ย้ำ! เกษตรกรต้องลงทะเบียน ‘เราชนะ’ ถึงมีสิทธิได้เงิน 3,500 บาท

ย้ำ! เกษตรกรต้องลงทะเบียน “เราชนะ” ปลาย ม.ค.นี้ ถึงมีสิทธิได้เงิน 3,500 บาท ระยะเวลา 2 เดือน

รายงานข่าวจากกระทรวงการคลังว่า โครงการเราชนะที่แจกเงินให้ประชาชน 3,500 บาทต่อคนต่อเดือน เป็นระยะเวลา 2 เดือน คือ กุมภาพันธ์และมีนาคม เพื่อเยียวยาหรือบรรเทาความเดือนร้อนของประชาชนหลังจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 รอบใหม่

ทั้งนี้ รายละเอียดอื่นๆ นอกจากนี้ยังอยู่ในขั้นตอนของการหารือ ทั้งเรื่องเกณฑ์ของผู้ได้รับสิทธิ รูปแบบการลงทะเบียน และจำนวนผู้ที่ได้สิทธิ โดยจะมีความชัดเจนของรายละเอียดในวันที่ 19 มกราคม 2564 ที่จะเสนอในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)

ด้านเกณฑ์ของผู้ได้สิทธินั้น รัฐบาลจะใช้ฐานข้อมูลที่มีอยู่ในระบบของกระทรวงการคลังและหน่วยงานมี่เกี่ยวข้องมาพิจารณาเกณฑ์ อาทิ กลุ่มผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 14 ล้านคน อาจจะได้เข้าร่วมอัตโนมัติ โดยไม่ต้องลงทะเบียน และได้รับเงินผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือผู้ที่เคยเข้าร่วมาตรการของรัฐซึ่งได้เปิดใช้งานแอพพลิเคชัน เป๋าตังแล้ว จำนวน 15.3 ล้านคน ถ้ามีคุณสมบัติตามเกณฑ์ ก็จะได้รับสิทธิโดยอัตโนมัติเช่นกัน โดยได้รับเงินผ่านแอพพ์เป๋าตัง

ตามหลักการโครงการเราชนะก็จะช่วยเหลือกลุ่มผู้รับผลกระทบคล้ายกับมาตรการเราไม่ทิ้งกัน อาทิ กลุ่มอาชีพอิสระ กลุ่มคนขับแท็กซี่ กลุ่มคนขับมอเตอร์ไซค์รับจ้าง กลุ่มผู้ค้าสลากกินแบ่งรัฐบาล และมัคคุเทศก์ ซึ่งอาจต้องลงทะเบียนใหม่หากไม่อยู่ในระบบฐานข้อมูล ส่วนกลุ่มเกษตรกร ที่เคยลงทะเบียนกับกรมส่งเสริมการเกษตร ก็จะได้เงินเยียวยาพร้อมกันในโครงการเราชนะ แต่ต้องลงทะเบียนใหม่เช่นกัน

ในเบื้องต้นผู้ที่จะไม่ได้รับเงินเยียวยาโครงการเราชนะ ประกอบด้วย

1.ผู้ที่อยู่ในระบบประกันสังคม มาตรา 33 จำนวน 11 ล้านคน (ยกเว้นผู้ที่อยู่ในมาตรา 39 และ 40)

2.ข้าราชการ เจ้าหน้าที่ของรัฐ และพนักงานรัฐวิสาหกิจ

3.ผู้ที่มีรายได้สูง ซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณาคุณสมบัติเรื่องฐานรายได้

สำหรับผู้ที่อยู่ในเกณฑ์แต่ไม่อยู่ในฐานข้อมูล จะต้องลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์เราชนะ คาดว่าจะเปิดให้ลงเบียนช่วงปลายเดือนมกราคมนี้ ส่วนรายละเอียดหรือข้อมูลที่ใช้ลงทะเบียนจะไม่ซับซ้อนเหมือนโครงการเราไม่ทิ้งกัน ที่มีชุดคำถามเชิงลึก เพื่อประกอบการพิจารณา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กรมอุตุฯชี้วันนี้อุ่นขึ้น 1-3 องศา ภาคใต้มรสุมอ่อนตัวลง กทม.ฝุ่นพิษพุ่ง
บทความถัดไประทึกกลางดึก! ตร.ซุ่มจับแก๊งส่งยาบ้า เกิดไหวตัวขับหนี แต่ไม่พ้น ชนประสานงา 6 ล้อ เจ็บสาหัสติดอยู่ในรถ