พิษโควิดระลอกสอง ร้านอาหารวูบ 90% เจ๊ง 3 แสนต่อวัน

พิษโควิดระลอกสอง ร้านอาหารวูบ 90% เจ๊ง 3 แสนต่อวัน จัดสังสรรค์เหลือไม่เกิน 20 คน ท่องเที่ยวไม่ฟื้นปี64 จองห้องพักฮวบ 30%

เมื่อวันที่ 30 ธันวาคม การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19ในประเทศระลอกสองใน 40กว่าจังหวัดทั่วประเทศ เริ่มส่งผลกระทบต่อภาคธุรกิจที่ถูกคุมเข้มลดการแพ่ระบาด นางฐนิวรรณ กุลมงคล นายกสมาคมภัตตาคารไทย ให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 29 ธันวาคม ว่า ภาพรวมการจองร้านอาหาร หรือจองอาหารเพื่อจัดเลี้ยง ในช่วงเทศกาลปีใหม่ ย้อนกลับไปในช่วง 1-2 สัปดาห์ก่อนพบการระบาดโควิด-19 ในจังหวัดสมุทรสาคร ยอดจองเข้ามาดีมาก อยู่ในระดับที่สูงกว่าการประกอบธุรกิจมาทั้งปี 2563 แต่พอเจอการระบาด พบว่า ยอดยกเลิกสูงมาก เทียบการยกเลิกไปกว่า 90% โดยในจำนวนร้านอาหารภายใต้สมาคมกว่า 200-300 ราย ถูกยกเลิกการจองจัดงานแทบทั้งหมด ซึ่งในวันที่ 21 ธันวาคมที่ผ่านมา มีร้านค้าภายใต้สมาคม เปิดเผยยอดขายหายไปกว่า 3 แสนบาทต่อวัน

นางฐนิวรรณกล่าวว่า ความน่ากลัวในตอนนี้ คือยังไม่สามารถรู้ได้ว่าบุคคลใดรับเชื้อโควิด-19 เข้ามาบ้าง ทำให้การใช้ชีวิตในขณะนี้ มีความเสี่ยงสูง โดยเฉพาะหากมีการรวมตัวกันในจำนวนมาก และไม่มีมาตรการรองรับที่เคร่งครัดมากพอ อาทิ การเว้นระยะห่างระหว่างกัน การล้างมือบ่อยๆ การทำความสะอาดสิ่งของสาธารณะที่ต้องใช้ร่วมกัน อาทิ ห้องน้ำ เก้าอี้ โต๊ะ โดยขณะนี้ในบางร้านอาหาร หรือภัตตาคารขนาดใหญ่ เริ่มมีการกำหนดการทำความสะอาดที่รัดกุมมากขึ้น อาทิ หากมีเมนูอาหาร 9 รายการ รับประทานเสร็จแล้ว 1 รายการ จะต้องเก็บภาชนะทุกอย่างและทำความสะอาดทั้งหมด ก่อนจะนำเมนูอื่นๆ มาให้บริการเพิ่ม

  • จัดสังสรรค์เหลือไม่เกิน20คน

“ขณะนี้หากประเมินตัวเลขการจองร้านอาหาร ถือว่ายังมีอยู่บ้าง ในส่วนของงานเลี้ยงขนาดเล็ก จำนวนไม่เกิน 20 คน ส่วนยอดจองสำหรับ 50 คนขึ้นไป ถูกยกเลิกหมดแล้ว เพราะความกังวลในการรวมตัวกันจำนวนมากเกินไป” นางฐนิวรรณกล่าว

นางฐนิวรรณกล่าวว่า ความกังวลในตอนนี้มีเรื่องเดียวคือ กลัวการกลับมาล็อกดาวน์อีกครั้ง เพราะผู้ประกอบการบางรายไม่สามารถไปไหวแล้ว เนื่องจากต้นทุนของพนักงานและค่าใช้จ่ายอื่นๆ บางรายมีสูงถึง 1 ล้านบาทต่อเดือน ซึ่งร้านอาหาร หากมองในส่วนของกำไรจริงๆ จะอยู่ที่เครื่องดื่ม ไม่ใช่อาหารเป็นหลัก ส่วนการย้ายไปสู่ออนไลน์ หรือการส่งดิลิเวอรี ก็จะตัดกำไรในส่วนนี้ออก และออนไลน์มีการแข่งขันสูง ทำให้การล็อกดาวน์อีกรอบจึงถือเป็นการเร่งให้ผู้ประกอบการปิดตัวลงเร็วขึ้น ซึ่งหากมีการปิดตัวลง ลูกจ้างก็จะตกงาน ภาระจะอยู่ที่รัฐบาลว่ามีเงินสมทบในประกันสังคมมากเพียงพอหรือไม่

Advertisement

หลังจากปลดล็อกดาวน์ในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา จนถึงเดือนพฤศจิกายน เป็นเวลาเพียง 5 เดือนเท่านั้น ที่ร้านอาหารกลับมาเปิดใหม่อีกครั้ง ซึ่งต้นทุนที่ลงไปใหม่ ยังไม่ได้คืน ก็มีความเสี่ยงต้องปิดชั่วคราวอีกรอบ ซึ่งถือว่ามีผลกระทบมาก โดยความจริงในช่วง 10-20 วัน ก่อนเข้าสู่ปีใหม่ ถือเป็นช่วงที่ร้านอาหารมีรายได้เข้ามาสูงมาก ซึ่งอาจมากกว่าช่วง 5 เดือนที่กลับมาเปิดใหม่ แต่พอเจอโควิด-19 ระบาดอีกรอบ ทุกอย่างก็หยุดชะงักไปอีก ขณะนี้จึงขอแค่อย่าเพิ่งล็อกดาวน์ และขอให้ยืดเวลาการล็อกดาวน์ร้านอาหารให้นานที่สุด

  • สทท.ชี้โควิดฉุดเที่ยวปี64ไม่ฟื้น

นายชำนาญ ศรีสวัสดิ์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สทท.) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์โควิด-19 ที่กลับมาแพร่ระบาดอีกครั้ง ส่งผลให้ทิศทางภาคการท่องเที่ยวปี 2564 ยอมรับยังไม่ฟื้นตัว เพราะสถานการณ์การท่องเที่ยวจะไม่เหมือนเดิม เนื่องจากนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ไม่สามารถเข้ามาเที่ยวได้เป็นจำนวนมากเหมือนที่ผ่านมา ทำให้ปี 2564 จะเป็นปีที่ภาคเอกชนและภาครัฐต้องร่วมมือกัน ในการพยุงธุรกิจท่องเที่ยวและธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องให้เดินหน้าต่อไปได้

นายชำนาญกล่าวว่า การที่จะทำให้ภาคการท่องเที่ยวกลับมาฟื้นตัวอีกครั้งนั้น ขึ้นอยู่กับมาตรการของทางภาครัฐในการควบคุมสถานการณ์ไม่ให้มีการแพร่เชื้อไปในวงกว้าง และหยุดการแพร่กระจาย เร่งทำให้สถานการณ์คลี่คลายได้โดยเร็ว ขณะที่ภาคการท่องเที่ยวนั้นได้เตรียมความพร้อมทุกด้านสำหรับการกลับมาเดินทางท่องเที่ยวของคนไทยอีกครั้ง

Advertisement
  • ยอดจองพักฮวบ30%

นายชำนาญกล่าวว่า สำหรับการแพร่ระบาดของโควิด-19 รอบใหม่ที่ขยายวงกว้างไปหลายจังหวัด ได้ส่งผลต่อความเชื่อมั่นของประชาชนในการท่องเที่ยวสร้างความวิตกกังวลว่าจะได้รับเชื้อ และยกเลิกการเดินทางท่องเที่ยวในหลายจังหวัด ทำให้ผู้ประกอบการได้รับผลกระทบ โดยขณะนี้พบว่ายอดจองที่พักถูกยกเลิกกว่า 20-30% จากที่เคยมียอดจองที่พักประมาณ 80% ส่งผลให้บรรยากาศการท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2564 ในปี 2563 แต่ละพื้นที่ค่อนข้างจะเงียบเหงาไม่คึกคัก แม้จะไม่มีการล็อกดาวน์ก็ตาม แต่ประชาชนส่วนใหญ่มีการระมัดระวังตัวมากขึ้นไม่ออกจากบ้าน เพื่อลดความเสี่ยงลง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image