ตลาดเงินอ่อนค่า ทั่วโลกวิตกหวั่น ล็อกดาวน์รอบ 2 กรอบค่าบาท 29.75-30.25 บาท

ตลาดเงินกลับมาอ่อนค่า หลังวิตกเพิ่มทั่วโลกอาจล็อกดาวน์รอบ 2 กรอบค่าบาทสัปดาห์นี้ 29.75-30.25 บาทต่อดอลลาร์

ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์ ผู้อำนวยการอาวุโส Chief Investment Office บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ (SCBS CIO)กล่าวต่อว่า เงินบาทเปิดเช้าวันนี้ 21 ธันวาคมอยู่ที่ 29.92 บาทต่อดอลลาร์ อ่อนค่าจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ 29.82 บาทต่อดอลลาร์

ประเมินกรอบเงินบาทระหว่างวัน 29.85-30.05 บาทต่อดอลลาร์

ในสัปดาห์นี้ตลาดปกคลุมด้วยการระบาดของไวรัส และกระแสการล็อกดาวน์ทั่วโลกที่กลับมาอีกครั้ง อย่างไรก็ดี ความกังวลดังกล่าวไม่ได้กดดันให้ดัชนีวัดความกลัวอย่าง VIX Index ปรับตัวขึ้นจากระดับ 21.57 ซึ่งคาดว่าเกิดจากความหวังที่ยาต้านไวรัสใกล้ประสบความสำเร็จ

ส่วนระหว่างสัปดาห์ แนะนำจับตาการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ในวันพุธ 23ธันวาคม คาดว่ากนง.จะ “คง” อัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับ 0.50% ตามที่ตลาดคาดไว้ และครั้งนี้อาจมีมุมมองระมัดระวังกับเศรษฐกิจไทยมากขึ้น เนื่องจากมีแนวโน้มฟื้นตัวช้าหลังเกิดการระบาดครั้งล่าสุด คาดว่าธปท.จะเน้นไปที่การประสานงานระหว่างนโยบายการเงินและการคลังที่ผ่อนคลาย หมายความว่านโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐมีความสำคัญไม่น้อยไปกว่าการลดอัตราดอกเบี้ย

ส่วนในตลาดเงิน ส่วนใหญ่ซื้อขายภายใต้แนวโน้มการอ่อนค่าของดอลลาร์ โดยมีเหตุผลหลักคือนโยบายการคลังที่ผ่อนคลาย ภาพดังกล่าวหนุนให้ราคาบิทคอยน์ปรับตัวขึ้นเหนือระดับ 23,000 ดอลลาร์ ขณะที่บอนด์ยีลด์สหรัฐอายุสิบปีก็ขยับขึ้นมาที่ระดับ 0.95%

สัปดาห์นี้ แนะนำจับตาไปที่ดัชนีวัดความเชื่อมั่นผู้บริโภคในสหรัฐ (Conf. Board Consumer Confidence) ถ้าลดลงต่ำกว่าที่ตลาดคาดไว้ที่ 97จุดจากความกังวลเรื่องการระบาดรอบใหม่ อาจเป็นหนุนให้ดอลลาร์ฟื้นตัวได้ในระยะสั้น

กรอบดัชนีดอลลาร์ (Dollar Index) สัปดาห์นี้ 89.5-90.5จุด ระดับปัจจุบัน 90.1จุด

ส่วนเงินบาท เชื่อว่ามีโอกาสอ่อนค่ากลับขึ้นทดสอบระดับ 30.00 บาทต่อดอลลาร์จากการระบาดของไวรัสในประเทศรอบใหม่เช่นกัน แม้ครั้งนี้มุมมองของนักลงทุนส่วนใหญ่จะดีกว่าครั้งก่อน ๆ เพราะใกล้เริ่มปีใหม่และความหวังเรื่องยาต้านไวรัสก็ใกล้เข้ามา

แต่ก็ต้องจับตาทิศทางของตลาดทุนทั่วโลกซึ่งมีโอกาสพักฐานจากการล็อกดาวน์ในหลายประเทศช่วงสิ้นปีนี้ด้วย

กรอบเงินบาทสัปดาห์นี้ 29.75-30.25 บาทต่อดอลลาร์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon