ขอ”จุรินทร์”เร่ง”พณ.”แก้ปัญหาส่งออกหมูต้นทุนสูง ผู้เลี้ยงโวยขาดทุนยับ นัดบุกทำเนียบ24 ธ.ค.

เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม น.สพ.วิวัฒน์ พงษ์วิวัฒนชัย อุปนายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ กล่าวว่า ขณะนี้เกษตรกรเดือดร้อนอย่างหนักเพราะต้องขายหมูขาดทุน ภาครัฐและเอกชนร่วมกรมปศุสัตว์ลงทุนปัองกันโรคแอฟริกันสไวน์ฟีเวอร์ (ASF) จนสำเร็จ ผลประโยชน์น่าจะตกกับเกษตรกรและประเทศชาติแต่ทำไมจึงโยนปัญหานี้ไปมา หาคนรับผิดชอบไม่ได้ หรือมีผู้มีอิทธิพลแสวงหาประโยชน์บนความลำบากของเกษตรกรอยู่เบื้องหลัง คนเลี้ยงหมูทั่วประเทศจึงจะนัดรวมตัวกันครั้งใหญ่เพื่อไปทวงถามคำตอบจากนายกฯ ที่ทำเนียบรัฐบาลในวันที่ 24 ธันวาคมนี้

“จากการประชุม 5 ฝ่ายที่กระทรวงพาณิชย์ เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม ซึ่งผ่านมา 7 วันแล้วแต่ไม่มีความคืบหน้า โดยระบุว่าต้องรายงานผลการประชุมให้นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ พิจารณาก่อน โดยไม่ได้กำหนดว่าจะให้คำตอบได้เมื่อใด พวกเรารออย่างไร้ความหวัง แม้ไม่อยากก่อความวุ่นวายให้กับรัฐบาล แต่ก็ไม่มีทางออกและกลัวว่าจะต้องล้มตายกันหมด” น.สพ.วิวัฒน์กล่าว

น.สพ.วิวัฒน์กล่าวว่า ปัญหาการส่งออกสุกรมีชีวิตไปประเทศกัมพูชาว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถส่งออกได้อันเนื่องมาจากความขัดแย้ง ของโบรกเกอร์ ระหว่างกลุ่มที่ได้รับสิทธิในการทำการค้ากับทางกัมพูชา กับอีกกลุ่มที่ไม่ได้รับสิทธิ ที่ใช้รถยนต์และรถบรรทุกปิดกั้นถนนไม่ให้รถขนสุกรผ่านจุดผ่านแดนได้ ปัญหามีมานานกว่า 1 เดือนแล้ว ส่งผลให้ปริมาณสุกรล้นตลาด กระทบต่อราคาหมูที่ตกต่ำลงอย่างมาก จากราคาสุกรหน้าฟาร์มที่เคยอยู่ที่กิโลกรัมละ 80 บาทต่อกิโลกรัม(กก.) แต่ตอนนี้ราคาตกต่ำอย่างหนักราคาขายบางภูมิภาคหล่นลงไปถึง 60 กว่าบาทต่อกก. แล้ว ขณะที่ต้นทุนการเลี้ยงในไตรมาสที่ 4 ของปีนี้ที่สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร(สศก.) คำนวณสูงถึง 75 บาทต่อกก. เท่ากับเกษตรกรผู้เลี้ยงต้องมารับผลกรรมที่ไม่ได้ก่อ ทั้งๆ ที่ต้องจำยอมกับภาวะขาดทุนมานานกว่า 3 ปี และยังต้องก้มหน้าแบกรับกับต้นทุนที่เพิ่มขึ้นจากการป้องกันโรค ASF จนไทยเป็นประเทศเดียวในภูมิภาคเอเชียที่ปลอดจากโรคนี้ คนไทยไม่ต้องกินหมูแพงเหมือนประเทศอื่นที่มีปัญหา ASF

“ปัญหาดังกล่าวข้างต้น สร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจรวมกว่า 4,500 ล้านบาท จากราคาสุกรที่ลดลงคิดเป็นมูลค่ากว่า 2,500 ล้านบาท จากการผลิต 1.85 ล้านตัวต่อเดือนและการส่งออกสุกรมีชีวิตที่ต้องหยุดชะงักเป็นมูลค่าสูงกว่า 2,000 ล้านบาท ซึ่งยังไม่มีผู้รับผิดชอบ แม้จะเรียกร้องให้รัฐบาลช่วยแก้ปัญหา ผ่านท่านนายกฯ รองนายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และกรมปศุสัตว์ แต่ยังหาขอสรุปไม่ได้ และไร้วี่แววว่าเมื่อไหร่การส่งออกสุกรจะเกิดขึ้น ประชุมไปหลายครั้ง ทั้งที่รองนายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นั่งหัวโต๊ะ ซึ่งกระทรวงพาณิขย์ดูแลเรื่องตลาดน่าจะตัดสินใจ ทำอะไรสักอย่าง และยังได้รับมอบหมายจากนายกฯให้มาดำเนินการด้วย”น.สพ.วิวัฒน์กล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image