อินฟราฟัน : เรือด่วนเจ้าพระยา หมดยุคชะเง้อมองท่า

อินฟราฟัน : เรือด่วนเจ้าพระยา หมดยุคชะเง้อมองท่า สัปดาห์นี้ อินฟราฟัน

อินฟราฟัน : เรือด่วนเจ้าพระยา หมดยุคชะเง้อมองท่า

สัปดาห์นี้ อินฟราฟัน พาทุกคนมาติดตามอีกหนึ่งความเปลี่ยนแปลงของระบบขนส่งสาธารณะที่มีความสำคัญในประเทศไทย คือ ระบบขนส่งทางเรือ ครั้งนี้ถือเป็นอีกก้าวสำคัญในการเปลี่ยนผ่านสู่ยุคดิจิทัล โดย กรมเจ้าท่า บริษัท เรือด่วนเจ้าพระยา จำกัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทำการติดตั้งระบบประกาศบอกเส้นทางบนเรือ ซึ่งทดลองติดตั้งเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา มีทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ เพื่อหวังคลายความกังวลในการเดินทางให้กับผู้โดยสาร จากเดิมที่ต้องสังเกตท่าเรือเอง หลังจากนี้ก็บอกลาวิธีเก่าๆ แบบนั้นไปได้เลย ถือเป็นการสร้างความแปลกใหม่และเพิ่มความสะดวกสบายให้กับประชาชนที่มาใช้บริการเป็นอย่างมากอีกด้วย

สำหรับ ระบบประกาศบอกเส้นทางบนเรือ ขณะนี้ได้มีการติดตั้งระบบบนเรือด่วนเจ้าพระยาทุกลำแล้ว แต่ยังไม่สามารถใช้งานได้ทุกลำ เนื่องจากยังติดในเรื่องของระบบ แต่คาดว่าเร็วๆ นี้ จะสามารถใช้ได้ครบทุกลำอย่างแน่นอน นอกจากนี้ ยังมีการแจ้งเตือนผ่านจอโทรทัศน์บนเรือว่าท่าเรือที่กำลังจะเทียบท่า และมีการแจ้งเตือนว่าท่าที่กำลังจะถึงคือท่าเรืออะไร ลักษณะคล้ายๆ กับการแจ้งบนรถไฟฟ้าและรถเมล์

อีกทั้งยังมีความพิเศษในการแจ้งจุดเชื่อมโยง อาทิ ท่าเรือราชวงศ์ ผู้โดยสารสามารถเดินทางไปสำเพ็ง เยาวราชได้ที่ท่านี้ หรือลงท่าเรือนี้ เพื่อต่อเรือข้ามฟาก ซึ่งดีต่อนักท่องเที่ยวและประชาชนที่ไม่ได้เดินทางด้วยเรือสาธารณะเป็นอย่างมาก

Advertisement

นอกจากการปรับปรุงระบบของเรือ และการเปลี่ยนจากเรือโดยสารธรรมดามาเป็นเรือโดยสารปรับอากาศแล้ว ต่อไป ประชาชนยังสามารถเช็กตำแหน่งของเรือได้เช่นเดียวกับรถเมล์ โดยเช็กผ่านแอพพลิเคชั่นเดียวกัน คือ ViaBus

สำหรับงบประมาณโครงการโดยรวม แบ่งเป็น ค่าลงทุนครั้งแรก อาทิ โทรทัศน์ แอมป์ และการติดตั้งจีพีเอส โดยทำการติดตั้งเรือตามแผน จำนวน 57 ลำ ลำละ 70,000 บาท รวมเป็นเงินประมาณ 3.99 ล้านบาท ค่าใช้จ่ายส่วนโปรแกรม เดือนละประมาณ 66,000 บาท และค่าบำรุงรักษาระบบ เดือนละ 15,000 บาท คิดเป็น 4.5% ต่อปีของเงินลงทุน

ในส่วนของการติดตั้งจอเพื่อบอกระยะเวลาในการเทียบท่าของเรือ ขณะนี้ ได้มีการทดลองติดตั้งจออยู่ที่ท่าพรานนก

Advertisement

นอกจากนี้ ทางกรมเจ้าท่า ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพัฒนาท่าเรืออัจฉริยะ ได้ติดตั้งสิ่งอำนวยความสะดวกที่ทันสมัย อาทิ เครื่องสแกนอุณหภูมิอัตโนมัติ ป้ายอัจฉริยะเรือเข้าเทียบท่า เครื่องจำหน่ายบัตรโดยสารอัจฉริยะ ระบบสมาร์ทโมบายแอพพลิเคชั่น ตรวจสอบตำแหน่งเรือหรือเส้นทางเดินเรือ และระบบตรวจนับจำนวนผู้โดยสารในแต่ละวันเวลา เพื่อช่วยเพื่อประสิทธิภาพการรักษาความปลอดภัย นำร่องที่ท่าเรือสะพานพุทธ โดยคาดว่าจะแล้วเสร็จปลายธันวาคมนี้

เป็นอีกหนึ่งความเปลี่ยนแปลงที่น่าจับตามอง และทำให้การสัญจรทางน้ำของประชาชนสะดวกสบายมากขึ้น!!!

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image