กรอ.ยันโควิดระลอกใหม่ยังไม่กระทบแรงงาน-ลงทุน

กรอ.ยันโควิดระลอกใหม่ยังไม่กระทบแรงงาน-ลงทุน ด้านอุตสาหกรรมอาหารขออนุญาติเปิดรง.ต่อเนื่อง

นายประกอบ วิวิธจินดา อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม (กรอ.) เปิดเผยว่า จากความกังวลของผู้ประกอบการในพื้นที่ภาคตะวันออก หรือเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ในเรื่องของแรงงาน หรือพนักงานตืดเชื้อโควิด-19 จนต้องปิดรายการผลิต นั้น ยืนยันว่าตอนนี้โรงงานอุตสาหกรรมในพื้นที่ภาคตะวันออก และพื้นที่อื่นๆ ยังไม่ได้รับผลกระทบดังกล่าว มองว่ายังเร็วไปที่จะประเมินผลกระทบ เพราะโควิด-19 ระลอกใหม่นี้ ยังเป็นผลระยะสั้น เบื้องต้น กรอ.ได้ขอความร่วมมือผู้ประกอบการให้ปฏิบัติตามแนวทางของ ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือศบค. อาทิ การสุ่มตรวจพนักงาน และการทำงานเหลื่อมเวลาเพื่อลดความแออัด เป็นต้น

“ในเรื่องของความกังวลเข้าใจว่าผู้ประกอบการทุกรายมีความกังวลอยู่แล้ว และในส่วนของกระทรวงอุตสาหกรรมมีมาตรการรองรับกับเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นอย่างดี รวมทั้งได้มีการขอความร่วมมือกับผู้ประกอบการ หากพบผู้ติดเชื้อให้แจ้งไปยังหน่วยงานที่รับผิดชอบเพื่อเข้าควบคุมสถานการณ์ทันที” นายประกอบ กล่าว

นายประกอบ กล่าวว่า ขณะนี้ กรอ. อยู่ระหว่างติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอกใหม่อย่างใกล้ชิด ทั้งนี้ หากในระยะสั้นสถานการณ์เบาบางลง เชื่อว่าจะไม่กระทบต่อทั้งการจ้างงานและภาคการลงทุน ที่ตอนนี้ยังมีผู้ประกอบการทำเรื่องขออนุญาตเปิดโรงงานเข้ามาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะ อุตสาหกรรมอาหาร ส่วนโรงงานถุงมือ ตอนนี้เริ่มมีการขออนุญาติน้อยลง เนื่องจากในช่วงแรกของการเกิดโควิด-19 ได้มีผู้ประกอบการขอเข้ามาเป็นจำนวนมากแล้ว นอกจากนี้ ทาง กรอ.จะมีการประเมินสถานการณ์สถานการณ์ทุกไตรมาส หากมีการเปลี่ยนแปลงจะมีการรายงานให้ทราบอีกครั้ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon