“สุพันธุ์”ถกกกร. วันนี้ อ้อนรัฐลดค่าไฟ 5% -ประกันสังคม 1.5% ช่วย28จว.เสี่ยงโควิด

“สุพันธุ์”ถกกกร. วันนี้ อ้อนรัฐลดค่าไฟ 5% -ประกันสังคมเหลือ 1.5% ช่วย28จว.เสี่ยงโควิด เสนอเพิ่มช้อปดีมีคืนเป็น 5 หมื่นบ.-เพิ่มคนละครึ่งเป็น 5,000 บ.

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) กล่าวว่า วันที่ 6 มกราคมนี้ คณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน(กกร.) ประกอบด้วย ส.อ.ท. สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และสมาคมธนาคารไทย จะมีการประชุมประจำเดือนมกราคม 2564 ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์เนื่องจากโควิด-19 แพร่ระบาด เบื้องต้นที่ประชุมกกร.จะมีการหารือถึงตัวเลขเศรษฐกิจปี 2564 ซึ่งเดิมกกร.คาดว่าเศรษฐกิจไทยจะขยายตัวได้ในกรอบ 2.0% ถึง 4.0% ขณะที่การส่งออกจะขยายตัวในกรอบ 3.0% ถึง 5.0% ส่วนอัตราเงินเฟ้อทั่วไปคาดว่าจะอยู่ในกรอบ 0.8% ถึง 1.2% แต่จากสถานการณ์ล่าสุดน่าจะมีการปรับตัวเลขคาดการณ์อีกครั้ง โดยเฉพาะจีดีพีโอกาสถึง 4% คงเป็นไปได้ยาก

นายสุพันธุ์ กล่าวว่า นอกจากนี้ที่ประชุมจะหารือถึงมาตรการเพื่อบรรเทาผลกระทบจากโควิด-19 สำหรับผู้ประกอบการเอกชน และแรงงาน โดยเฉพาะพื้นที่เสี่ยง 28 จังหวัด เบื้องต้น ส.อ.ท.จะเสนอให้ภาครัฐลดเงินส่งประกันสังคมทั้งส่วนของนายจ้างและลูกจ้างเหลือ 1.5% จากล่าสุดกระทรวงแรงงานประกาศเมื่อวันที่ 4 มกราคม อยู่ที่ 3% เพราะผลกระทบครั้งนี้รุนแรงเช่นกัน รวมทั้งจะเสนอให้ลดค่าไฟฟ้าในอัตรา 5% ให้เฉพาะผู้ที่อยู่ในจังหวัดเสี่ยง จากที่ผ่านมารัฐเคยลดให้ 3% แต่อัตราดังกล่าวน้อยเกินไป

“ส่วนตัวไม่เห็นด้วยกับการแจกเงินเพื่อเยียวยาช่วงโควิด แต่อยากให้ภาครัฐต่อยอดมาตรการที่มีอยู่ อาทิ เพิ่มระยะเวลาและวงเงินโครงการคนละครึ่งเป็น 5,000 บาท เพิ่มวงเงินโครงการช้อปดีมีคืนเป็น 50,000 บาทเพื่อดึงคนที่มีเงินใช้จ่าย เป็นการช่วยประเทศกระตุ้นเศรษฐกิจ และอยากให้บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม หรือบสย. เพิ่มวงเงินค้ำประกันเอสเอ็มอีเป็น 50%”นายสุพันธุ์กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image