คาดลูกค้าดีแทคประมาณ 1 ล้านราย ชวดคนละครึ่งเฟส2 ลุ้นรัฐเปิดรอบเก็บตก

กสทช.คาดลูกค้าดีแทคชวดคนละครึ่งเฟส2 ประมาณ1ล้านราย กลุ่มนี้ลุ้นรัฐเปิดรอบเก็บตก

นายประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวถึงกรณีการเยียวยาลูกค้าของดีแทคที่ได้รับผลกระทบจากการเสียสิทธิการใช้โครงการคนละครึ่ง เฟสที่ 2 ว่า คาดว่าจะมีลูกค้าดีแทคเสียหายประมาณ 1 ล้านคน ทั้งนี้ได้กำชับไปกับทางดีแทคว่าให้มีการเยียวยาลูกค้าอย่างเต็มที่ เพื่อรักษาภาพลักษณ์อุตสาหกรรมโทรคมนาคม และให้มีการเตรียมพร้อมรับมือไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นอีก เมื่อรู้ว่าจะมีการลงทะเบียนในโครงการภาครัฐจำนวนมาก ก็ต้องตรวจสอบระบบเตรียมตัวรับมือให้พร้อม

ทั้งนี้ตาม พ.ร.บ. องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่และกำกับการประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม พ.ศ. 2553 นั้นจะเน้นการบังคับทางปกครอง เช่นในกรณีที่เครือข่ายล่ม ใช้งานไม่ได้ กสทช.มีอำนาจในการสั่งแก้ไข หรือให้หยุดการกระทำที่ไม่ถูกต้อง แล้วถ้าฝ่าฝืนก็กำหนดโทษปรับทางปกครอง หรือถ้ามากกว่านั้นก็สามารถสั่งพักใช้ เพิกถอน ใบอนุญาต ได้

สำหรับการชดเชยความเสียหายนั้นทางกสทช.มีอำนาจในส่วนของโทรคมนาคมเท่านั้น เช่น สั่งไม่ให้เก็บค่าบริการในช่วงที่เครือข่ายล่ม ส่วนความเสียหายอื่นๆผู้บริโภคจะต้องไปฟ้องเรียกความเสียหายทางแพ่ง ในคดีการคุ้มครองผู้บริโภค เช่นกรณีในอดีตที่มีผู้เสียหายจากโครงการต้นกล้าอาชีพ ที่ไม่ได้รับข้อความเอสเอ็มเอสยืนยันสิทธิโครงการ ในตอนนั้นกสทช.ทำได้เพียงแต่สั่งให้ปรับปรุงระบบ และแนะนำให้ผู้เสียหายไปร้องเรียนที่สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) สคบ.มีอำนาจสั่งให้ทางบริษัทเยียวยาผู้เสียหายอย่างไร ถ้าบริษัทฝ่าฝืนสคบ.มีอำนาจส่งฟ้องศาลได้

รายงานข่าวจากกระทรวงการคลัง แจ้งว่า ช่วงต้น2564 จะมีการเปิดลงทะเบียนโครงการคนละครึ่ง เฟส 2 เพื่อเก็บตกสิทธิยังเหลืออยู่ ให้มีผู้เข้าร่วมโครงการครบ 15 ล้านคน โดยจะมีสิทธิจากคนละครึ่งเฟสแรก ที่เหลืออยู่กว่า 4 แสนคน และจากผู้ที่ไม่ผ่านเกณฑ์การลงทะเบียนในคนละครึ่งเฟส 2 ด้วย ซึ่งจะทำให้มีสิทธิเหลืออยู่ในการเปิดลงทะเบียนครั้งรอบถัดไปมากกว่า 4 แสนสิทธิแน่นอน

Advertisement

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image