ดีเดย์ 7 ม.ค. ตั้ง ‘เอ็นที’ มูลค่าธุรกิจ 3 แสนลบ. สู้ค่ายมือถือ

พุทธิพงษ์ ดีเดย์ 7 ม.ค. ตั้ง ‘เอ็นที’ มูลค่าธุรกิจ 3 แสนล้านบาท สู้ค่ายมือถือ

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัล เพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เปิดเผยว่า ยืนยันว่าการควบรวมกิจการระหว่างบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือแคท และบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) เป็นบริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) หรือเอ็นที จะดำเนินการตามกำหนดเดิมแน่นอน ได้หารือปัญหาต่างๆ กับสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจของทั้ง 2 บริษัทแล้ว ซึ่งเป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยวันที่ 7 มกราคม 2564 เอ็นทีจะถูกจดทะเบียนอย่างสมบูรณ์

โดยหลังจากการควบรวมเป็นเอ็นที จะเป็นบริษัทที่มีโครงสร้างพื้นฐานครบวงจรมากที่สุด มูลค่าสินทรัพย์มากถึง 300,000 ล้านบาท แบ่งเป็น 1.เสาโทรคมนาคมกว่า 25,000 ต้น ทั่วประเทศ 2.เคเบิลใต้น้ำระหว่างประเทศเชื่อมต่อไปยังทุกทวีป 3.ถือครองคลื่นความถี่หลักเพื่อให้บริการรวม 6 ย่าน มีปริมาณ 600 เมกะเฮิรตซ์ 4.ท่อร้อยสายใต้ดินมีระยะทางรวม 4,600 กิโลเมตร 5.สายเคเบิลใยแก้วนำแสง 4 ล้านคอร์กิโลเมตร 6.ดาต้าเซ็นเตอร์ 13 แห่งทั่วประเทศ และ 7.ระบบโทรศัพท์ระหว่างประเทศที่เข้าถึงจากทุกประเทศในโลก

ส่วนประชาชนทั่วไปจะได้รับบริการโทรคมนาคมที่ครอบคลุมทุกพื้นที่ มีประสิทธิภาพในประเทศเพื่อเข้าถึงโลกดิจิทัลทุกพื้นที่ที่สำคัญ เอ็นทีจะช่วยเพิ่มศักยภาพในการพัฒนาประเทศเพื่อเข้าสู่ Thailand 4.0 เป็นประเทศดิจิทัลอย่างแข็งแกร่ง และส่งเสริมศักยภาพในการแข่งขันให้แก่ลูกค้าเอกชนทั้งรายใหญ่ เอสเอ็มอีและระดับสตาร์ตอัพด้วย

“เอ็นทีจะกลายเป็นบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติที่มีศักยภาพในการให้บริการโดยเฉพาะเรื่อง 5G และดาวเทียม ทั้งการนำเอาดิจิทัลมาให้บริการภาคการสาธารณสุข การเกษตร และคมนาคม โดยเอ็นทีจะเป็นผู้รวบรวมบิ๊กดาต้าผ่าน 5G ที่ประมูลได้ ซึ่งจะเริ่มนำมาให้บริการภาคสังคมอย่างมีประสิทธิภาพ ลดการลงทุนที่ซ้ำซ้อนกัน เพื่อประโยชน์ของประชาชนและประเทศชาติ” นายพุทธิพงษ์กล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image