หน้าแรก เศรษฐกิจ ไตรมาสที่ 2 ย...

ไตรมาสที่ 2 ยอดรูดบัตรเครดิตพุ่ง2.8หมื่นล. เดือนเม.ย.ใช้จ่ายพีกสุด(คลิป)

15.08.16 | 11:48 น.

มติชน สมาร์ทบิซ วันที่ 15 ส.ค.2559

จากข้อมูลสถิติธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท พบว่ามูลค่าการใช้บัตรเครดิตเพื่อชำระสินค้าและบริการ ณ จุดขายและเพื่อวัตถุประสงค์อื่น ๆ ในไตรมาส 2/2559 มีมูลค่า 4.37 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้น 2.8 หมื่นล้านบาท หรือ 7% จากช่วงเดียวกันปีก่อนที่อยู่ 4.09 แสนล้านบาท แต่ลดลง 4% จากไตรมาส 1 ที่มีจำนวน 4.53 แสนล้านบาท

ขณะที่มูลค่าเฉลี่ยการใช้บัตรเครดิตเพื่อชำระค่าสินค้าและบริการ ณ จุดขายในไตรมาส 2/2559 มีจำนวน 5,037 บาทต่อคนต่อเดือน ซึ่งลดลง 1% จากช่วงเดียวกันปีก่อนที่มีจำนวน 5,083 บาทต่อคนต่อเดือน ในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมามูลค่าเฉลี่ยการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตได้ปรับตัวลดลงมากที่สุดในรอบปีมาอยู่ที่ 5,033 บาทต่อคนต่อเดือน จากที่กระโดดขึ้นสูงสุดเมื่อเดือนเมษายนที่ระดับ 5,477 บาทต่อคนต่อเดือน

อย่างไรก็ตาม สินเชื่อบัตรเครดิตเป็นเพียงเซ็กเตอร์เดียวในกลุ่มสินเชื่ออุปโภคบริโภคที่ขยายตัวเพิ่มขึ้น ขณะที่สินเชื่อที่อยู่อาศัย สินเชื่อส่วนบุคคล สินเชื่อรถยนต์ ยังอยู่ในทิศทางชะลอตัวต่อเนื่อง ทำให้ภาพรวมสินเชื่ออุปโภคบริโภคชะลอลงมาอยู่ที่ 6% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งเป็นการชะลอตัวต่อเนื่องเป็นไตรมาส 4

ด้านหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ หรือ เอ็นพีแอล ของสินเชื่ออุปโภคบริโภคไตรมาส 2 อยู่ที่ระดับ 2.60% เพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อนหน้าที่อยู่ที่ 2.58% หากดูเฉพาะเอ็นพีแอลบัตรเครดิตยังอยู่ในระดับสูงที่ 4.25% ซึ่งชะลอลงจากไตรมาส 1 ที่อยู่ 4.66%

Advertisement

ส่วนเอ็นพีแอลสินเชื่อรถยนต์เป็นอีกตัวที่ชะลอลงมาอยู่ที่ 1.94% เอ็นพีแอลสินเชื่อส่วนบุคคลเพิ่มขึ้นเล็กน้อยมาอยู่ที่ 2.75% และเอ็นพีแอลสินเชื่อที่อยู่อาศัยขยายตัวมาอยู่ที่ 2.55% จากระดับ 2.06%, 2.75% และ 2.66% ตามลำดับ