“อธิรัฐ” สั่งคุมเข้มเรือโดยสารคลองแสนแสบ เพิ่มระดับมาตรการป้องกันโควิด

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (Covid-19) ภายในประเทศขณะนี้ มีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น เพื่อเป็นการป้องกันและลดโอกาสการแพร่เชื้อในระบบขนส่งสาธารณะที่มีผู้โดยสารหนาแน่นโดยเฉพาะการให้บริการเรือโดยสารในคลองแสนแสบที่มีผู้ใช้บริการกว่า 40,000 – 50,000 คนต่อวัน
โดยนายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ได้สั่งการด่วนที่สุดให้หน่วยงานกรมเจ้าท่าเร่งจัดระเบียบการให้บริการเรือโดยสารคลองแสนแสบ พร้อมเพิ่มมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดเพื่อลดโอกาสการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโควิด-19 ดังนี้

1.ช่วงเร่งด่วนเช้า-เย็น เพิ่มเที่ยวเรือเต็มพิกัด จากเดิม 40 ลำ เป็น 60 ลำ มีระยะรอคอย 3-5 นาทีต่อเที่ยว เพื่อลดความแออัด

2.ทำเครื่องหมายจุดยืน/นั่ง บนเรือ บนท่าเรือให้ชัดเจน ตามมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม(Social Distancing) ไม่น้อยกว่า 1 เมตร

3.มีกล้องวงจรปิด เฝ้าดูระยะห่างผู้โดยสาร หากหนาแน่น มีเจ้าหน้าที่แก้ไขสถานการณ์ทันที

และ 4.ประสานวิทยุ/โทรศัพท์ ควบคุมระหว่างผู้ควบคุมเรือกับพนักงานก่อนถึงท่าปลายทาง เพื่อแจ้งจำนวนผู้โดยสารขึ้นลงเรือในท่าต่อไป กำชับไม่ให้เกินจำนวนที่กำหนด

สำหรับมาตรการเดิมยังคงเคร่งครัดอย่างต่อเนื่องได้แก่ 1.ทำความสะอาดตัวเรือ ท่าเรือ ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโรคเป็นประจำทุกวัน 2.จัดวางแอลกอฮอล์หรือเจลล้างมือไว้บนเรือ และท่าเรือ 3.ผู้ปฏิบัติหน้าที่ และพนักงานประจำท่าเรือต้องสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าตลอดเวลา 4.กำหนดจัดที่นั่งหรือยืนขณะโดยสาร เพื่อเว้นระยะห่างทางสังคม Social distancing โดยเว้นระยะห่างกันอย่างน้อยหนึ่งเมตร เพื่อป้องกันการติดต่อสัมผัสหรือแพร่เชื้อโรคทางฝอยละอองน้ำลาย ลดความเสี่ยงการแพร่ระบาด

5.วัดอุณหภูมิคนประจำเรือ และผู้โดยสารทุกคนครั้งที่ใช้บริการ หากพบมีไข้สูงเกิน 37.5 องศาเซลเซียส หรือมีอาการผิดปกติทางเดินหายใจ รีบแจ้งไปที่สายด่วนกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข โทรศัพท์หมายเลข 1422 และตรวจสอบให้ผู้โดยสารสวมใส่หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าทุกครั้งที่ใช้บริการ หากพบผู้โดยสารไม่สวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า ห้ามเรือออกจากท่าเทียบเรือโดยเด็ดขาด และ 6.ควบคุมจำนวนผู้โดยสารโดยให้บรรทุกผู้โดยสารไม่เกินจำนวนตามใบอนุญาตใช้เรือกำหนด

การจัดเจ้าหน้าที่เพื่อให้บริการประชาชน และเจ้าหน้าที่ประจำท่าเทียบเรือ 1.จัดเจ้าหน้าที่ประจำท่าเรือทั้ง 28 ท่าเรือ ในคลองแสนแสบ 2.ตั้งจุดคัดกรองเพื่อวัดอุณหภูมิประชาชนหรือผู้โดยสารบริเวณท่าเทียบเรือ 3.จัดวางแอลกอฮอล์หรือเจลล้างมือตั้งประจำจุดคัดกรอง 4.ประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือผู้โดยสารสวมใส่หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าทุกครั้งขณะโดยสารเรือ

5.ทำความสะอาด เพื่อฆ่าเชื้อโรคภายในจุดให้บริการผู้โดยสาร 6.ประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือผู้โดยสารเรือสแกนแอพไทยชนะทุกครั้ง เพื่อประโยชน์ในการสืบสวนโรค และ 7.เจ้าหน้าที่พนักงานประจำท่าเรือ ต้องเข้มงวดขอความร่วมมือผู้โดยสารทุกคนที่ใช้บริการจะต้องสวมใส่หน้ากากก่อนลงเรือทุกครั้ง เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส หากพบไม่ปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ห้ามผู้โดยสารลงเรือเด็ดขาด

ทั้งนี้ให้กรมเจ้าท่ากำชับ บริษัท ครอบครัวขนส่ง (2002) จำกัด ผู้ให้บริการเรือคลองแสนแสบ ต้องคุมเข้มมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างเคร่งครัด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ส.ส.วัน เผยผลตรวจโควิดตลาดสะพานปลาแยกบางบอน 3 ไม่พบผู้ติดเชื้อ
บทความถัดไปแซนตี้สุดเซ็กซี่ ‘แต้ว ณฐพร’ โชว์ลีลาแดนซ์สเต็ปสุดเป๊ะรับวันคริสต์มาส (คลิป)