ส่งท้ายปี 63 ค่าบาท 29.80-30.20 ต่อดอลลาร์ ชี้ ทุนสำรองไทย ส่งผลบาทปีหน้า

สัปดาห์ส่งท้ายปี 63 กรอบ 29.80-30.20 บาทต่อดอลลาร์ นักวิเคราะห์ชี้ ทุนสำรองประเทศสูงเป็นประวัติการณ์ ส่งผลบาทไทยปีหน้า

ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์ หัวหน้าทีมกลยุทธ์ตลาดการเงินและวางแผนการลงทุน EASY INVEST
บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ (SCBS) กล่าวว่า เงินบาทเปิดเช้าวันนี้ 28 ธันวาคมอยู่ที่ 30.07 บาทต่อดอลลาร์ แข็งค่าจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ 30.09 บาทต่อดอลลาร์

ประเมินกรอบเงินบาทระหว่างวัน 29.90-30.10 บาทต่อดอลลาร์

ในสัปดาห์นี้ แนะนำจับตาเพียงความเคลื่อนไหวทางการเมืองโดยในวันจันทร์ที่ 28 จะเป็นวันสุดท้ายที่โดนัลด์ ทรัมป์ สามารถผ่านมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งนี้ได้ ขณะที่วันพุธที่ 30 มีกำหนดการที่สหราชอาณาจักร (UK) และสหภาพยุโรป (EU) จะต้องทำข้อตกลง Brexit ส่วนทางตัวเลขเศรษฐกิจไม่ได้มีการประกาศตัวเลขที่สำคัญ

ด้านตลาดเงิน ระยะสั้นเชื่อว่าจะมีแรงกดดันจากการขายสินทรัพย์ปลอดภัยกลับเข้าลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงช่วงปลายปีอยู่บ้าง และคาดว่าจะมีแรงขายทำกำไรปอนด์อังกฤษ (GBP) หลังจบข้อตกลง Brexit อย่างไรก็ดีเนื่องจากสัปดาห์นี้เป็นช่วงสัปดาห์ปีใหม่จึงน่าจะมีธุรกรรมที่เบาบางลง

กรอบดัชนีดอลลาร์ (Dollar Index) สัปดาห์นี้ 89.5-90.5จุด ระดับปัจจุบัน 90.2จุด

ส่วนเงินบาทระยะสั้นเคลื่อนไหวในกรอบแคบ และมีเพียงการระบาดของไวรัสรอบใหม่ในประเทศที่เข้ามากดดัน แนะนำจับตาทิศทางของทองคำเพิ่มเติมเนื่องจากเริ่มฟื้นตัวขึ้นแล้วจะเป็นแรงส่งให้กับสกุลเงินเอเชียรวมถึงเงินบาท

ขณะเดียวกันก็เชื่อว่าทุนสำรองระหว่างประเทศของไทยจะปิดสิ้นปีนี้ที่ 2.6 แสนล้านดอลลาร์ หรือราว 50% ของจีดีพีสูงที่สุดในประวัติศาสตร์ ซึ่งเป็นปัจจัยหนุนด้านพื้นฐานของค่าเงินบาทในปีหน้า

กรอบเงินบาทสัปดาห์นี้ 29.80-30.20 บาทต่อดอลลาร์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เริ่มแล้ว! ‘เราเที่ยวด้วยกัน’ อีก 1 ล้านสิทธิ เช็คขั้นตอนง่ายๆ ก่อนลงทะเบียน
บทความถัดไปณวัฒน์ ซัด ธรรมนัส ปม ‘เทา’ เพื่อชาติ สวนเป็นคนดีใสสะอาดดีที่สุด ชี้มีเยอะแต่ไม่มีพรรคพวก