“Airbnb-พช.” ปลื้มปั้นโมเดลเที่ยวชุมชนในไทยสำเร็จปั๊มรายได้ท้องถิ่นเพิ่มกว่าหมื่นบาท/ด.

“Airbnb-พช.” ปลื้มปั้นโมเดลเที่ยวชุมชนในไทยสำเร็จปั๊มรายได้ท้องถิ่นเพิ่มกว่าหมื่นบาท/ด.

นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน เปิดเผยว่า จากความร่วมมือกับ Airbnb แพลตฟอร์มท่องเที่ยวระดับโลก เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศ และนำเสนอท่องเที่ยวชุมชนที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นของไทยให้คนทั่วโลกได้รู้จักผ่านแคมเปญ “เปิดหมู่บ้านนวัตวิถีไทยสู่ตลาดโลก ต่อยอดแคมเปญนอกเหนือจากเมืองใหญ่” เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ซึ่งปรากฏว่าได้รับผลตอบรับอย่างดีเยี่ยม ในการช่วยเสริมแกร่งท่องเที่ยวชุมชน และสร้างรายได้จากการท่องเที่ยวเพิ่มเติมให้กับหลายชุมชนท้องถิ่นทั่วประเทศ โดยแคมเปญ “เปิดหมู่บ้านนวัตวิถีไทยสู่ตลาดโลก” หรือ Meet Thailand’s Villages เป็นแคมเปญที่แสดงให้เห็นถึงวิถีหมู่บ้านในชนบทของไทย วัฒนธรรมในท้องถิ่น และงานฝีมือท้องถิ่นผ่านทาง เอ็กซ์พีเรียนซ์ ออนไลน์ ของ Airbnb ซึ่งมีหมู่บ้านจากทั่วไทยเข้าร่วมโครงการดังกล่าว ไม่ว่าจะเป็น บ้านไหนหนัง จ.กระบี่ หรือ หมู่บ้านไทดำ จ.เลย และอีกหลายชุมชน รวมถึงผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวจำนวนมาก ที่กำลังร่วมกันแบ่งปันมรดกทางวัฒนธรรมและประเพณีของพวกเขาให้กับผู้คนทั่วโลกผ่านกิจกรรมเอ็กซ์พีเรียนซ์ ออนไลน์ นับตั้งแต่มีการเปิดตัวแคมเปญนี้ผู้จัดเอ็กซ์พีเรียนซ์ชุมชนสามารถสร้างรายได้เสริมมากกว่า 10,000 บาท ต่อเดือน โดยมีผู้คนจากทั่วมุมโลกเข้าร่วมกิจกรรม ไม่ว่าจะเป็นประเทศในแถบละตินอเมริกา แอฟริกา ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น และอินเดีย รวมถึงคนไทย

“โครงการนำร่องของแคมเปญเปิดหมู่บ้านนวัตวิถีไทยสู่ตลาดโลกนี้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก มีเสียงตอบรับอันดีเยี่ยมจากผู้จัดเอ็กซ์พีเรียนซ์ในท้องถิ่น พวกเขามีโอกาสต้อนรับผู้ร่วมกิจกรรมเสมือนจริงจากทั่วโลก และทางกรมการพัฒนาชุมชนกำลังต่อยอดความสำเร็จของแคมเปญนี้และจะขยายแคมเปญไปยังชุมชนอื่นๆ ทั่วประเทศ”นายสุทธิพงษ์กล่าว

นางมิช โกห์ หัวหน้าฝ่ายนโยบายสาธารณะประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ Airbnb กล่าวว่า เอ็กซ์พีเรียนซ์ ออนไลน์ของ Airbnb ทั่วโลกประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก และเป็นสิ่งที่ Airbnb สร้างสรรค์ขึ้นเพื่อตอบสนองให้กับผู้คนทั่วโลกที่ต้องถูกจำกัดการเดินทางในช่วงของสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 การได้ทำงานร่วมกับกรมการพัฒนาชุมชนทำให้เราได้เห็นว่าเอ็กซ์พีเรียนซ์ ออนไลน์สามารถสร้างประโยชน์ต่อชุมชนในท้องถิ่นได้อย่างไร เราสามารถเชื่อมโยงผู้จัดเอ็กซ์พีเรียนซ์ชาวไทยกับผู้คนจากทั่วโลก และทำให้พวกเขาเหล่านั้นได้ค้นพบวัฒนธรรมและประเพณีของคนไทยในท้องถิ่น นอกจากนี้ยังช่วยให้ผู้จัดเอ็กซ์พีเรียนซ์มีรายได้เสริมเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะในช่วงเวลาเช่นนี้
ทั้งนี้ ส่วนหนึ่งของการต่อยอดแคมเปญดังกล่าว Airbnb จึงได้จัดการฝึกอบรมให้กับเจ้าหน้าที่ของกรมการพัฒนาชุมชนจาก 76 จังหวัดทั่วประเทศในงาน OTOP City 2020 เพื่อเสริมสร้างทักษะทางด้านดิจิทัล ซึ่งมีความจำเป็นในการเตรียมความพร้อมให้กับตัวแทนชุมชนท้องถิ่น ในการนำเอ็กซ์พีเรียนซ์ขึ้นบนแพลตฟอร์มอย่างต่อเนื่อง นอกจากนั้นทางตัวแทนของ Airbnb จะร่วมแบ่งปันข้อมูลเอ็กซ์พีเรียนซ์ออนไลน์ ในการช่วยส่งเสริมท่องเที่ยวชุมชนให้กับทางตัวแทนกรมการพัฒนาชุมชน นอกจากนั้น ยังมีผู้จัดเอ็กซ์พีเรียนซ์จากจังหวัด สมุทรสงคราม เลย และ เชียงใหม่ มาร่วมแบ่งปันประสบการณ์การจัดเอ็กซ์พีเรียนซ์ออนไลน์ทั้งด้วยตนเองและผ่านวิดีโอคอลอีกด้วย ในช่วงเวลาที่การเดินทางท่องเที่ยวในประเทศเป็นจุดสนใจหลักของประเทศไทย Airbnb และกรมการพัฒนาชุมชนได้ทำงานร่วมกันเพื่อสร้างเอ็กซ์พีเรียนซ์ ออนไลน์ที่ไม่เหมือนใคร เพื่อสร้างความน่าสนใจให้กับชุมชนท้องถิ่นของไทยซึ่งมีความหลากหลาย

นางวิภา คุ้มคำ ผู้จัดเอ็กซ์พีเรียนซ์ ออนไลน์ เยี่ยมชมหมู่บ้านไทดำ ซึ่งทำงานร่วมกับมัคคุเทศก์มืออาชีพเปิดเผยว่า ก่อนที่จะตัดสินใจเข้าร่วมแคมเปญนี้ได้เคยทำหน้าที่ต้อนรับนักท่องเที่ยวไปยังพิพิธภัณฑ์ประจำหมู่บ้าน แต่พบว่ามีนักท่องเที่ยวจำนวนไม่มากที่จะเข้าไปใช้เวลาร่วมและเรียนรู้วิถีชีวิตของคนในชุมชน ซึ่งมีวัฒนธรรมและมีฝีมือด้านหัตถกรรมที่ไม่เหมือนใคร แต่ในช่วงสองเดือนที่ผ่านมานี้ เราได้ต้อนรับนักท่องเที่ยวมากกว่า 30 คนจากทั่วโลกให้เข้ามารู้จักชุมชนของเราผ่านทางออนไลน์ เราแบ่งปันวิถีชีวิตของคนในชุมชนได้มากขึ้น และการจัดกิจกรรมเอ็กซ์พีเรียนซ์ ออนไลน์นี้ทำให้เราสามารถหารายได้เสริมเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิมและยังเป็นการสร้างงาน ทำให้หลายๆ คนมีเป้าหมายในการร่วมแคมเปญดังกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เปิดรายชื่อ 31 จว.พบติดเชื้อโควิดระลอกใหม่
บทความถัดไปสองล้อไทยเดินหน้ายกระดับนักปั่นไทยนำวิทย์กีฬาและเทคโนโลยีใหม่มาใช้