เปิดค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีแดง! ก่อนให้ปชช.ทดลองนั่งกลางปี64

เปิดค่าโดยสารรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง เริ่มต้น 15 บ.ก่อนให้ปชช.ทดลองนั่งกลางปี64 ผู้โดยสารเริ่มต้น8.6หมื่นคน-เที่ยว

ที่สถานีกลางบางซื่อ เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์​โอชา​ นายกรัฐมนตรี​ และคณะรัฐมนตรี​ (ครม.)​ ตรวจเยี่ยมพร้อมทดลองนั่งรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิต โดยมี นายศักดิ์​สยาม​ ชิด​ชอบ​ รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​คมนาคม ให้การต้อนรับ โดยระหว่างตรวจเยี่ยม พล.อ.ประยุทธ์​ ได้เยี่ยมชมนิทรรศการ​ พร้อมรับของที่ระลึกจากกระทรวงคมนาคมและการรถไฟแห่งประเทศไทย​ (ร.ฟ.ท.)​ คือ นาฬิกาตั้งโต๊ะที่บนหน้าปัดมีเลข ๙ เพียงเลขเดียว เป็นการดีไซน์​ให้เหมือนนาฬิกาที่ติดตั้งอยู่บริเวณหน้าสถานีกลางบางซื่อ ที่ถือเป็นแลนด์​มาร์คแห่งใหม่

Advertisment

นายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.)​ กล่าวว่า ปัจจุบันงานก่อสร้างสถานีกลางบางซื่อ ศูนย์ซ่อมบำรุงรถไฟชานเมือง และงานก่อสถานีรถไฟสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิต และช่วงบางซื่อ-ตลิ่งชัน จำนวน 13 สถานี และงานก่อสร้างถนนเลียบทางรถไฟ ดำเนินการก่อสร้างงานโยธาแล้วเสร็จ คงเหลืองานระบบไฟฟ้าและเครื่องกล มีความก้าวหน้า 89.10% ส่วนสถานีกลางบางซื่อสร้างเสร็จแล้ว 100% คาดว่าจะทดสอบการเดินรถเสมือนจริงดือนมีนาคม 2564 จากนั้นจึงจะเปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการเดือนกรกฎาคม 2564 และเปิดให้บริการเชิงพาณิชย์ในเดือนพฤศจิกายน 2564

นายนิรุฒ กล่าวว่า การบริหารสถานีในระยะแรก ร.ฟ.ท.จะเป็นผู้บริหารสถานีกลางบางซื่อ และมอบหมายให้ บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด บริษัทลูกของการรถไฟแห่งประเทศไทย เป็นผู้บริหารจัดการเดินรถไฟชานเมือง สายสีแดง รวมถึงการบริหารสถานีรถไฟสายสีแดง จำนวน 12 สถานี เมื่อโครงการระบบรถไฟชานเมือง (สายสีแดง) ช่วงบางซื่อ-รังสิตและช่วงบางซื่อ-ตลิ่งชัน เปิดให้บริการแล้วคาดว่าจะมีผู้โดยสารมาใช้บริการประมาณ 86,000 คน-เที่ยว/วัน ส่งผลให้สถานีกลางบางซื่อกลายเป็นศูนย์กลางการเดินทางด้วยระบบรางแห่งใหม่ของประเทศ รวมทั้งเป็นจุดเชื่อมต่อการเดินทางที่ใหญ่และทันสมัยที่สุดแห่งหนึ่งในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

Advertisement

 

นายนิรุฒ กล่าวว่า ในส่วนของการใช้วงเงินงบประมาณเพิ่มเติมในส่วนของค่าก่อสร้าง(วีโอ)​ ร.ฟ.ท.ได้ตั้งคณะทำงาน ผู้เชี่ยวชาญ​ เพื่อพิจารณากรอบวงเงินที่เพิ่มขึ้น หลังจากนั้นจะรวบรวมข้อมูลและงบประมาณ​ที่เพิ่มขึ้นเสนอต่อกระทรวงคมนาคม คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในเดือนกุมภาพันธ์ 2564

Advertisement

สำหรับอัตราค่าโดยสาร เบื้องต้น ร.ฟ.ท.จะกำหนดตามมาตรฐาน ซึ่งพบว่ามีราคาค่าแรกเข้ากำหนดอยู่ที่ 15 บาท และจะปรับเพิ่มขึ้นตามระยะทาง โดยร.ฟ.ท.มีความพร้อมในการเปิดให้บริการแล้ว เหลือทดสอบระบบเล็กน้อย ส่วนขบวนรถได้รับมอบมาครบในจำนวน 25 ขบวน ด้านพื้นที่เชิงพาณิชย์ร้านค้าที่จะเปิดให้บริการภายในสถานี ในช่วงแรกของการเปิดให้บริการที่ยังมีรถไฟให้บริการเฉพาะรถไฟทางไกล และรถไฟสายสีแดง ร.ฟ.ท.จะจัดหาร้านค้าให้บริการอย่างเหมาะสม หลังจากนั้นจึงจะเปิดประมูลเพื่อจัดหาเอกชนร่วมลงทุน ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างศึกษารูปแบบ

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image