ตลาดยิ่งเจริญ ออกมาตรการเข้มป้องกันโควิด ปิดโซนสินค้าอาหารทะเล 14 วัน

ตลาดยิ่งเจริญ ออกมาตรการเข้มป้องกันโควิด ปิดโซนสินค้าอาหารทะเล 14 วัน

ตลาดยิ่งเจริญ พร้อมให้ความร่วมมือกับสังคม ออกมาตรการเข้ม ป้องกันไวรัส COVID-19 ระบาดระลอกใหม่ เพิ่มความมั่นใจให้กับลูกค้าที่มาจับจ่าย ด้วยการพักการจำหน่าย 14 วัน สำหรับผู้ค้าสินค้าอาหารทะเล เร่งตรวจหาเชื้อกลุ่มเสี่ยง เพื่อให้สังคมผ่านพ้นวิกฤติในครั้งนี้ โดยไม่เก็บค่าเช่าผู้ค้าในช่วงที่หยุดจำหน่ายและกักตัวแรงงานต่างด้าว จำนวน 14 วัน โดย อสม. จะติดตามอาการอย่างใกล้ชิด

นายอริย ธรรมวัฒนะ กรรมการบริหารตลาดยิ่งเจริญ ในฐานะประธานคณะทำงานสถานการณ์ COVID-19 ตลาดยิ่งเจริญ กล่าวว่า จากสถานการ์ณการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ระลอกใหม่ พบผู้ติดเชื้อมากที่สุดนับตั้งแต่มีการระบาดในประเทศไทย ตลาดยิ่งเจริญ เป็นศูนย์กลางแหล่งจำหน่ายอาหารสดที่ใหญ่ที่สุดในกรุงเทพมหานคร ไม่ได้นิ่งนอนใจ และตระหนักถึงความปลอดภัยของผู้ค้าและผู้ซื้อที่มาจับจ่ายใช้สอย มีความยินดี และพร้อมให้ความร่วมมือกับภาครัฐบาลเเละปฏิบัติตามกฎหมายทุกประการ โดยได้ออกมาตรการหลัก จำเป็นต้องให้กลุ่มสินค้าทะเลหยุดขาย / ปิดโซน 14 วัน เพื่อสร้างความมั่นใจให้ผู้บริโภคและป้องกันไม่ให้ลุกลามไปกลุ่มอื่น เพื่อรักษาส่วนรวม และกักตัวแรงงานต่างด้าว จำนวน 14 วัน โดย อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) จะติดตามอาการอย่างใกล้ชิด

“ผู้ค้าสินค้าทะเล ตลาดยิ่งเจริญ พร้อมให้ความร่วมมือกับสังคม ด้วยการตรวจหาเชื้อ และพักการจำหน่ายอาหารทะเล 14 วัน เพื่อให้สังคมผ่านพ้นวิกฤติในครั้งนี้ โดยทางตลาดยิ่งเจริญไม่เก็บค่าเช่าผู้ค้าในช่วงที่หยุดจำหน่าย เรารักษาประโยชน์ส่วนรวมของตลาด และผู้ค้าส่วนใหญ่ต้องอยู่ได้” นอกจากนี้ตลาดยิ่งเจริญยังออกมาตรการ1. กำหนด ช่วงเวลาสำหรับรถส่งสินค้าแต่ละประเภทที่เข้ามายังตลาด

2. จัดพื้นที่สำหรับรถส่งสินค้าที่เข้ามายังตลาด3. เจ้าหน้าที่ของตลาดจะต้องทำการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ ตัวรถส่งสินค้า และ สินค้าภายในรถก่อนที่จะขนสินค้าลงจากรถได้

Advertisement

สำหรับกลุ่มเสี่ยงภายในตลาดจะเป็นกลุ่มผู้ค้าสินค้าทะเลจำนวน 30 แผงค้า ได้เข้าไปรับอาหารทะเลจากจังหวัดสมุทรสาคร (แต่ไม่ใช่แผงที่เกิดเหตุ) ดังนั้นในวันที่ 22 ธันวาคม 2563 สำนักงานเขตบางเขน, กองควบคุมโรคติดต่อ สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร และตลาดยิ่งเจริญ ร่วมกัน ตรวจเชื้อโควิด 19 ให้กับแผงค้าสินค้าทะเล จำนวน 30 แผง ผู้ช่วยค้าและแรงงานภายในตลาด

ทั้งนี้ที่ผ่านมาตั้งแต่ต้นปีช่วงเริ่มต้นระบาดของ COVID-19 จนถึงปัจจุบัน ตลาดยิ่งเจริญได้ตระหนักถึงความปลอดภัยของผู้ค้าและผู้ซื้อที่มาจับจ่ายใช้สอยมาโดยตลอด โดยได้ออกมาตรการรณรงค์ ยิ่งเจริญ “ป้องกัน ไม่รับ ไม่แพร่” พิชิตไวรัส COVID-19” กำหนดระเบียบและขอความร่วมมือให้ผู้ค้า ผู้ช่วยขาย สมาชิกรถเข็น และผู้ใช้บริการตลาดยิ่งเจริญ ต้องยึดถือปฏิบัติอย่างเคร่งครัด เเละหากพบว่า ฝ่าฝืน ไม่ปฏิบัติ ทางตลาดขอสงวนสิทธิ์ตามกฎหมาย“ไม่อนุญาตให้เข้าตลาดเด็ดขาด” และ “ไม่อนุญาตให้เปิดแผง” เพื่อเพิ่มความมั่นใจให้กับลูกค้าที่มาจับจ่าย และซื้อสินค้าที่ตลาดยิ่งเจริญ

Advertisement

นอกจากนี้ยังได้ขอความร่วมมือ “ผู้ค้าและบุคลากร” สวมหน้ากาก และถุงมืออนามัย ทุกคน ทุกวัน โดยมีมาตรการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อตามบริเวณต่างๆ รอบตลาดเป็นประจำต่อเนื่อง ทุกวัน, ตรวจวัดไข้บุคลากรทุกคนก่อนเข้าปฏิบัติงาน ทุกกะ ทุกวัน, บริการแอลกอฮอล์สำหรับเช็ดมือตามจุดต่างๆ ทั่วตลาดฯ จำนวนกว่า 50 จุด, กำหนดป้อมให้-คืนบัตรจอดรถ ได้ทำความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อบัตรจอดรถก่อนนำมาหมุนเวียนใช้ในระบบ และทุกครึ่งชั่วโมงทีมแม่บ้านมีการทำความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อในห้องน้ำทุกห้อง โต๊ะรับประทานอาหาร เเละจุดสัมผัสอื่นๆ และยังได้ร่วมกับกรมกิจการพลเรือนทหารอากาศได้กำหนดให้มีการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อเพิ่มพูนศักยภาพการป้องกันการแพร่กระจายไวรัส COVID-19 กำหนดจุดวางถังขยะอันตรายเฉพาะรองรับหน้ากากอนามัยเท่านั้น โดยร่วมมือกับฝ่ายรักษาความสะอาด ฯ เขตบางเขน เพื่อจัดเก็บ กำจัด อย่างถูกต้องต่อไป

สำหรับความเสียหาย นั้น โดยไม่เก็บค่าเช่าผู้ค้าในช่วงที่หยุดจำหน่าย ปัจจุบันตลาดได้ค่าเช่า กลุ่มนี้ประมาณเดือนละ 1.1 ล้าน หยุดไป 14 วัน สูญรายได้ไป 5.5 แสน โดยประมาณ แต่เพื่อรักษาประโยชน์ส่วนรวมของตลาด แม่ค้าส่วนใหญ่ อีก 920 ราย ต้องอยู่ได้ ขณะที่รายได้ที่แม่ค้าสูญเสียไปในแต่ละวันอีกจำนวนมากกว่า”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image