คลังจ่อเปิดลงทะเบียนบัตรคนจนปลายม.ค.นี้

คลังจ่อเปิดลงทะเบียนบัตรคนจนปลายเดือน ม.ค. 64 เล็งปรับเกณฑ์คุณสมบัติ ตีกรอบคิดรายได้เป็นครัวเรือน คาดคัดกรองผู้มีสิทธิเหลือไม่ถึง 14.6 ล้านคน ลั่นผู้ถือบัตรเดิมไม่ผ่านเกณฑ์ลงทะเบียนรอบใหม่ต้องนำบัตรเก่ามาคืนคลัง

น.ส.กุลยา ตันติเตมิท ผู้ตรวจราชการกระทรวงการคลัง รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ขณะนี้ สศค.ได้เตรียมความพร้อมในการเปิดลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่ โดยคาดว่าจะเห็นรายละเอียดได้ช่วงต้นปี 2564 แต่ยังไม่ได้มีการกำหนดระยะเวลาที่ชัดเจน เนื่องจากขณะนี้กระทรวงการคลังอยู่ระหว่างการดำเนินโครงการต่าง ๆ ของรัฐ ซึ่งมีหลายโครงการที่จะต้องดำเนินการในต้นปี 2564 ทั้งโครงการคนละครึ่ง เฟส 2 และการเพิ่มเงินในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้แก่ผู้มีสิทธิเดิม

แหล่งข่าวจากกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ระบุว่า ในช่วงต้นปี 2564 กระทรวงการคลังจะเปิดลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ โดยเงื่อนไขที่จะลงทะเบียนจะอิงรายได้ครัวเรือน แทนรายได้ส่วนบุคคลที่กำหนดต้องมีไม่เกิน 1 แสนบาทต่อปี พร้อมพิจารณาการขยายสวัสดิการที่จะให้เพิ่มเติม

แหล่งข่าวกล่าวว่า สำหรับ การลงทะเบียนรอบใหม่ เบื้องต้นคาดว่าจะเปิดให้ลงทะเบียนในช่วงปลายเดือนมกราคม 2564 นี้ ซึ่งแม้ว่าจะยังเป็นช่วงที่ผู้ถือบัตรเดิมยังได้รับสิทธิเติมเงิน 500 บาท ไปจนถึงสิ้นเดือนมีนาคม 2564 ก็ตาม เนื่องจากการลงทะเบียนต้องทำไว้ก่อน เพื่อให้มีความพร้อมต่อเนื่อง

โดยการกำหนดเกณฑ์ผู้ที่จะได้รับสิทธิ จะพิจารณารายได้เป็นรายครัวเรือน ซึ่งอาจจะทำให้ผู้ได้รับสิทธิบัตรสวัสดิการน้อยลงกว่า 14.6 ล้านคน โดยหากได้ข้อสรุปแล้ว จะเสนอคณะรัฐมนตรี(ครม.) เพื่ออนุมัติโครงการต่อไป

Advertisement

การเปิดลงทะเบียนรอบใหม่นี้ ไม่เกี่ยวกับมาตรการกระตุ้นกำลังซื้อของผู้ถือบัตรสวัสดิการ ที่รัฐบาลเพิ่มเงิน 500 บาท ให้อีก 3 เดือน จนถึงเดือนมีนาคม 2564 แต่เป็นสิ่งที่กระทรวงการคลังจะดำเนินการในต้นปีนี้ เพื่อเป็นการทบทวนสิทธิคนที่มีบัตรสวัสดิการอยู่แล้ว และคนที่จะเข้ามาสมัครใหม่ด้วย ซึ่งปัจจุบันมีผู้ถือบัตรสวัสดิการเหลืออยู่ 13.8 ล้านคน จากจำนวนทั้งหมด 14.6 ล้านคน เนื่องจากมีบางส่วนเสียชีวิต

ทั้งนี้ ที่ผ่านมา สศค.ได้หารือร่วมกับกรมบัญชีกลาง เตรียมการผลิตบัตรสวัสดิการออกมาเพิ่ม เพื่อรองรับการเปิดลงทะเบียนรอบใหม่ อย่างไรก็ดี ขณะนี้ยังไม่ได้กำหนดจำนวนบัตรที่ชัดเจน เพราะว่าจะมีทั้งคนถือบัตรเดิมที่มีสิทธิอยู่แล้ว และที่อยู่ในเกณฑ์จากการเปิดลงทะเบียนรอบใหม่ อย่างไรก็ตาม คนที่ถือบัตรอยู่เดิมอยู่ หากไม่ผ่านเกณฑ์ลงทะเบียนรอบใหม่ ก็จะต้องนำบัตรมาคืนคลังด้วย

 

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image