พลังงานเร่งกระตุ้นศก.ฐานรากเยี่ยมชมวิสาหกิจชุมชนกลุ่มกะปิกุ้งตัก จ.กระบี่

ก.พลังงานเร่งกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากเยี่ยมชมวิสาหกิจชุมชนกลุ่มกะปิกุ้งตัก จ.กระบี่ ใช้โรงอบโซลาร์เซลล์ช่วยเพิ่มผลผลิต

นายไพโรจน์ แก้วสวน พลังงานจังหวัดกระบี่ เปิดเผยภายหลังเยี่ยมชมกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มกะปิกุ้งตัก อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ ว่า เป็นต้นแบบหนึ่งของการบริหารจัดการด้านพลังงานโดยนำโรงอบพลังงานแสงอาทิตย์มาช่วยในการเพิ่มศักยภาพการผลิตให้กับผลิตภัณฑ์ ซึ่งเดิมก่อนปรับปรุงใช้เวลาในการตากแห้งกุ้งเคยเพื่อนำไปผลิตกะปินาน 8 ชม.ต่อวัน โดย 1 วันมีกำลังการผลิตครั้งละ 200 กก. แต่หลังจากปรับปรุงการตากโดยใช้โรงอบพลังงานแสงอาทิตย์ขนาด 3×4 เมตร ช่วยลดเวลาตากลงเท่าตัวคือใช้เวลาเพียง 4 ชม.ต่อวัน และยังมีกำลังการผลิตเพิ่มขึ้นเป็นครั้งละ 300 กก. อีกด้วย โดยโรงอบแสงอาทิตย์ดังกล่าวได้รับการสนับสนุนจากพลังงานจังหวัดกระบี่ตั้งแต่ปี 2561 เพื่อพัฒนาคุณภาพสินค้าให้มีมาตรฐานมากขึ้น และทางพลังงานจังหวัดยังแนะนำช่องทางการตลาด การขอรับงบประมาณสนับสนุนจากหน่วยงานต่างๆ

นายสมศักดิ์ ปานบุญ ประธานโครงการประมงพื้นบ้านสัตว์น้ำอินทรีย์ กล่าวว่า ผลิตภัณฑ์ของกลุ่มฯ อาทิ กะปิกุ้งตัก กะปิผัดข้าวคลุกกะปิ กะปิหวาน กุ้งแห้ง(กุ้งเม่า) ปลาแดดเดียว ได้รับเครื่องหมาย อย. ฮาลาล และ OTOP 5 ดาว มีโรงเรือนในการผลิตที่มั่นใจได้ถึงความสะอาด มีดัชนีการใช้พลังงานต่อหน่วยผลิตอยู่ที่ 4.25 เมกกะจูลต่อกิโลกรัมผลิตภัณฑ์ ซึ่งอยู่ในระดับดี มีการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์(CO2) 0.86 กรัมต่อกิโลกรัมผลิตภัณฑ์อยู่ในเกณฑ์ดี และไม่มีของเสียจากกระบวนการผลิตเพราะกุ้งเคยที่ใช้มาจากในพื้นที่ เมื่อตักกุ้งเคยมาแล้วเพียงสะเด็ดน้ำโดยไม่ต้องล้างน้ำจืดอีก

“ปัจจุบัน กลุ่มฯ ได้ผ่านเกณฑ์การรับรอง “ผลิตภัณฑ์ชุมชน ลดใช้พลังงาน” ที่รับรองโดยสำนักส่งเสริมการมีส่วนร่วมของประชาชน (สสช.) 4 ด้าน ได้แก่ 1.ได้รับการรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์และกระบวนการผลิต จากหน่วยงานภายในประเทศไทย ได้แก่ อย. และ OTOP 2.มีค่าเฉลี่ยดัชนีการใช้พลังงานต่อหน่วยผลผลิตไม่เกินที่กำหนด 3.มีค่าเฉลี่ยการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ต่อหน่วยผลผลิต ไม่เกินที่กำหนด และ4.ไม่มีของเสียเหลือทิ้ง”นายสมศักดิ์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : ส่วนขยายรถไฟใต้ดิน “ยู5” ใน “เบอร์ลิน”..ที่รอมานาน
บทความถัดไปส.บอลไทย-แพลนบี จัดทดสอบลูกฟุตบอลผู้ยื่นประมูลถือสิทธิ์ปี 2564-2571