กอนช. เตือนใต้ตอนล่างเพิ่มระบายน้ำ หลังฝนตกหนัก พร้อมแจ้ง 8 จว.ริมโขง ระวังน้ำล้น

กอนช. เตือนใต้ตอนล่างเพิ่มระบายน้ำ หลังฝนตกหนัก พร้อมแจ้ง 8 จว.ริมโขง ระวังน้ำล้น

นายสมเกียรติ ประจำวงษ์ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ในฐานะรองผู้อำนวยการกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) เปิดเผยว่า กอนช.ได้ออกประกาศฉบับที่ 1/2564 เรื่อง เฝ้าระวังพื้นที่น้ำล้นตลิ่ง และน้ำท่วมขังบริเวณภาคใต้ตอนล่าง โดยเฉพาะจังหวัดปัตตานี ยะลา และนราธิวาส เนื่องมีฝนตกหนักถึงหนักมากเมื่อวันที่ 4-5 มกราคมที่ผ่านมา ส่งผลให้มีฝนตกสะสมในพื้นที่มากกว่า 90 มิลลิเมตร และจากการติดตามสถานการณ์น้ำเขื่อนบางลาง จังหวัดยะลา อยู่ในความดูแลของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ปัจจุบันมีปริมาณน้ำ 1,383 ล้านลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) คิดเป็น 95% ของความจุ

นายสมเกียรติ กล่าวว่า โดยผลการประเมินสถานการณ์จากฝนคาดการณ์ (วัน แมป) ในช่วงวันที่ 5-7 มกราคม 2564 ยังคงมีฝนตกต่อเนื่องในพื้นที่ทำให้มีน้ำไหลลงอ่างเก็บน้ำเพิ่มขึ้น คาดการณ์ว่าเขื่อนบางลางจะมีปริมาณน้ำมากกว่า 100% ของความจุ ดังนั้น จึงมีแผนเพิ่มการระบายน้ำผ่านอาคารระบายน้ำล้นลงสู่แม่น้ำปัตตานีปริมาณ 30-40 ล้านลบ.ม./วัน ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 12 มกราคมนี้ ซึ่งจะส่งผลให้ระดับน้ำแม่น้ำปัตตานีบริเวณด้านท้ายเขื่อนเพิ่มขึ้นเอ่อล้นตลิ่งสูงประมาณ 1.5-2 เมตร และท่วมขังบริเวณ อำเภอเมือง อำเภอยะหา จังหวัดยะลา ในวันที่ 6 มกราคม 2564 และท่วมขังบริเวณอำเภอเมือง อำเภอหนองจิก และอำเภอแม่ลาน จังหวัดปัตตานี ในวันที่ 7 มกราคม 2564

ขณะเดียวกัน กอนช.ยังออกประกาศแจ้งเตือนอีกหนึ่งฉบับ เรื่อง ระดับน้ำในแม่น้ำโขงลดลงจากลดการระบายน้ำของเขื่อนจิ่งหง ตามที่กระทรวงทรัพยากรน้ำ สาธารณรัฐประชาชนจีน มีหนังสือถึงสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติในฐานะสำนักเลขาธิการคณะกรรมาธิการแม่น้ำโขงฝ่ายไทย ลงเมื่อวันที่ 5 มกราคม 2564 เรื่อง แจ้งปรับลดการระบายน้ำจากเขื่อนจิ่งหง ซึ่งตั้งอยู่บริเวณชายแดนสาธารณรัฐประชาชนจีน จากเดิมระบายน้ำวันละ 1,904 ลบ.ม./วินาที เหลือวันละ 1,000 ลบ.ม./วินาที เพื่อบำรุงรักษาสายส่งโครงข่ายระบบไฟฟ้า ระหว่างวันที่ 5-24 มกราคม 2564 หลังจากนั้นจะปรับเพิ่มการระบายน้ำและกลับเข้าสู่สถานะการทำงานปกติ

จากการประเมินระดับน้ำในแม่น้ำโขงจากการลดการระบายน้ำของเขื่อนจิ่งหง พบว่า ช่วงเหนือเขื่อนไซยะบุรี สปป.ลาว บริเวณสถานีเชียงแสน อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย ระดับน้ำลดลง 60 เซนติเมตร เมื่อช่วงวันที่ 2-4 มกราคมที่ผ่านมา และระหว่างวันที่ 5-28 มกราคม 2564 ระดับน้ำมีแนวโน้มลดลงประมาณ 30 เซนติเมตร ขณะที่ช่วงท้ายเขื่อนไซยะบุรี สปป.ลาว บริเวณสถานีเชียงคาน อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย สถานีหนองคาย อำเภอเมือง จังหวัดหนองคาย สถานีนครพนม อำเภอเมือง จังหวัดนครพนม สถานีมุกดาหาร อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร และสถานีโขงเจียม อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี ระดับน้ำมีแนวโน้มลดลงประมาณ 30 เซนติเมตร ขึ้นอยู่กับการบริหารจัดการน้ำของเขื่อนไซยะบุรี

“สทนช.ได้ทำหนังสือถึงผู้ว่าราชการ 8 จังหวัดริมแม่น้ำโขง ได้แก่ จังหวัดเชียงราย เลย นครพนม หนองคาย มุกดาหาร บึงกาฬ อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี เพื่อรับทราบสถานการณ์ และเฝ้าระวังระดับน้ำในแม่น้ำโขง ซึ่งจะมีการติดตาม ประเมินสถานการณ์ และประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง เพื่อป้องกันผลกระทบประชาชนอย่างใกล้ชิด” นายสมเกียรติ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กทม.เปิดไทม์ไลน์อีก 25 ผู้ติดโควิด เด็กเสิร์ฟ-พนง.บริษัท นานมีบุ๊คส์ 7 ราย
บทความถัดไปติ๊ก กนิษฐรินทร์ ขอบคุณศรรามที่พาลูกมาเจอ ปลื้ม น้องวีจิ ยังจำแม่ได้ (คลิป)