‘คมนาคม’ มอบของขวัญส่งท้ายปี เตรียมเปิดให้บริการเรือไฟฟ้าเจ้าพระยาฟรี 23 ธ.ค.63 ยาวถึง ก.พ.64

‘คมนาคม’ มอบของขวัญส่งท้ายปี เตรียมเปิดให้บริการเรือไฟฟ้าเจ้าพระยาฟรี 23 ธ.ค.63 ยาวถึง ก.พ.64

เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​คมนาคม เปิดเผยภายหลังการตรวจสอบความพร้อมโครงการทดลองเรือโดยสารพลังงานไฟฟ้าในแม่น้ำเจ้าพระยาฯ ว่า ในวันที่ 22 ธันวาคม เวลา 15.00 น. พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์​โอชา​ นายกรัฐมนตรี​ นายอนุทิน ชาญ​วี​รกูล​ รองนายกรัฐมนตรี​และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข​ นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.1) และคณะฯ จะเดินทางมาเปิดโครงการทดลองเรือโดยสารพลังงานไฟฟ้าในแม่น้ำเจ้าพระยาฯ ของบริษัท อี สมาร์ท ทรานสปอร์ต จำกัด ที่ท่าเรือแคททาวเวอร์ ไปยังท่าเรือสะพานพระพุทธยอดฟ้า ซึ่งจากการตรวจสอบมีความพร้อมรองรับคณะที่จะเดินทางมาตรวจเยี่ยม 100%

รายงานข่าวจากกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า เรือโดยสารพลังงานไฟฟ้าในแม่น้ำเจ้าพระยาจะเปิดให้ประชาชนได้ใช้บริการฟรี ตั้งแต่วันที่ 23 ธันวาคม 2563 ถึง 14 กุมภาพันธ์ 2564 โดยจะให้บริการในเส้นทาง พระราม 5-สาทร เป็นเส้นทางแรกก่อน โดยระยะแรกจะนำเรือมาให้บริการก่อน 6 ลำ แบ่งการให้บริการเป็น 2 ส่วน โดยใน วันจันทร์-ศุกร์ จะจอดรับส่งผู้โดยสาร บริเวณท่าเรือ 11 แห่ง ได้แก่ ท่าเรือพระราม 5 พระราม 7 เกียกกาย บางโพธิ์ เทเวศร์ พรานนก ปากคลองตลาด ราชวงศ์ กรมเจ้าท่า แคททาวเวอร์ และสาทร ส่วน วันเสาร์-อาทิตย์ จะเป็นการให้บริการเฉพาะท่าเรือที่อยู่ใกล้แหล่งท่องเที่ว จำนวน 5 แห่ง ได้แก่ ท่าช้าง วัดอรุณฯ วัดกัลยาณมิตร กรมเจ้าท่า และท่าแคททาวเวอร์

ทั้งนี้ ในอนาคตจะเปิดเส้นทางเดินเรือไฟฟ้าให้เชื่อมต่อการเดินทางโดยเฉพาะรถไฟฟ้าสายสีต่างๆ เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางให้กับประชาชน

Advertisement

ด้าน น.ท.ปริญญา รักวาทิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อี สมาร์ท ทรานสปอร์ต จำกัด ผู้ให้บริการเรือโดยสารพลังงานไฟฟ้าในแม่น้ำเจ้าพระยา กล่าวว่า การให้บริการแบ่งเป็น 3 ระยะ โดยระยะที่ 1 เปิดให้บริการฟรี เส้นทาง พระราม 5-สาทร จอดให้บริการ 11 ท่าเรือ จากนั้นระยะที่ 2 ตั้งแต่วันที่ 15 ก.พ.64 เปิดให้บริการ 3 สาย มีเรือให้บริการ 27 ลำ ได้แก่ 1.Urban line เส้นทาง พระนั่งเกล้า-สาทร เชื่อมรถไฟฟ้าสายสีม่วงที่สถานีพระนั่งเกล้า จอดให้บริการ 12 ท่าเรือ

น.ท.ปริญญากล่าวต่อว่า 2.Metro line เส้นทาง พระราม 7-สาทร เชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีแดง ที่สถานี กฟผ. จอดให้บริการ 11 ท่าเรือ และ 3.City line เส้นทาง พระปิ่นเกล้า-สาทร เชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ที่สถานีสนามไชย และสายสีเขียว ที่สถานีตากสิน จอดให้บริการ 9 ท่าเรือ ทั้งนี้ ทุกเส้นทางจะเก็บค่าโดยสารในอัตรา 20 บาทตลอดสาย ส่วนระยะที่ 3 จะเก็บค่าโดยสารในอัตราที่กรมเจ้าท่าอนุมัติ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณา

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image