เยียวยาโควิด 35ล้านคน พ่อค้า-วินมอไซค์-แท็กซี่ ลงทะเบียนได้

เยียวยาโควิด 35ล้านคน พ่อค้า-วินมอไซค์-แท็กซี่ ลงทะเบียนได้

เมื่อวันที่ 13 มกราคม นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า การแพร่ระบาดโควิด-19 เป็นเฉพาะจุดแต่มีผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อมกับประชาชนทั่วประเทศ รัฐบาลจึงเตรียมมาตรการดูแลประชาชน ผ่านโครงการ “เราชนะ” ด้วยการจ่ายเงินเยียวยา 3,500 บาท ระยะเวลา 2 เดือน ระหว่าง ม.ค.-ก.พ.2564 คาดดูแลครอบคลุม 30-35 ล้านคน โดยหลักการในเบื้องต้น จะมีการเปิดให้ลงทะเบียนเช่นเดียวกับที่ผ่านมา และรับเงินผ่านระบบพร้อมเพย์ ส่วนผู้ที่อยู่ในโครงการคนละครึ่ง แล้วมีรายได้น้อย เข้าข่ายได้รับสิทธิ ก็จะได้รับเงินผ่านแอปพลิเคชั่น เป๋าตัง ได้เลย ซึ่งการเบิกจ่ายเงิน จะเป็นการเบิกใช้เงินสด หรือนำไปใช้ต่อในโครงการคนละครึ่งได้เลย จะเห็นความชัดเจนหลังเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) แล้ว

ส่วนผู้ถือบัตรสวัสดิการจะได้รับสิทธิทั้งหมด ส่วนพ่อค้า แม่ค้า แม้จะอยู่ในโครงการคนละครึ่ง แต่มีรายได้น้อย ก็สามารถลงทะเบียนรับเงินผ่านโครงการ เราชนะ ได้ ทั้งนี้ ยังรวมไปถึงวินมอเตอร์ไซค์ แท็กซี่ ผู้ส่งอาหารเดลิเวอรี ก็สามารถลงทะเบียนรับสิทธิได้ ซึ่งวิธีการลงทะเบียนในรอบนี้จะพยายามไม่ทำให้ยุ่งยากเหมือนที่ผ่านมา จะใช้เฉพาะข้อมูล และเลขบัตรประชาชน

นายอาคม กล่าวต่อว่าจะเข้าไปดูแลประชาชนให้ตรงจุด เช่น ผู้ที่มีระบบเงินเดือนของข้าราชการ หรือหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ ลูกจ้าง แรงงานที่อยู่ในระบบประกันสังคม ซึ่งได้รับการช่วยเหลือแล้ว ก็จะตัดส่วนนี้ออก ที่เหลือก็จะคัดกรองเฉพาะผู้ที่ได้รับผลกระทบจริง โดยมีเกณฑ์ต่างๆ วัดว่าใครควรที่จะไม่ได้รับ ซึ่งจะเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) อีกครั้ง

 

ขอบคุณข้อมูลประชาชาติ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ไมค์ ระยอง’ จ่อแจ้งความ ชายไลฟ์สดข่มขู่ กล่าวหาติดป้ายแถวปทุมวัน
บทความถัดไป“คิม”ลั่นพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์