เคอรี่ ชูจุดแข็งดึงดูดนักลงทุน เคาะราคา​ขายหุ้น IPO 28 บาท เล็งเข้าเทรดวันแรก 24 ธ.ค.นี้

เคอรี่ ชูจุดแข็งดึงดูดนักลงทุน เคาะราคา​ขายหุ้น IPO 28 บาท เล็งเข้าเทรดวันแรก 24 ธ.ค.นี้

นายอเล็กซ์ อึ้ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) เปิดเผย​ว่า​ ย้อนกลับไปสู่วันแรกที่ยังไม่มีใครรู้จักชื่อ ‘เคอรี่ เอ็กซ์เพรส’​ กระทั่งปัจจุบัน​ที่ชื่อนี้กลายเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย​ จนกลายเป็น ‘บริษัท​จัดส่งพัสดุเอกชน รายแรก’​ ที่เป็นที่ยอมรับ​ ซึ่งเป็นเจ้าแรกที่ให้บริการจัดส่งพัสดุถึงในวันถัดไป (เน็กซ์​เดย์)​ และเป็นผู้ให้บริการส่งพัสดุ​เก็บเงินปลายทาง (ซีโอดี)​ รายใหญ่ที่สุดในประเทศ​ไทย โดยในเดือนพฤศจิกา​ยนที่ผ่านมา มีมูลค่าสูงถึง 6,500 ล้านบาท​ ซึ่ง​ในมูลค่าดังกล่าว แบ่งเป็นการรับชำระด้วยเงินสด ไลน์เพย์ รวมถึง​คิวอาร์​โค้ด พร้อมเพย์ของทุกธนาคาร​ โดยการชำระเงินผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์​มีมูล​ค่าสูงสุด​

ดังนั้น จึงเป็นที่มาของสโลแกน​ว่า Thailand Best Service หรือบริการจัดส่งพัสดุที่ดีที่สุด ที่มอบคุณภาพสูงสุดให้กับผู้ใช้บริการ​ โดยมี 3 คำ ที่จะให้กับ ‘เคอรี่ เอ็กซ์เพรส’​ คือคุณภาพ​ คุณภาพ​ และคุณภาพ​

มีการบริการจัดส่งพัสดุแบบเน็กซ์​เดย์ครอบคลุม​พื้นที่ในประเทศ​ไทย​กว่า 99.99% ส่วนอีก 00.01% เป็นบริการรูปแบบอื่น ซึ่งเราพยายามจัดส่งรูปแบบนี้ให้กับผู้ใช้บริการทุกพื้นที่ ทุกรหัสไปรษณีย์​ ทุกหนแห่ง เพื่อให้ผู้ใช้บริการได้รับพัสดุรวดเร็ว​ที่สุด พยายามสร้างคุณภาพ และบริการควบคู่กัน ด้วยบริการดังกล่าวทำให้ผู้ใช้บริการ อาทิ พ่อค้า-แม่ค้าออนไลน์​ เกิดความเชื่อมั่นในการบริการ ส่งผลให้มียอดการสั่งซื้อสินค้าเพิ่มขึ้น ขณะเดียวกัน มีอัตราการส่งคืนพัสดุต่ำกว่า 1.5% และอัตราพัสดุชำรุดเสียหายต่ำ

‘เคอรี่ เอ็กซ์​เพรส​’ ไม่ใช่ขนส่ง ไม่ใช่โลจิสติกส์​ แต่เป็นเอ็กซ์​เพรส​แบบด่วน และเป็นโมเดลแบบ Hub and Spoke ที่สามารถ​เพิ่มปริมาณพัสดุได้ ในโครงสร้างพื้นฐานเดิม ทำให้ปริมาณพัสดุที่เพิ่มขึ้น ในศูนย์กระจายเดิม และศูนย์คัดแยกเดิม ยังสามารถเพิ่มปริมาณได้ ซึ่งเรียกว่า Capacity Management คือ การบริหารให้สามารถจัดส่ง และรองรับพัสดุในปริมาณที่เพิ่มขึ้น

Advertisement

อย่างไรก็ตาม การใส่ใจในการพัฒนานวัตกรรม ตั้งแต่เริ่มต้นทำให้ ‘เคอรี่ เอ็กซ์​เพรส​’ เป็นรายแรกในหลายเรื่อง อาทิ การบริการจัดส่งพัสดุแบบเน็กซ์​เดย์ การบริการจัดส่งพัสดุแบบ​วันเดียวถึง (เซมเดย์) รวมถึงเป็นรายแรก เป็นผู้ให้บริการซีโอดี ผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์ ดังนั้น เราจะเป็นรายแรกที่สร้างนวัตกรรมใหม่ที่เกี่ยวข้องกับการจัดส่งพัสดุให้กับประเทศ

นายวราวุธ นาถประดิษฐ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานปฏิบัติการ บริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ธุรกิจมีจุดแข็ง อาทิ ช่วง 9 เดือนแรกของปี 2563 มีปริมาณการจัดส่งพัสดุทั้งสิ้น 1.2 ล้านชิ้นต่อวัน ซึ่งมีผู้ใช้บริการทั้งผู้ประกอบธุรกิจและผู้บริโภคที่หลากหลาย ในรูปแบบธุรกิจแบบซีทูซี บีทูซี และบีทูบี รวมถึงบริษัทด้านอีคอมเมิร์ซในประเทศไทย, มีบริการจัดส่งพัสดุภายในวันเดียวกันในพื้นที่กรุงเทพฯ  ปริมณฑลและบางพื้นที่ในต่างจังหวัด, อัตราการจัดส่งพัสดุตรงตามเวลาของบริษัทอยู่ในระดับ 99% นอกจากนี้ ยังมีการเติบโตที่รวดเร็ว (ข้อมูลจาก Frost & Sullivan) โดยในปี 2557-2562 มีอัตราการเติบโตสะสม 134.9% ต่อปี จากการเพิ่มขีดความสามารถในการคัดแยกพัสดุอย่างต่อเนื่อง จากจำนวน 1.6 ล้านชิ้นต่อวัน (31 ธันวาคม 2561) เป็น 1.9 ล้านชิ้นต่อวัน (30 กันยายน 2563)

ทั้งนี้ ปี 2562 มีรายได้ (จากการขายและการให้บริการ) 19,782 ล้านบาท เติบโต 72.8% จากปี 2560 ที่มีมูลค่า 6,626  ล้านบาท ขณะที่ ช่วง 9 เดือนแรกของปี 2563 มีรายได้ 14,689 ล้านบาท ขยายตัว 0.2% จากปีก่อน ที่มีมูลค่า 14,655 ล้านบาท แบ่งเป็น การจัดส่งพัสดุแบบซีทูซี 53.9% การจัดส่งพัสดุแบบบีทูซี 44.3% การจัดส่งพัสดุแบบบีทูบี 1.7% และรายได้จากการโฆษณา 0.1%

Advertisement

ขณะที่ กำไรสุทธิระหว่างปี 2560-2562 ขยายตัวที่ 34.9% โดยในช่วง 9 เดือนแรกของปี 2563 มีกำไรสุทธิ 1,030 ล้านบาท ขยายตัว 14.4% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันกับปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 900 ล้านบาท

และด้วยความแข็งแกร่งดังกล่าว ‘เคอรี่ เอ็กซ์​เพรส​’ จึงประกาศราคาขายหุ้น IPO จำนวน 300 ล้านหุ้น ที่ราคา 28 บาทต่อหุ้น จากช่วงราคาที่เสนอขายเบื้องต้น 25-28 บาทต่อหุ้น ซึ่งเป็นราคาสูงสุดของช่วงราคาเสนอขายเบื้องต้น คาดพร้อมเข้าจดทะเบียนและซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ ประมาณวันที่ 24 ธันวาคม 2563 ภายใต้ชื่อหลักทรัพย์ KEX หลังนักลงทุนสถาบันแสดงความต้องการจองมากกว่า 23 เท่า และประมาณ 10 เท่า จากกลุ่มนักลงทุนหลักแบบเจาะจงของจำนวนหุ้นที่จัดสรรไว้ ซึ่งจะนำเงินที่ได้จากการเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนครั้งนี้ไปใช้ขยายธุรกิจ ปรับปรุงประสิทธิภาพการดำเนินงาน ชำระคืนเงินกู้และเป็นเงินทุนหมุนเวียนในกิจการ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image