กรมการค้าภายในรับคนโทรมาบ่น หน้ากากแพง ยันคุม 2.50 บ./ชิ้น เผยมีผลิตป้อนตลาด 5 ล้านชิ้นต่อวัน

กรมการค้าภายในรับคนโทรมาบ่น หน้ากากแพง ยันคุม 2.50 บ./ชิ้น เผยมีผลิตป้อนตลาด 5 ล้านชิ้นต่อวัน

ที่กรมการค้าภายใน นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน (คน.) กระทรวงพาณิชย์ กล่าวภายหลังประชุมหารือสถานการณ์สินค้าหน้ากากอนามัย กับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา องค์การเภสัชกรรม ผู้ประกอบการผลิตหน้ากากอนามัย และหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อหาแนวทางป้องกันหน้ากากอนามัยขาดแคลน ว่า ได้ขอความร่วมมือกับโรงงานผลิตหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ (Surgical Mask) ให้เพิ่มกำลังการผลิตให้เต็ม 100% โดยขณะนี้มีโรงงานประมาณ 30 แห่ง และมีกำลังการผลิตออกสู่ตลาดวันละ 5 ล้านชิ้น โดยขอให้จัดสรรหน้ากากอนามัยให้กับกลุ่มแพทย์ โรงพยาบาลและกลุ่มเสี่ยง เป็นอันดับแรก ซึ่งในส่วนของประชาชนยังสามารถหาซื้อหน้ากากผ้าหรือหน้ากากป้องกันแบบต่างๆเป็นทางเลือกได้

สำหรับช่องทางขายนั้น ได้ขอความร่วมทางเจ้าหน้าตำรวจและแพลตฟอร์มจำหน่ายสินค้าออนไลน์ ร่วมในการตรวจสอบและป้องปรามไม่ให้เกิดการฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาขายหรือบิดเบือนตลาด จนประชาชนผู้ใช้ได้รับความเดือดร้อน ซึ่งขณะนี้ยังไม่เห็นความจำเป็นหรือปัจจัยอะไรที่จะมีการผลต่อการปรับราคาขาย โดยกรมยังคุมราคาขายปลีก Surgical Mask ไม่เกิน 2.50 บาทต่อชิ้น ส่วนหน้ากากชนิดอื่นหรือหน้ากากนำเข้า กำหนดให้บวกเพิ่มจากราคาหน้าโรงงานอีก 10% และถึงผู้บริโภคบวกไม่เกิน 23% ส่วนผู้ผลิตได้ขอให้ส่งรายงานตัวเลขการผลิต สต๊อก และเส้นทางการกระจายสินค้ามาถึงกรมช่วงเย็นของทุกวัน และยังไม่อนุญาตให้ส่งออกได้เสรี หากต้องส่งออกต้องได้รับอนุญาตจากกรมก่อนเท่านั้น

“ไม่อยากให้ประชาชนให้ความสำคัญต้องซื้อหาหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ Surgical Mask เท่านั้น ทางการแพทย์ระบุว่าสามารถใช้หน้ากากผ้าแทนได้ พร้อมกับปฏิบัติเรื่องการเว้นระยะห่าง ล้างมือบ่อยๆ ไม่นำมือใกล้ปากหรือจมูก ไม่เข้าสถานที่เสี่ยง ช่วง 2 วันมานี้ มีประชาชนโทรมาที่สายด่วน 1569 แต่เป็นการบ่นว่าแพง มากกว่าร้องเรียนจริงๆ ว่าเจอที่ใดขายราคาแพง ก็อยากให้ผู้พบเห็นโทรมาแจ้ง ระบุร้านหรือสถานที่ให้ชัดเจน ก็จะส่งเจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบและดำเนินคดีทันทีหากพบว่ามีการกระทำผิดจริง ซึ่งมีทั้งโทษปรับและจำคุก” นายวัฒนศักย์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon