปอร์เซ็นต์จากทางรัฐบาล โดยที่ไม่ได้มาบริการลูกค้า

เช่น ค่าห้องพักของโรงแรมราคา 2,000 บาท ได้มีการอัพราคาเพื่อกลโกงเป็น 7,500 บาท เมื่อเข้าร่วมโครงการรัฐจ่าย 40 เปอร์เซ็นต์ เป็นเงิน 3,000 บาท ผู้ร่วมจ่าย 60 เปอร์เซ็นต์ เป็นเงิน 4,500 บาท ก่อนมีการนำเงินคืนให้ผู้ร่วมแผน และได้เงินจากรัฐ 3,000 บาท ก่อนนำมาหักกับค่าภาษีและค่าใช้จ่ายให้กับผู้ร่วมแผน

Advertisement

ทำให้ นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) แถลงข่าวด่วนว่า อาจต้องขอเลื่อนการจองโครงการเราเที่ยวด้วยกัน เฟส 2 ออกไปสักระยะ หลังพบว่าอาจมีโรงแรมทุจริตประมาณ 312 แห่ง โดยทราบชื่อโรงแรมทั้งหมด ร้านค้า ประมาณ 200 แห่ง ซึ่งต้องประสานกระทรวงการคลังและธนาคารกรุงไทยเพื่อตรวจสอบ เอาผิดทั้งคดีแพ่งและอาญา

Advertisement

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวเข้าไปตรวจสอบ “กลุ่มลับ” ที่ตั้งขึ้นเมื่อขายสิทธิในโครงการเราเที่ยวด้วยกันและคนละครึ่ง โดยชื่อกลุ่มว่า “รับแลกคนละครึ่งและเที่ยวด้วยกัน” พบว่า มีผู้ได้รับสิทธิโครงการมาประกาศขายจำนวนมาก อาทิ เหลือ 6 สิทธิ ขอราคาคุยกันได้ ผูกกับแอพพ์กรุงไทยพร้อมเรียบร้อย บางรายมีการแคปภาพหน้าจอในแอพพ์เป๋าตังมาประกาศขายสิทธิอย่างไม่เกรงกลัวกฎหมาย นอกจากนี้ บางคนยังขายสิทธิคูปองอาหารที่รัฐจะโอนเข้าให้ 600 และ 900 บาทด้วย

ขณะเดียวกัน ในการเปิดลงทะเบียน โครงการคนละครึ่ง เฟส 2 วันที่ 16 ธ.ค. ยังมีการประกาศรับคนลงทะเบียนคนละครึ่ง จ่ายให้คนละ 100 บาท พร้อมระบุลงทะเบียนเสร็จพร้อมโอนเงินจ้า

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image