กฟผ.ยันผลิตไฟไม่สะดุด หลังโควิดหนัก ใส่เกียร์ลงทุน 4 หมื่นล.กระตุ้นศก.64

“บุญญนิตย์”ผู้ว่ากฟผ. ประกาศเดินหน้าลงทุน 4 หมื่นล้านบาทภายในปี 2564 ตามแผน ไม่สนโควิด-19รอบใหม่ ยันรับมือได้ แย้มโครงการลงทุนถูกฟิกส์ไว้แล้วเพื่อใส่เงินเข้าในระบบ กระตุ้นเศรษฐกิจประเทศ คาดปีนี้ใช้ไฟโต4% พร้อมกันงบซีเอสอาร์บรรเทาผลกระทบโควิดปชช.-ช่วยเหลือบุคลากรการแพทย์

นายบุญญนิตย์ วงศ์รักมิตร ผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.) เปิดเผยกับ “มติชน” ถึงแผนการลงทุนของกฟผ.ในปี 2564 ภายหลังเกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019(โควิด-19) ว่า แม้จะเกิดการแพร่ระบาดของโควิดรอบใหม่ แต่ภารกิจของกฟผ.ยังเหมือนเดิม โดยเฉพาะการลงทุนในปี 2564 ได้เตรียมงบประมาณไว้ประมาณ 4 หมื่นล้านบาท สำหรับสร้างโรงไฟฟ้าและระบบส่งตามแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าของประเทศ(พีดีพี) โดยภารกิจในการก่อสร้างโรงไฟฟ้า และระบบสายส่งของของกฟผ. ในช่วง 20 ปีข้างหน้าตามแผนพีดีพี กำหนดวงเงินไว้ที่ 1 ล้านล้านบาท นอกจากนี้ภารกิจที่กฟผ.ต้องดำเนินการต่อเนื่องคือ งานขยายระบบส่ง ปรับปรุงระบบส่งให้แข็งแรงมากขึ้น ปรับปรุงระบบไฟฟ้าให้ยืนหยุ่น และรองรับพลังงานทดแทน(อาร์อี) ที่กำลังเข้าระบบจำนวนมาก เรื่องนี้เหล่านี้ต้องทำต่อเนื่อง ถ้าหยุดจะเกิดผลกระทบต่อเนื่อง ประกอบกับนโยบายของรัฐบาลกำหนดว่าการลงทุนใดที่ทำได้ให้เร่งเพื่อจ่ายเงิน เป็นการกระจายรายได้ให้กับภาคต่างๆของประเทศ

“รัฐบาลได้เน้นย้ำให้หน่วยงานรัฐเร่งการลงทุนเพื่อเป็นเครื่องมือหนึ่งในกระตุ้นเศรษฐกิจประเทศ ใส่เงินเข้าระบบ กระตุ้นการลงทุน ต่อเนื่องไปยังการบริโภคของประชาชนให้ขยายตัวขึ้น ยิ่งในภาวะที่โควิด-19กำลังระบาด เรื่องนี้กฟผ.จึงต้องเร่งดำเนินการ ทั้งนี้จากการแผนการลงทุนปีนี้จะยังไม่มีการเลื่อนใดๆ ทุกโครงการยังเป็นไปตามแผน เพราะกฟผ.ได้คอมมิทเมนท์กับรัฐบาลไว้แล้ว โครงการถูกฟิกส์ไว้ล่วงหน้า ส่วนถ้าจะโครงการใดเป็นพิเศษในปีนี้หรือไม่ อาจต้องมานั่งดูอีกที ขึ้นกับนโยบายรัฐบาลด้วย”นายบุญญนิตย์กล่าว

Advertisment

นายบุญญนิตย์ กล่าวว่า ดีมานด์การใช้ไฟฟ้าปี 2564 เบื้องต้นคาดว่าจะดีขึ้นกว่าปี 2563 ที่ลดลง 3% ปีนี้แม้จะมีโควิดรอบ 2 แต่เชื่อว่าสังคมจะคุ้นชินมากขึ้น มีการดูแลตัวเองมากกว่าปี 2563 จึงคาดว่าดีมานด์ปี 2564 จะอยู่ที่ประมาณ 4%

นายบุญญนิตย์ กล่าวยืนยันว่า แม้จะมีการแพร่ระบาดของโควิดรอบใหม่ แต่มั่นใจว่าจะไม่กระทบต่อการผลิตไฟฟ้าเช่นเดียวกับปี 2563 เพราะในช่วงที่โควิดรุนแรง กฟผ.อยู่ได้ และอยู่ได้อย่างดีในแง่ของการผลิตไฟฟ้า ระบบส่งไฟฟ้า เป็นนโยบายหลักที่ นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน ในฐานะประธานกฟผ. ให้ไว้ภารกิจหลัก รวมทั้งมีการดูแลความปลอดภัยพนักงานทุกภาคส่วน ล่าสุดในส่วนของพนักงานที่สามารถเวิร์ค ฟอร์ม โฮม ได้ กฟผ.ได้สั่งการให้ดำเนินการทันที

Advertisement

“ในช่วงที่ประเทศเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 กฟผ.ยังรับนักศึกษาจบใหม่เข้าทำงาน 1 ปี เริ่มที่โรงไฟฟ้าแม่เมาะ รวมทั้งดูแลระบบไฟฟ้าและสายส่งให้มั่นคง นอกจากนี้ยังผลิตเจลแอกอฮอล์ และแจกอุปกรณ์ทางการแพทย์ อาทิ ตู้ความดันบวก ความดันลบ โดยใช้งบซีเอสอาร์ที่มี ซึ่งปีนี้กฟผ.พร้อมดำเนินการช่วยเหลือประชาชน และบุคลากรทางการแพทย์อย่างเต็มที่แน่นอน”นายบุญญนิตย์กล่าว

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image