ขบ. จับมือ คปภ. ลดเบี้ยประกันรถที่ได้มาตรฐานคิวมาร์ค 10% หวังช่วย ผปก.ฝ่าโควิด

ขบ. จับมือ คปภ. ลดเบี้ยประกันรถที่ได้มาตรฐานคิวมาร์ค 10% หวังช่วย ผปก.ฝ่าโควิด

นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.)​ เปิดเผยว่า ขบ.และสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ซึ่งเป็นเครือข่ายพันธมิตรที่ร่วมสนับสนุน ส่งเสริม และสร้างแรงจูงใจให้ผู้ประกอบการขนส่งเข้าสู่ระบบมาตรฐานคุณภาพบริการขนส่งด้วยรถบรรทุก หรือ คิวมาร์ค (Q Mark)​ มาอย่างต่อเนื่อง ร่วมกันพิจารณามาตรการช่วยเหลือเพื่อลดต้นทุนให้แก่ผู้ประกอบการขนส่งด้วยรถบรรทุก

ล่าสุด คปภ. ได้ออกคำสั่งนายทะเบียน ให้บริษัทประกันภัยทุกแห่งให้ส่วนลดเบี้ยประกันภัยในการรับประกันภัย ตามกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ทุกประเภท สำหรับรถที่ได้รับการรับรองมาตรฐานคิวมาร์ค ของกรมการขนส่งทางบก โดยให้เป็นส่วนลดอื่นในอัตรา 10% ของเบี้ยประกันภัยสุทธิ มีผลสำหรับการทำสัญญาประกันภัยตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2564 เป็นต้นไป ทั้งยังเป็นการช่วยเหลือผู้ประกอบการขนส่งสินค้าด้วยรถบรรทุกที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอกใหม่ อีกด้วย

นายจิรุตม์ กล่าวว่า สำหรับมาตรฐานคิวมาร์ค เป็นเครื่องมือในการพัฒนา สนับสนุน และส่งเสริมระบบการขนส่งสินค้าทางถนน ให้มีคุณภาพได้มาตรฐานสอดคล้องกับความต้องการของภาคอุตสาหกรรม ลดต้นทุนการดำเนินงานของผู้ประกอบการขนส่งและลดต้นทุนการขนส่งในภาพรวม ซึ่งผู้ประกอบการที่ได้รับการรับรองมาตรฐานนี้ จะได้รับสิทธิประโยชน์เพื่อสร้างความได้เปรียบในการประกอบการทั้งจากภาครัฐและเอกชน อาทิ เพิ่มความได้เปรียบในการขออนุญาตประกอบการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศ และได้รับสิทธิเข้าร่วมประชุมสัมมนาเพื่อสร้างพันธมิตรทางธุรกิจ เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังได้รับสิทธิประโยชน์จากภาคหน่วยงานต่างๆ อาทิ วิริยะประกันภัย ให้ส่วนลด 10% ทั้งในส่วนของตัวรถ และการประกันสินค้า บริษัท บริดจสโตน ประเทศไทย จำกัด สนับสนุนยางรถบรรทุกจำนวน 2 เส้น จำนวน 25 สิทธิ์ ให้ผู้ประกอบการที่สมัครหรือต่ออายุการรับรองคิวมาร์ค และมีส่วนลดค่าบริการสำหรับผู้ประกอบการที่ได้รับการรับรองและนำรถบรรทุกเข้ารับการบำรุงรักษาเบื้องต้น อาทิ ปะยาง ตั้งศูนย์ และถ่วงล้อ เป็นต้น

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image