เปิดทำการวันแรกของปี บางแข็งค่าทันที 29.96 บาทต่อดอลลาร์ เกาะติดล็อกดาวน์

เปิดทำการวันแรกปี 64 บาทแข็งค่าทันที เกาะติดล็อกดาวน์ กรอบสัปดาห์นี้ 29.75-30.25 บาทต่อดอลลาร์

ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์ หัวหน้าทีมกลยุทธ์ตลาดการเงินและวางแผนการลงทุน EASY INVEST บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ (SCBS) เปิดเผยว่า เงินบาทเปิดเช้าวันนี้ 4 มกราคม อยู่ที่ 29.96 บาทต่อดอลลาร์ แข็งค่าจาก 30.00 บาทต่อดอลลาร์ช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อน ประเมินกรอบเงินบาทระหว่างวัน 29.88-30.08 บาทต่อดอลลาร์

ในสัปดาห์นี้ แนะนำจับตาผลการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภาที่มลรัฐจอร์เจีย ถ้าพรรค Democrat ชนะจะสามารถคุมเสียงข้างมากในทั้งสองสภาได้ ส่วนในฝั่งเศรษฐกิจแนะนำจับตาตัวเลขตลาดแรงงาน ในเดือนธันวาคม คาดว่าจะอยู่ในระดับต่ำต่อเนื่องที่ 100,000 ตำแหน่ง เป็นผลมาจากทั้งภาคเอกชนที่ชะลอการจ้างงานลงและแรงงานที่ระมัดระวังตัวกับภาวะการระบาดรอบใหม่ของโควิด-19

ด้านตลาดเงิน ดอลลาร์ถูกกดดันจากภาพรวมตลาดที่เปิดรับความเสี่ยงโดยมีปอนด์อังกฤษ (GBP) และดอลลาร์ออสเตรเลีย (AUD) เป็นสองสกุลเงินหลักที่แข็งค่าสวน ขณะที่บอนด์ยีลด์สหรัฐอายุสิบปีทรงตัวที่ 0.91% แต่ทองคำฟื้นตัวขึ้นเหนือระดับ 1900 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ชี้ว่ามีเพียงนักลงทุนบางส่วนที่กลับเข้าสู่สินทรัพย์เสี่ยง ในระยะสั้นจึงต้องจับตาว่าเงินทุนเหล่านี้จะกลับเข้ามาในตลาดเมื่อไหร่ แต่ด้วยภาพเศรษฐกิจที่ชะลอตัวลง และการระบาดของไวรัสที่ทำให้หลายประเทศต้องกลับไปล็อกดาวน์ จึงเป็นไปได้มากที่นักลงทุนจะยังระมัดระวังตัวสูงในช่วงสัปดาห์แรกของปี

กรอบดัชนีดอลลาร์ (Dollar Index) สัปดาห์นี้ 89.4-90.4จุด ระดับปัจจุบัน 89.9จุด

Advertisement

ส่วนเงินบาท ช่วงที่ผ่านมาเคลื่อนไหวไปในทิศทางเดียวกันกับสกุลเงินเอเชียบนการอ่อนค่าของดอลลาร์ ส่วนตัวเลขเศรษฐกิจในประเทศ ต้องติดตามตัวเลขเงินเฟ้อเดือนธันวาคม ที่กระทรวงพาณิชย์จะแถลงวันอังคาร 5 มกราคม คาดว่าจะหดตัว 0.4% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ภาพดังกล่าวทำให้ความเสี่ยงบอนบอนด์ระยะยาวของไทยลดน้อยลง จึงมีความเป็นไปได้ที่นักลงทุนต่างชาติจะกลับมาพักในเงินบาทถ้าดอลลาร์อ่อนค่าต่อเนื่องในสัปดาห์นี้

กรอบเงินบาทรายสัปดาห์ 29.75-30.25 บาทต่อดอลลาร์

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image